Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

100 ngàn người tham dự buổi canh thức cầu nguyện cho hòa bình tại Syria và thế giới

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS

Hãy nắm lấy hòa bình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong buổi canh thức cầu nguyện trọng thể

 

Phát biểu trước vô số người trong Công trường Thánh Phê-rô, Đức Thánh cha đã lên án chiến tranh như một “thất bại đối với nhân loại” và yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới và cá nhân Ki-tô hữu cùng nhau tái thiết một sự hài hòa “bị tan vỡ”

 

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho sự hòa giải và hòa bình,” Đức Thánh Cha đã cổ vũ những đám đông. “Chúng ta hãy vận động cho hòa giải và hòa bình, và tất cả chúng ta, ở mọi nơi, nam cũng như nữ, đều trở thành sứ giả của hòa bình!”

 

Đức Thánh cha và ước tính 100.000 người đã quì xuống và hiệp lời vầu nguyện trong Công trường Thánh Phê-rô tối thứ Bẩy, truy tìm hòa bình trân toàn thế giới và đặc biệt ở Syria. Buổi canh thức cầu nguyện gồm có những bài thánh ca, các bài đọc Thánh Kinh, và thinh lặng suy gẫm như trầm hương vương tỏa dưới trời đêm.

 

Hoa Kỳ đe dọa sẽ tấn công quân sự chống lại chính phủ Syria, mà Hoa Kỳ đã qui lỗi cho cái chết của hơn 1.400 người, trong đó có hàng trăm trẻ em, trong cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 21 tháng 8.

 

Cuộc xung đột giữa chính phủ Syria và những lực lượng nổi dậy đã cướp đi hơn 100.000 sinh mạng kể từ khi nó bắt đầu vào tháng 3 năm 2011. Nhiều người lo ngại sự can thiệp của Hoa Kỳ sẽ gia tăng bạo lực và gây ra một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

 

Đức Thánh Cha đã lên tiếng mạnh mẽ sự cần thiết để tìm kiếm hoa bình.

 

“Chiến tranh luôn đánh dấu sự thất bại của hòa bình. Nó luôn là một sự thua cuộc đối với nhân loại,” ngài nói. Những lời của Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II còn vang vọng trước khi Hoa Kỳ xâm lược Iraq năm 2003.

 

“Hãy nghĩ những nỗi buồn của người anh em mình và đừng làm buồn thêm. Hãy giữ trong tay mình! Hãy xây dựng lại mối hài hòa đã bị tan vỡ!”

 

Đức Thánh Cha nói rằng những người cầu nguyện cho hòa bình cần phải xem xét kỹ trách nhiệm của mình trong một thế giới bị đảo lộn.

 

“Thậm chí hôm nay, chúng ta tự để mình bị tác động ảnh hưởng bởi những thần tượng, bởi sự ích kỷ, bởi những ích lợi của chính chúng ta, và thái độ này còn tồn tại, cố chấp,” ngài thương tiếc. “Chúng ta đã hoàn thiện những vũ khí của chúng ta, lương tâm của chúng ta đã chìm vào giấc ngủ, và chúng ta đã mài sắc những ý tưởng của chúng ta để biện minh cho chính mình.”

 

Bạo lực, ngài nói, lặp đi lặp lại tội lỗi của kẻ giết người đầu tiên, như Cain.

 

Chúng ta mang đến sự hồi sinh của Cain trong mọi hành vi bạo lực và mọi cuộc chiến tranh. Tất cả chúng ta,” Đức Thánh Cha tuyên bố. “Thậm chí hôm nay chúng ta tiếp tục sự xung đột này giữa những người anh em. Thậm chí hôm nay chúng ta đã giơ tay chống lại anh em mình.

 

Ngài cân nhắc liệu nhân loại có thể đổi hướng nó được hay không.

 

“Chúng ta có thể thoát khỏi vòng xoáy của sự đau khổ và cái chết không? Chúng ta có thể một lần nữa học đi và sống trên con đường của hòa bình không?” Ngài hỏi.

 

“Vâng, điều đó mọi người đều có thể!” Ngài tuyên bố. Tôi kêu gọi mọi người, gồm cả những người cai trị quốc gia, hãy nói “có” với hòa bình.

 

Đức Thánh Cha đã đưa hình ảnh Chúa Giê-su Ki-tô bị đóng đinh vào trung tâm bài giảng của mình.

 

“Đức tin Ki-tô giáo của tôi thúc giục tôi nhìn về Thánh Giá. Tôi muốn rằng làm thế nào tất cả nam cũng như nữ với thiện ý sẽ nhìn về Thánh Giá dù chỉ trong giây lát!”

 

“Trong sự thinh lặng của Thánh Giá, tiếng khua của vũ khí im bặt, và ngôn ngữ của sự hòa giải, tha thứ, đối thoại và hòa bình được lên tiếng,” ngài giải thích.

 

Đức Thánh Cha đã suy niệm về phúc lành của sự sáng tạo như đã được giảng dạy trong Sách Sáng Thế, nơi mà nhân loại là “một gia đình, trong đó những mối quan hệ được đánh dấu bởi tình huynh đệ mật thiết chân thành.”

 

Ban đầu, mối quan hệ của nhân loại đối với Thiên Chúa “phản chiếu tất cả các mối quan hệ con người và đem đến sự hài hòa cho toàn thể tạo vật,” Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích.

 

Mặc dù thế giới hôm nay được đánh dấu bởi tội lỗi, phúc lành nguyên thủy này sẽ truyền cảm hứng cho chúng ta, Đức Thánh Cha thuyết phục.

 

“Tối nay, bằng suy niệm, ăn chay và cầu nguyện, mỗi người chúng ta lắng sâu tự vấn: “Đây có phải thế giới thực sự mà chúng ta muốn không?”

 

Mỗi người chúng ta phải nhận ra rằng “là con người có nghĩa là chăm sóc lẫn nhau,” ngài tiếp tục lời kêu gọi này một con đường dẫn đến hòa bình.

 

“Anh chị em thân mến: tha thứ, đối thoại, hòa giải, đây là những ngôn từ của hòa bình ở Syria đáng yêu, ở Trung Đông, ở mọi nơi trên thế giới,” Đức Thánh cha nói.

 

Những nhận xét của Đức Thánh Cha theo sau mỗi chuỗi Mân Côi với những trầm tư mặc tưởng từ những bài viết của Thánh Therese Lisieux.

 

Khi bắt đầu buổi canh thức cầu nguyện, một bức ảnh Mẹ Maria được biết như “Salus Populi Romani” Đấng “Bảo trợ Dân La Mã,” được đặt gần bàn thờ để phục vụ như để truyền cảm hứng cho buổi cầu nguyện.

 

Sau bài giảng, Đức Thánh Cha đã cùng tham gia với 10.000 người trong im lặng cung nghiêm trước Thánh Thể. Ngài chăm chú nắm chặt trong tay Thánh Giá đeo trước ngực của ngài.

 

Sau nghi thức Phụng Vụ 4 giờ cầu nguyện, buổi tối đã kết thúc với Kinh Tạ Ơn.

 

Hàng ngàn buổi canh thức cầu nguyện khác đang tổ chức trên khắp thế giới đáp lởi kêu gọi của Đức Thánh Cha cùng cầu nguyện.

 

Greg Burke, cố vấn truyền thông cao cấp của Thánh Bộ Tòa Thánh, cho biết Đức Thánh Cha đã tham gia một “sáng kiến hòa bình chính đáng” để đáp ứng cuộc khủng hoảng Syria.

 

“Đức Thánh Cha muốn duy trì vấn đề này được hoạt động để bảo đạm mọi thứ có thể sẽ được thực hiện để chấm dứt bạo lực, và điều đó không còn gia tăng,” nhà báo Berke nói.

 

Jos. Tú Nạc, NMS