Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tôi tham dự Lễ Khấn Trọn Đời

Tác giả: 
Trần Mỹ Duyệt
 
 
 
TÔI THAM DỰ LỄ KHẤN TRỌN ĐỜI
 
 
(Riêng tặng các Nữ tu M. Marguerite Nguyễn Maitrinh, Maria Trần Dzung Sonia, Theres Trần Hồng Phước, và Mary Phạm Tho thuộc tu hội Dòng Mến Thánh Giá - Los Angeles.)
 
 
 
Trần Mỹ Duyệt
 
 
 
Tôi đã tham dự nhiều thánh lễ liên quan đến đời tận hiến: Lễ Mặc Áo Tập, Khấn Tạm, và Khấn Trọn Đời của các nam tu sĩ. Tôi cũng đã tham dự nhiều thánh lễ truyền chức Phó Tế, Phó Tế Vĩnh Viễn, Linh Mục và cả Giám Mục. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi tham dự Lễ Khấn Trọn Đời của các nữ tu thuộc Dòng Mến Thánh Giá.
 
 
Gần một tháng trước, khi nhận được lời mời của Nữ Tu Thanh Thủy, và một tuần trước ngày lễ, tôi lại được Nữ Tu Xuân Trang mời và đưa tận tay tấm thiệp với một nụ cười thật tươi: “Chú nhớ đến với các chị em nhá”. Mở tấm thiệp ra, tôi đọc thấy trong thánh lễ hôm nay có 4 nữ tu tuyên khấn trọn đời: Nữ tu M. Marguerite Nguyễn Maitrinh, Maria Trần Dzung Sonia, Theres Trần Hồng Phước, và Mary Phạm Tho. Cũng trong dịp này, nữ tu Mary La Phương Thảo kỷ niệm 25 khấn dòng, và đặc biệt các nữ tu Marian Nguyễn Uyên, Ann Phan Thị Mai, và Monica Trần Thị Phi kỷ niệm 50 khấn dòng. Và tôi cũng đọc thấy dòng chữ mà theo tôi đó là châm ngôn, là linh đạo cho những người nữ thánh thiện này của đấng sáng lập, Đức Cha Lambert De La Motte: “Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con.”
 
 
Hôm nay, Thứ Bẩy, ngày 13 tháng 7 năm 2013, thánh đường rộng lớn St. Columban tại Garden Grove, nơi thường dùng để cử thành các thánh lễ tuyên khấn, và truyền chức chật ních người. 38 linh mục, một số đông  tu sĩ nam nữ, dĩ nhiên, các nữ tu Mến Thánh Gia, thân nhân, ân nhân, và bạn hữu ước tính khoảng 2000 người tất cả đã tham dự một cách rất sốt sắng và cảm động trong một thánh lễ kéo dài từ 10:30 sáng đến 1 giờ chiều do Đức Giám Mục Alexander Salazar, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Los Angeles chủ tế.
 
 
Thánh nhạc hết sức tuyệt vời được điều khiển do một nữ tu Mến Thánh Giá. Các giọng ca “Mến Thánh Giá” không thua gì các giọng ca nhà nghề. Người nghe như nao nức, thổn thức khi được du vào những dòng nhạc của LM Thái Nguyên: “Con hân hoan xin kính thờ: Thập giá Chúa ôi vô bờ. Tình thương Chúa hải hà đã dùng cây Thánh Giá cứu chuộc nhân thế. Yêu thương con nên hiến tế, gánh bao đau thương nhục hình. Ôi Giêsu Đấng cứu tinh, cho đời con an bình đẹp xinh…” (Thánh Giá Đức Kitô). Những thiếu nữ kia phải chăng đã cảm nghiệm được từ trong trái tim mình lời thì thầm của Đấng mà họ yêu mến: “I have loved you with an everlasting love. I have called you, and you are mine” (I Have Loved You, Michael Joncas). Và như tiếng nhịp đập, tiếng đáp trả của hai trái tim thao thức mời gọi nhau, những thiếu nữ trẻ đẹp, yêu đời, và duyên dáng kia đã vui sướng cất lên lời đáp trả từ con tim: “Chúa Giêsu Kitô chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con.” (Đức Cha Lambert). Những lời mà đã được nhạc sĩ LM Ân Đức diễn tả một cách tài tình qua những dòng nhạc thánh thót và sâu lắng như tiếng lòng của người trinh nữ đáp lại lời mời gọi của Tình Quân: “Đây vinh dự của con và đây, hoan lạc của con. Ôi Thánh Giá Chúa: nguồn mến yêu tuyệt vời. Gọi mời con trao dâng mối tình đầu như hoa xuân. Gọi mời con đi theo con đường Ngài đi hôm nao” (Chúa Là Đối Tượng).  Nói một cách tình tứ hơn là Chúa Giêsu đã chinh phục, đã chiếm đoạt, và đã làm thổn thức con tim những người tình trăm năm của Ngài.
 
 
Khi nghe các trinh nữ kia dõng dạc thưa với Đức Cha chủ tế trong phần vấn đáp, “Vì Ngài đã gọi con. Này con đây”. Tôi cúi mình kính phục. Tôi đã nghe nhiều lời thề non hẹn biển của các cặp trai gái, và tôi cũng đã chứng kiến nhiều lời hứa nẩy lửa của những chàng trai si mê muốn chinh phục trái tim của người yêu, nhưng chưa bao giờ tôi thấy xao xuyến và kính phục như hôm nay đối với các thiếu nữ đang quì trên cung thánh kia. Khi quì gối cùng với ca đoàn và cộng đoàn dân Chúa hát kinh cầu Các Thánh tôi đã cầu nhiều cho những tấm lòng quả cảm hôm nay. Và đặc biệt, khi nghe từng người tiến lên tuyên thệ với Chúa trước mặt triều đình thiên quốc, trước mặt cộng đồng dân Chúa lời tuyên khấn:
 
 
“Nhân danh Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đanh, là đối tượng duy nhất của lòng trí con. Nhờ ơn Chúa Thánh Linh soi dẫn, con tự nguyện cam kết bước theo sát dấu chân Đức Giêsu trên đường Thánh Giá, để hiến thân trọn vẹn cho Chúa  Cha, phục vụ anh chị em đồng loại.
 
 
Con là….
 
 
Trước sự hiện diện của vị Chủ Tế và cộng đồng dân Chúa, và trong tay chị Tổng Phụ Trách Theresa Nguyễn Thanh Hảo, con tuyên khấn với Thiên Chúa toàn năng: sống Khiết Tịnh, Nghèo Khó, Vâng Phục trọn đời theo Hiến Chương và Nội Qui của Hội Dòng Mến Thánh Giá - Los Angeles. Con tận tình phó thác đời sống con cho Hội Dòng này, để cùng với chị em bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá.
 
 
Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Cả Giuse và Chư Thánh chuyển cầu cho con được ơn trung thành với giao ước tình yêu, để thánh hóa bản thân, mưu ích cho Giáo Hội và tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi. Amen.”
 
 
Tôi cảm động và đã để rơi những dòng lệ.
 
 
Thật ra, các thiếu nữ khác khi bước vào đời sống ơn gọi hôn nhân họ cũng có một lời khấn. Lời khấn yêu thương, tôn trọng và thủy chung với người phối ngẫu suốt trọn cuộc đời “khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe”, kèm theo lời hứa sinh sản, giáo dục và dậy dỗ con cái. Những lời hứa này mới thoạt nghe tưởng như dễ giữ và dễ thực hành, nhưng đời sống thường nhật đã cho thấy hơn 50% những người hứa như vậy đã không trung thành, và đã thất bại.
 
 
Hiểu như vậy nên hôm nay, khi thấy những thiếu nữ xuân trẻ kia can đảm tiến lên bàn thánh dõng dạc tuyên khấn sống Khiết Tịnh, Khó Nghèo, và Vâng Phục trọn đời, nhất là “tận tình phó thác đời sống cho Hội Dòng, để cùng với chị em bước khi trong linh đạo Mến Thánh Giá”, mới thấy cái tình mến yêu bao la, ý chí vững mạnh và sự quyết tâm mãnh liệt đang thôi thúc, chinh phục họ. Tôi muốn đề cao cái tình yêu bao la mầu nhiệm này của các nữ tu trẻ đối với đời tận hiến, vì phải công bằng mà nói, những nam tu sĩ, những linh mục cũng tận hiến đời mình cho lý tưởng, nhưng dường như có một cái gì vẫn khác biệt, bất tương xứng khi so sánh với đời tận hiến của các nữ tu. Các tu sĩ nam, các chủng sinh tận hiến cho Chúa, ít ra còn có ngày trở thành linh mục, giám mục, tổng giám mục, hồng y, và Giáo Hoàng. Nhưng nhìn vào đời tận hiến của các nữ tu, tôi chỉ thấy nổi bật hình ảnh của một Maria âm thầm dưới chân Chúa, lắng nghe, và chia sẻ với nỗi niềm của Ngài. Đúng vậy, các nữ tu đã chấp nhận dấn thân thiệt thòi hơn để lòng mình gắn bó hơn với Đấng mà họ yêu mến!
 
 
Tôi nghe như bên ngoài kia, những tiếng la hét ồn ào của dân chúng đang xin ăn, xin uống, xin áo quần, xin sức khỏe, xin hạnh phúc, xin bình an… Họ chẳng khác chi những con chiên lạc mình đầy thương tích, lang thang và đói khát đang làm cho lòng Chúa thấy xót xa. Chúa mệt mỏi. Chúa cô đơn và Ngài đang cần những tấm lòng biết lắng nghe để chia sớt tâm sự. Ngài tìm đâu nếu không phải là nơi những tu viện, ở đó có những trái tim yêu mến đặt Ngài làm “đối tượng duy nhất của lòng trí con.”  
 
 
Trở về với thực tế của cuộc sống, tôi cũng liên tưởng đến một tiệc cưới của một đôi tân hôn, một thánh lễ truyền chức hay mở tay của một linh mục. Khi những nụ cười rạng rỡ, những tràng pháo tay dòn dã, những bó hoa tươi thắm tặng nhau, những lời chúc tụng, những nồng nàn của những ngày “trăng mật” qua đi, là cả một thử thách đang chờ đón trước mặt! Và tôi cầu xin cho những nữ tu hôm nay, cũng như mọi thành phần tận hiến được luôn can đảm tiến bước theo chân Thầy Chí Thánh, dù trên đường đi có gặp nhiều thử thách, có nước mắt, và máu.
 
 
Hãy can đảm lên! Hãy vững tâm và tin tưởng, nếu Chúa Giêsu chịu Đóng Đanh là đối tượng duy nhất của lòng trí các chị em, Ngài cũng là sức quyến dũ, là sức mạnh dẫn đưa cuộc đời tận hiến của các chị em vượt qua những khó khăn, thử thách.
 
 
Những lúc bình tâm, lắng đọng tâm hồn một mình bên Chúa, nhìn lại quãng đường cùng Ngài bước đi, và bằng với tâm tình biết ơn, chúng ta sẽ ngỡ ngàng, bồi hồi thỏ thẻ với Ngài: “Ôi hồng ân tuyệt vời, là cho con trong Đức Kitô, con được hiện hữu. Để con nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, hiệp thông trong mối tình Ba Ngôi diễm phúc. Ôi ân huệ vô biên”. (Hiện Hữu Trong Đức Kitô - LM Ân Đức)