Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Kỷ niệm Tông Huấn Humanae Vitae

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS

 

 

Kỷ niệm Tông Huấn Humanae Vitae “Chúng ta phải nghĩ rằng mỗi người và tất cả chúng ta sự sống con người là mãi mãi”

 

ROMA, Liên doàn Quốc Tế Hiệp hội Công Giáo (FIAMC) – Lại một mùa hè nữa đã đến và chúng ta lại chuẩn bị để chào mửng kỷ niệm Tông huấn Humanae Vitae. Chúng ta không bao giờ phai nhạt lời cảm ơn Đức Giáo Hoàng Phao-lô VI vì sự can đảm của ngài trong việc xuất bản văn bản đầu tiên nói về sự sống con người, sự dẫn truyền của nó và tình yêu vợ chồng. Ngài đã thực hiện như vậy vào năm cách mạng giới tính 1968 và có khả năng chống lại ý kiến của một số chuyên gia và phương tiện truyền thông đối lập mạnh mẽ.

 

Giờ đây, văn bản này được coi như tiên tri. Nó nối tiếp những lời giáo huấn của Đức Pi-ô XII. Nhưng trên hết, nó đã nhận diện về sự chủ yếu của việc truyền sự sống con người. Đó là khoảnh khắc đặc biệt giữa vợ chồng và Thiên Chúa. Ngón tay của Thiên Chúa trong chiếc giường hôn nhân và trong việc truyền sự sống. Đây là sự hợp tác quan trọng giữa chúng ta và Đấng Sáng Tạo. Cong người chúng ta được ban cho một biên độ tự do rộng lớn trong hành động của chúng ta. Như một cách tự nhiên, chúng ta có những giới hạn về thể lý và đạo đức. Tuy nhiên, sự tự do và tạo dựng quan trọng hơn mà chúng ta có thể tưởng tượng. Trong sự tạo dựng một sự sống mới là Thiên chúa ước muốn rằng dòng chảy tình yêu mãi dạt dào. Việc truyền một sự sống mới là hành động tình yêu của Thiên Chúa và đôi vợ chồng.

 

Việc tạo dựng một gia đình và món quà tự thân của chính nó không có sự che giấu   quyền phép tạo dựng của Giáo Hội là điều kiện không thể thiếu để ân cần đón nhận một sự sống mới. Chúng ta phải nghĩ rằng mỗi người và tất cả chúng ta sự sống con người là mãi mãi. Một khi được tạo dựng và trải qua sự khảo sát của thế giới này, chúng ta tồn tại mãi mãi. Hình như đến lúc này tổng số nhân loại là 15 tỷ người. Thiên Chúa có thể tạo dựng một số lượng vô hạn hơn nhiều. Nhưng chúng ta là những người, những người mà được sinh đều khác nhau và vào những thời điểm khác nhau không trùng lặp. Thiên Chúa đã nghĩ đến chúng ta trước khi tạo dựng thế gian này. Không một ai trong chúng ta có quyền xen vào. Tất cả mọi người trong chúng ta đều là nỗi khát khao của Thiên Chúa.

 

Công đồng của chúng ta xuất phát từ nguồn gốc của chúng ta. Nó không phải là điều gì đó được bổ xung hay tiêu tan. Chúng ta những bác sỹ nhận thức rõ thể xác con người tuyệt vời, phức tạp và diệu kỳ là thế nào và mặt sinh lý học của nó. Nhiều lúc chúng ta tìm thấy những dáng vẻ tuyệt vời trong chính chúng ta. Người phụ nữ, bất kỳ nơi đâu họ đều là hiện thân của sự sống tuyệt vời, Nhận món quà về khả năng sinh sản đối với sự sống và gieo truyền hạnh phúc.

 

Cùng với sự quan trọng hơn về sự sống trong chừng mực có thể, chúng ta hãy đề cao   ý nghĩa vợ chồng tương giao và giúp đỡ lẫn nhau mà Đức Phao-lô VI đã chỉ ra một cách rõ ràng. Tương giao không cho phép những biện pháp tránh thai và giúp đỡ lẫn nhau những nụ cười dí dỏm trên khuôn mặt của những ai cho rằng Giáo Hội chống lại giới tình.

 

Jos. Tú Nạc, NMS