Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Xác tín ơn Phục Sinh

 

 

 SUY NIỆM TIN MNG CHÚA NHẬT II PHC SINH ( C) ( Ga 20, 19-31)

 

  XÁC TÍN ƠN PHỤC SINH

 

Đoạn Tin Mừng ( Ga 20, 19-31) hôm nay có thể chia làm hai phần :

 

I/ Chúa Giêsu hiện đến với các môn đệ :     

       

     Trong lúc hoài nghi sợ hãi, đây là lần đầu tiên Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ, sau khi Chúa hiện ra với bà Mac-đa-la. Rõ ràng, các ông chưa nhận được ơn Thánh Thần. Kinh Thánh ghi lại : “ Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì sợ người Do-thái. ( c19 a). Tâm trạng hoảng sợ là tâm trạng tự nhiên của phàm nhân, chúng ta thấy khi chưa có ơn Chúa, thì con người chưa thể làm gì được. Nhưng , : “ Chúa Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói : “ Bình an cho anh em !” ( c 19 b). Vâng ! Kinh thưa quý vị, chúng ta thấy mầu nhiệm Phục Sinh thật là lạ lùng, trong lúc Tin Mừng Phục Sinh của Chúa Giêsu còn đang bán tín , bán nghi, thì Chúa Giêsu xuất hiện đứng giữa các ông. Rõ ràng, Người không xuất hiện như trước khi Phục Sinh, Người không còn xuất hiện như phần nhân tính của Người nữa, mà Người xuất hiện hoàn toàn theo Thiên Tính của Người. “ Bình an cho anh em !”. Không ân sũng nào quý hơn ơn bình an của Chúa Kitô phục sinh. Lời chúc bình an của Chúa Giêsu trong lúc nầy là Lời chúc vạn năng , vì hơn ai hết, Chúa hiểu các môn đệ cần gì. Nếu không có ơn bình an, thì các ông không nhận ra Chúa, vì tâm trí các ông sẽ bị che khuất bởi sợ hãi. Rồi Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được xem thấy Chúa. ( c 20). Nỗi vui mừng đánh tan sự sợ hãi, như vậy chúng ta thấy, niềm vui phục sinh thực sự được bắt đầu từ đây. Rồi ơn Thiên Sai các ông cũng được nhận lãnh từ giây phút nầy : Người lại ban bình an một lần nữa : “ Bình an cho anh em ! Như Chúa Cha đã sai Thầy ! Thì Thầy cũng sai anh em.” ( c 21). Vâng! Ơn bình an là một thứ ơn cần thiết, vì đời sống Đức Tin , hay đời Tông Đồ, nếu thiếu ơn bình an thì không thể có những thứ ân sũng khác. Bình an đem lại sự can đảm, can đảm đem lại sự kiên nhẫn, kiên nhẫn sinh ra bác ái, bác ái sinh ra hoa trái tông đồ. Tiếp theo, là ơn Thánh Thần, nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo : “ Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. ( c 22). Anh em tha tội cho ai , thì tội người ấy được tha, anh em cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại”. ( c 22 & 23). Như vậy, chức linh mục trở nên hoàn tất vào ngày thứ năm Tuần Thánh. (Đây là chức Giám Mục ).

 

II./ Tô-ma cứng tin đòi xem dấu Thánh:

 

       Sự chưa tin của Tô-ma có lý do, vì ông chưa được nhìn thấy như các môn đệ, nhưng ông đi xa hơn, không những được thấy, mà còn đòi đụng vào, :” Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin”. ( c 25 b). Quả thật, sự cứng lòng của Tô- ma có lý, đây là chứng cứ của Đức tin hay còn gọi là đức tin của Tô-ma. Chúng ta biết ơn thánh Tô-ma , vì ông đã làm được điều mà chúng ta không làm được. Chúng ta thấy, không phải tự nhiên mà Tô-ma vắng mặt, đành rằng ông đại diện cho lớp người cứng tin, nhưng không nằm ngoài sự quan phòng của Thiên Chúa. Tám ngày sau, khi Chúa Giêsu hiện đến lần thứ hai, lần nầy có Tô-ma, sau khi chúc Bình an Chúa nói : “ Tô-ma, hãy đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa , nhưng hãy tin.” ( c27). Tô-ma hết hồn, không còn can đảm đòi xem dấu Thánh nữa, ông ta chỉ nhìn thấy, và nghe Chúa nói thì đã kinh ngạc, run sợ không còn bản lĩnh nữa, liền nói: “ Lạy Chúa của con, Lạy Thiên Chúa của con !” ( c 28). Dù tuyên xưng muộn màng, nhưng là một niềm tin xác tín rõ ràng. Nhưng, dù sao thì Chúa Giêsu cũng không khen ông và cũng không chê ông, vì ông đã phạm vào nguyên lý của niềm tin, nên chúa Giêsu nói: “ Vì anh đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc cho những người không thấy mà tin !” ( c29).

 

Như vậy, chắc chắn chúng ta có phúc hơn Tô-ma, vì chúng ta là những người được Chúa Giêsu chúc phúc. Đây hẳn nhiên là hy vọng có cơ sở, dành cho những người bước theo Chúa Giêsu dù xa cách Người theo thời gian, nhưng thật gần Người bằng niềm xác tín./.

 

Lạy Chúa Giêsu- Kitô, không còn giá trị nào mà Người không làm cho chúng con, Người đã đáp ứng điều kiện cho Tô-ma, cũng chính là đáp ứng điều kiện cho chúng con, xin thương ban cho chúng con một đức tin bền vững sắt son, để khi nhận ra LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA chúng con không còn mối nghi ngờ nào khác ngoài tình Chúa yêu thương chúng con ./. Amen

 

Chúa Nhật II Phục Sinh 2013 , Kính thờ LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA

P. Trần Đình Phan Tiến ( Bước Theo )