Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thông Điệp Phục Sinh

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS

 

 

Thông Điệp Phục Sinh

 

Theo một cuộc khảo sát trực tuyến mới đây ở Anh, Chỉ 22% người dân có thể nhận dạng Lễ Phục sinh như là ngày kỷ niệm của người Ki-tô giáo về sự phục sinh của Chúa Giêsu Ki-tô.

 

Đó là con số làm chúng ta phải giật mình, và thậm chí bao gồm nguyên nhân hoặc động cơ phương pháp luận không khoa học mà nó tạo ra việc khảo sát mạng quốc tế một vấn đề nghi ngờ, sự tìm kiếm này gợi lên những câu hỏi phức tạp, phiền toái.

 

Hàng triệu người Thiên Chúa giáo trải khắp thế giới sẽ chật ních trong những giáo đường vào thời gian diễn ra Tuần Thánh để kỷ niệm ngày mừng Lễ Phục sinh. Nhưng tất cả đều sẽ được vui mừng ngày phục sinh của Chúa chúng ta và là Chúa Giêsu Ki-tô Đấng Cứu độ không?

 

Phải chăng Lễ Phục sinh đối với nhiều người Thiên Chúa giáo sẽ trở nên một ngày nguyên thủy, một ngày kỷ niệm của gia đình, thân hữu và sự hiện hữu của mùa xuân mà bao gồm một cuộc viếng thăm bắt buộc tới ngôi giáo đường chật như nêm cối để đưa lời tạ ơn Thiên Chúa thiếu sự nhận thức và suy ngẫm sâu xa điều khoản tuyệt đối của đức tin: Người chịu đóng đinh tay, chân trên Thập giá vì chúng ta dưới thời Pontius Pilate, chịu đau khổ và được mai táng; và ngày thứ Ba Người sống lại?

 

Chúng ta cầu nguyện đó không phải là tình thế, mà có một lý do ràng buộc.

 

Vì thế giới này càng trở nên thế tục hơn, tín đồ Thiên Chúa giáo hình như càng trở nên ít hơn.

 

Một cuộc bỏ phiếu thăm dò Gallup của 3,022 người kéo dài trên ba năm qua ở Hoa Kỳ đã công bố vào cuối tháng Ba tiết lộ rằng, ngay cả những người Công giáo đang hàng ngày lui tới nhà thờ, có sự bác bỏ công khai những điều giáo huấn của Vatican về nhiều vấn đề đạo đức, bao gồm phá thai, quan hệ tình dục trước hôn nhân, quan hệ đồng tính luyến ái, nghiên cứu tế bào gốc, ly hôn, hôn nhân và lâm tử bất chính.

 

Để tìm thấy một vài nổi cộm thì không gì đáng ngạc nhiên. Nhưng việc nghiên cứu này đã chỉ ra một sự chối bỏ kỳ lạ bởi giáo hội Công giáo Hoa Kỳ đưa ra nhiều hình thức giảng dạy học thuyết tôn giáo.

 

Về việc phá thai, 24% người Thiên Chúa giáo hiện nay thấy rằng có thể chấp nhận là ảnh hưởng đến đạo đức, tăng 40% khi tất cả người Công giáo được rửa tội đã được thống kê. Trong số những người thường đi nhà thờ, đa số ủng hộ ly hôn (63%), nghiên cứu tế bào gốc (53%), quan hệ tình dục trước hôn nhân (52%) và sự trừng phạt nghiêm trọng nhất (52%). Ngoài ra còn có sự chấp thuận hành vi đạo đức rộng rãi thuộc tư cách cha mẹ ngoài hôn nhân (48%) và quan hệ đồng tính luyến ái (44%).

 

Một kết luận tổng hợp đây là điều mà sự thống trị của chủ nghĩa thế tục có tính thuyết phục cao hơn việc giáo huấn của Giáo hội Công giáo. Và đó là giá trị suy ngẫm vào ngày Lễ Phục sinh. Ngày càng nhiều, những ngày lễ thế tục giống như một vật cản âm thầm phá vỡ nghi lễ tôn kính cuộc tử nạn của Chúa Ki-tô và lễ kỷ niệm mừng vui sự phục sinh của Người. Hẳn nhiều người căng thẳng khi nghe thông điệp này.

 

Tuy nhiên, thông điệp đó là tất cả những gì xoay quanh chúng ta. Nó là một bằng chứng hiển nhiên trong những tái tim và khuôn mặt của hàng trăm người bắt đầu theo đạo Công giáo, sau khi hoàn thành đầy đủ các Nghi thức Gia nhập Ki-tô giáo của Những Người Trưởng thành lần đầu tiên vào cuối tuần Phục sinh. Những tháng cuối cùng am hiểu, họ sẽ đến dự Lễ Phục sinh để tuyên xưng những điều khoản tuyệt đối về Đức tin Công giáo: con tin.

 

Lễ Phục sinh của chúng ta kêu gọi là để ngăn cản những ồn ào, náo nhiệt để chúng ta có thể nghe thông điệp của niềm tin, sự cứu rỗi và hy vọng cùng chiêm nghiệm một Lễ Phục sinh hạnh phúc đích thực, chân thành.

 

Jos. Tú Nạc, NMS