Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Giáo Hội tin tưởng vào các bạn

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS
 
 
Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Giáo Hội tin tưởng vào các bạn
 
 
RIO DE JANEIRO – Trong Thánh Lễ bế mạc ngày Đại hội GTTG lần thứ 28 tại bãi biển Copacabana, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi giới trẻ hiện diện “Hãy ra đi, đừng sợ và phục vụ.” Hơn 3 triệu khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới tham dự Thánh Lễ. Ngoài ra còn có sự tham dự của các vị đứng đầu Nhà nước của 4 quốc gia Nam Mỹ:
 
Brazin, Argentina, Bolivia, Suriname, cũng như Phó Tổng thống Uraguay và Panama.
 
Đức Thánh Cha đã cổ vũ các bạn trẻ hãy nắm bắt những kinh nghiệm thu thập được trong những ngày Đại hội GTTG, nhưng phải truyền đi khắp mọi nơi. Thắt chặt những kinh nghiêm này để sắp xếp những nhóm nhỏ của giáo xứ, phong trào và cộng đồng, ngài nói, để có thể so sánh với “việc ngăn cản oxy từ một ngọn lửa đang bùng cháy.”
 
“Đức tin như một ngọn lửa càng cháy mạnh thì nó càng được chia sẻ và lan tỏa, để mọi người có thể nhận biết, yêu thương và tuyên xưng Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa của sự sống và lịch sử,” Đức Thánh Cha nói.
 
“Hãy suy nghĩ cẩn thận! Chúa Giê-su không đưa ra điều kiện ‘Nếu bạn muốn, nếu bạn có thời gian,’ mà Người nói: ‘Hãy đi và trở thành những môn đễ của mọi dân tộc.’ Chia sẻ trải nghiệm của đức tin, đưa ra những chứng tá cho đức tin, rao giảng Tin Mừng: đây là một lệnh truyền mà Chúa đã ủy thác cho toàn Giáo Hội, và trong đó có các bạn. Nhưng đó là một lệnh truyền được thai nghén không phải từ môt khao khát cho sự thống trị hay quyền lực mà bắt nguồn từ mãnh lực của tình yêu, từ thực tế mà Chúa Giê-su đầu tiên bước vào giữa chúng ta và ban cho chúng ta, không phải là một phần bản thân Người, mà là tất cả bản thân Người. Người đã cho đi sự sống của mình để cứu chuộc chúng ta và cho chúng ta thấy tình yêu và lòng từ bi của Thiên Chúa.”
 
Bày tỏ hy vọng của mình cho việc truyền bá Phúc Âm của Giáo Hội châu Mỹ la Tinh, Đức Thánh Cha đã nói với khách hành hương rằng việc loan báo Tin Mừng được giao phó cho họ để “nó có thể vang lên một sức mạnh tươi mới.”
 
“Giáo Hội cần các bạn, cần sự nhiệt tình của các bạn, sáng tạo của các bạn, và niềm vui ấy cũng là tính cách đặc trung của các bạn.”
 
Đừng sợ!
 
Đức Giáo Hoàng Phanxic ô nói với các bạn trẻ rằng cho dù họ có thể sợ hãi khi loan báo Tin Mừng vì còn trẻ trung hay thiếu kinh nghiệm, Thiên Chúa vẫn kêu gọi họ và không bỏ rơi họ y như với tiên tri Jeremiah. “Khi chúng ta đi loan báo Đức Ki-tô, thì chính bản thân Người đã đi trước chúng ta và hướng dẫn chúng ta,” Đức Thánh Cha nói. “Khi Người sai các môn đệ trên đường sứ vụ, Người đã hứa “Thầy luôn ở cùng các con.” Và điều này cũng dành cho tất cả chúng ta. Chúa Giê-su không để chúng ta phải cô đơn, người luôn đồng hành với chúng ta.
 
Đức Thánh Cha cũng khuyến khích các linh mục hãy đồng hành với giới trẻ của mình và chia sẻ “những trải nghiệm đước tin với họ,” cũng như kêu gọi họ “đừng bao giờ để mình cảm thấy cô đơn.” Đức Thánh Cha cũng nhân dịp này cảm ơn các nhóm thuộc Bộ Thanh niên, các phong trào và các tân cộng đồng, những người mang đến cho giới trẻ một kinh nghiệm sống trong Giáo Hội. “Họ rất sáng tạo,” ngài nói, “cũng rất táo bạo. Hãy duy trì và đừng sợ hãi.”
 
“Phúc Âm hóa muốn nói lên việc sản sinh những chứng nhân cho tình yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa, nó khuất phục tính ích kỷ của chúng ta, đó là sự phục vụ cúi mình rửa chân cho người anh em của chúng ta, như Chúa Giê-su đã làm,” Đức Thánh Cha nói. 
 
Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả thanh niên công bố Tin Mừng mà ngài nói là đem quyền năng của Thiên Chúa “nhổ bỏ và và đập tan tội ác và bạo lực.”
 
“Giáo Hội tin tưởng ở các con!” Ngài tha thiết, “Đức Giáo Hoàng tin tưởng ở các con!”
 
Jos. Tú Nạc, NMS