Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vì lợi ích chung

Tác giả: 
Lm Trịnh Ngọc Danh

 

 

Lễ HIỆN XUỐNG
Bài đọc 1 : ( Cv. 2:1-11). Bài đọc 2 : ( 1 Cr. 12:3-7;12-13)
Tin Mừng : ( Ga. 20: 19-23)

“ VÌ LỢI ÍCH CHUNG”Bắt đầu cuộc sống công khai, ngoài việc quan trọng là rao giảng Tin Mừng Nước Trời, kêu gọi người ta sám hối ăn năn để được cứu rỗi, Chúa Giêsu còn chuẩn bị nhân sự cho tương lai; đó là việc tuyển chọn các môn đệ để kế tục công việc Ngài thực hiện ở trần gian trong tương lai. Công việc tuyển chọn cũng không có gì khó khăn. Gặp ai, Ngài chỉ cần nói: Hãy theo tôi; và ai được gọi cũng sẵn sàng bỏ hết để theo Ngài. Những thành phần mà Chúa Giêsu kêu gọi theo Ngài, không phải là những người thuộc gia đình giàu sang quyền quí, cũng không phải là những người có học thức cao siêu hay địa vị xã hội nổi tiếng; họ là những thường dân sống lam lũ với nghề chài lưới. Có người nghe biết , đã bỉu môi: Như thế thì làm nên trò trống gì!


Mười hai người được Chúa tuyển chọn liệu có đủ khả năng để kế tục công việc trọng đại mà Chúa muốn ủy thác cho họ không!


Một số người đề nghị với Chúa Giêsu cho mười hai tông đồ của Ngài đi trắc nghiệm tâm lý và khả năng lãnh đạo theo kiểu chúng ta vẫn làm như hiện nay. Sau khi gửi lý lịch của mười hai người cho văn phòng thẩm định khả năng, sau một thời gian làm việc, văn phòng đã gửi về kết quả như sau:


Cám ơn qúi vị đã gửi hồ sơ lý lịch của mười hai ứng viên mà quí vị đã chọn để giữ những chức vụ quản trị của tổ chức mà quí vị mới thành lập. Tất cả những ứng viên ấy đã trải qua những cuộc phỏng vấn với các chuyên gia tâm lý và với các cố vấn của chúng tôi về lãnh vực khả năng thiên khiếu. Tất cả chúng tôi đều đánh giá rằng đa số các ứng viên của quí vị đều thiếu căn bản về kiến thức, học vấn và thiếu khả năng thiên khiếu đối vớí những chức vụ của tổ chức của quí vị. Họ chưa có ý thức gì về tinh thần tập thể.


Cụ thể như sau:


- Simon Phêrô là một con người bốc đồng, bất nhất, nóng tính.
- Andrê không có một phẩm chất nào của người lãnh đạo.
- Hai anh em Giacôbê và Gioan là những người đặt quyền lợi cá nhân và gia đình lên trên quyền lợi của tập thể.
- Tôma là con người đa nghi, dễ đánh mất nhuệ khí.
- Matthêu đã bị ghi tên trong sổ đen của Sở Thuế Giêrusalem.
- Giacôbê con ông Alphê và Tađêô là những người có xu hướng quá khích, tâm tính vui buồn thất thường.
- Còn mấy ứng viên nữa, nhưng không có gì nổi bật.Tuy nhiên, trong số ứng viên của qúi vị, có một người tỏ ra có nhiều khả năng. Anh này có tiềm năng và tài ba, đã từng tiếp xúc và quen biết với các nhân vật có thế lực; anh ấy có tham vọng. Theo chúng tôi, ứng viên xứng đáng nhất cho chức vụ lãnh đạo và là cánh tay mặt của quí vị là Guiđa Iscariốt.
Nghe qua báo cáo của văn phòng thẩm định, Chúa Giêsu chỉ mỉm cười.


Liệu với mười hai môn đệ của Chúa Giêsu như thế thì có thể tiếp nối công việc rao giảng và kêu gợi sám hối được bao lâu, và Giáo hội mà Chúa đã thiết lập và giao phó cho các tông đồ tồn tại được mấy tháng, mấy năm?
Thế gian làm sao hiểu được việc làm của Thiên Chúa!

Không để các môn đệ mình bơ vơ lúc mới sống lại chưa về trời, Chúa Giêsu đã hiện ra với các ông khi họ đang ở với nhau trong căn phòng đóng kín. Ngài đã chúc bình an cho các ông và ra bài sai cho họ: “ Như  Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” Nói xong, Ngài thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy  bị cầm giữ”.( Ga. 20: 21-23).


Đây chỉ mới là đặc ân qua Chúa Thánh Thần đến với cá nhân của các môn đệ là tha hay cầm giữ tội của ai. Chỉ sau khi đã lãnh nhận Thánh Thần trong ngày lễ Ngũ Tuần, các ông mới công khai xuất hiện trước công chúng với ơn nói nhiều tiếng lạ.
Ngày lễ Hiện Xuống là ngày phát lệnh lên đường truyền giáo, ngày các ngài công khai nhận bài sai đi mở đầu một kỷ nguyên mới tiếp tục công việc rao giảng Tin mừng, rửa tội và ban phát ân sủng mà Chúa Kitô đã làm. Chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa không phải chỉ dành riêng cho một dân tộc nào mà phải được loan truyền , được đón nghe và hiểu biết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau cho hết mọi dân tộc trên trái đất.


Công việc ấy không thể không có sự hướng dẫn và hoạt động của Chúa Thánh Thần.

Sau khi Chúa Giêsu về trời, “vào ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bổng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đẩy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác nhau, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho”. ( Cv. 2: 1-4)


Chẳng qua trường lớp ngoại ngữ nào, chẳng phải là những học giả uyên thâm ..thế mà chỉ trong giây lát, họ đã nói đủ các thứ tiếng. Chính những người nghe nói, đến xem, đã sửng sốt, thán phục và xác nhận: “Những người đang nói đó không phải là người Galilê cả ư? Thế sao mỗi người chúng ta lại nghe tiếng mẹ đẻ của chúng ta?” ( Cv. 2: 7-8). Nào là những người Pacthia, Mêđia, Mêxôpôtania…nào là người Phygia, Aicập…nào là những người từ Rôma đến, nào là người Do thái cũng như người đạo theo, nào là người Kêta hay người Arập…tất cả đều nghe được tiếng mẹ đẻ của mình về những kỳ công của Thiên Chúa. Ai nấy đều sửng sốt và phân vân, họ bảo nhau: “Thế nghiã là gì?” nhưng cũng có những người khác lại chế nhạo: “ Mấy ông này say  bứ rồi!”


Trước sự việc lạ lùng có một không hai như thế, nhưng vẫn có người sửng sốt phân vân, chưa tin đó là sự thật; hay có người cứng lòng tin, xuyên tạc chế nhạo cho đó là hành động của những người say rượu.


Nhìn vào cuộc sống chúng ta, nhìn vào thế giới chung quanh, có biết bao điều bí nhiệm con người không thể hiểu, không thể giải thích, nhưng lại không nhìn nhận có bàn tay của Đấng Tối Cao, lại có thái độ phân vân hay chế nhạo uy quyền của Thiên Chúa và tin tưởng vào thế lực của con người.Giáo hội là Thân Thể của Chúa Kitô, là công trình của Thiên Chúa, nên chỉ có quyền năng của Ngài mới có thể thực hiện được. Trải qua bao thế kỷ, Giáo Hội vẫn tồn tại, vẫn lớn mạnh dù cho bao thế lực trần gian tìm đủ mọi mưu mô để đánh phá, để hủy diệt.


Mỗi chi thể trong Thân Thể Chúa Kitô, được lãnh nhận những đặc sủng và nhiệm vụ khác nhau. “Người thì được Thần Khí ban cho ơn khôn ngoan để giảng dạy, người thì được Thần Khí ban cho ơn hiểu biết để trình bày. Kẻ thì được Thần Khí ban cho lòng tin; kẻ thì cũng được chính Thần Khí duy nhất ấy ban cho những đặc sủng để chữa lành. Người thì được ơn làm phép lạ, người thì được ơn nói tiên tri; kẻ thì được ơn phân định thần khí; kẻ khác thì được ơn nói các thứ tiếng lạ; kẻ khác nữa lại được ơn giải thích các tiếng lạ. Nhưng chính Thần Khí duy nhất  ấy làm ra tất cả những điều đó và phân chia cho mỗi người mỗi cách tùy theo ý của Người” ( 1 Cor. 12: 4-11)


Những đặc ân mà chúng ta đón nhận tuy khác nhau, nhưng vì một mục đích chung là làm cho mọi người, mọi nơi nhận biết Thiên Chúa  trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng và kêu gợi ăn năn sám hối để được cứu rỗi.


Những thành quả của chúng ta trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng không liên quan gì đến khả năng và tài ba của chúng ta, nhưng liên quan đến Thánh Thần Thiên Chúa, Đấng đã, đang và sẽ hoạt động trong và qua chúng ta.    

Mỗi người Kitô hữu cũng đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần khi nhận Bí tích Thanh Tẩy và Bí tích Thêm Sức. Nhưng chúng ta đã cộng tác thế nào với Chúa Thánh Thần trong cuộc sống của chúng ta và của Giáo hội?


Là những chi thể trong Thân Thể của Chúa Kitô, chúng ta đón nhận nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng có chung một gốc. Gốc ấy là Thần khí như thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô đã viết: “Có nhiều đăc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người. Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách, là vì ích chung”.


Trong thánh lễ ban Bí Tích Thêm Sức cho 44 bạn trẻ và gần 200,000 tín hữu và du khách hành hương tham dự vào ngày 28/4 tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã với các bạn trẻ: “ Hãy đi ngược dòng đời…Không có khó khăn, khổ đau khốn khó, hiểu lầm nào khiến chúng ta phải sợ hãi, nếu chúng ta sống kết hiệp với Thiên Chúa như cành nho gắn chặt vào thân nho..Chúng ta hãy mở toang cánh cửa cuộc sống cho sự mới mẻ của Thiên Chúa, là Đấng ban Thánh Thần cho chúng ta để Người biến đổi chúng ta và làm cho chúng ta trở nên mạnh mẽ trong các khốn khó, để Người củng cố sự hiệp nhất của chúng ta với Chúa”


Mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là dịp cho chúng ta xin “Thiên Chúa ban cho chúng ta sức mạnh và lòng can đảm đi ngược dòng đời” như các tông đồ đã hăng say lên đường sau ngày Lễ Ngũ Tuần.