Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vậy anh em đừng sợ

Tác giả: 
Đỗ Công Minh

 

 

Vậy anh em đừng sợ (Mt 10,26  )

                

         Lạy Chúa,

 

         Cùng với tòan thể Giáo hội, chúng con hân hoan mừng lễ các Thánh Tử đạo tại Việt Nam, bổn mạng của Giáo hội Công Giáo Việt Nam.

 

          Các Thánh tử đạo mà hôm nay Giáo hội mừng kính, có cả trăm ngàn những tín hữu, là những anh chị em đồng bào trong đất nước Việt Nam chúng con, cùng với một số các vị Giám Mục, Linh Mục thừa sai, đã không quên lời thề hứa “Từ bỏ “và “Tin thật “ khi đón nhận hồng phúc Bí tích Thanh Tẩy. Các Ngài đã “ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy, để làm chứng cho họ và các dân ngọai được biết “, các Ngài đã từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hàng ngày mà theo Chúa. Và không chỉ là từ bỏ, các Ngài còn “liều mất mạng sống “ để làm chứng về một tình yêu cao cả, làm chứng về một niềm tin vào đấng đã đến trần gian, để giải thoát con người khỏi mọi sự dữ và tội lỗi.

 

         Trong số các vị Thánh anh hùng của Giáo hội tại Việt Nam, có những vị từ những phương trời xa lạ, dám từ bỏ quê hương, gia đình cùng với biết bao tiện nghi, cuộc sống sung túc. Các Ngài sẵn sàng đi đến một vùng đất chưa hề được biết đến trên bản đồ thế giới, chỉ với một ý nguyện loan báo Tin Mừng của Chúa đến “tận cùng trái đất “. Số đông tuyệt đối là những người Việt Nam chúng con, sau khi được đón nhận Lời Chúa, đón nhận được tình yêu Giêsu, đã kiên trung sống điều mình tin và giúp nhiều người khác sống niềm tin ấy. Có những người là quan chức trong bộ máy cầm quyền, khi tin nhận Chúa, đã sống chứng nhân trong vị trí của mình. Khi bị kết tội theo Chúa là chống lại nhà cầm quyền, các Ngài đã không tham sống, sợ chết, mà sẵn sàng từ bỏ địa vị, chức quyền, từ bỏ chính cả mạng sống của mình. Có những Linh mục, tu sĩ dâng hiến đời mình cho Chúa để tiếp tục sứ vụ rao giảng, đã sẵn sàng vì đoàn chiên. Vì tin vào Thiên Chúa, khi bị bắt, đã hiên ngang bước ra pháp trường, dùng chính máu của mình để trở nên những hạt giống trổ sinh các tín hữu sau này. Rồi còn biết bao ông Trùm họ đạo, ông Câu, Ông Biện, người buôn bán, thợ thuyền, người làm thầy giáo, thầy Giảng . Lão niên có, phụ nữ có, thanh thiếu niên có, binh sĩ, cai đội có, đã “hy sinh vì lòng tin, son sắt giữ câu đoan nguyền “. Các Ngài đã được Giáo hội tôn vinh và Thiên Chúa thưởng công trên nước trời. Các Ngài hôm nay là bổn mạng của Giáo hội Công Giáo Việt Nam : Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam .

 

         Ngày hôm nay, không ít nơi trên thế giới vẫn còn xảy ra những vụ kỳ thị, bách hại những người tin vào Chúa, tin vào Hội Thánh. Không ít người bị chính anh em đồng loại thù ghét vì dám đi theo con đường của Đức Kitô là “yêu thương và yêu thương cho đến cùng “. Chính vì vậy cho đến nay vẫn có các vị tử đạo như Tổng Giám Mục OscaRômêrô bên Nam Mỹ, hay như các vị Tu sĩ  tại Châu Phi, những tín hữu ở Pakistan, ở Apganistan, ở Ấn Độ. . .

 

          Phần con, con không bị đe dọa mất mạng sống vì tin Chúa, nhưng không ít thách đố cho niềm tin vào Chúa. Lời Chúa nhắc con :”Ai xấu hổ vì Tôi và những lời của Tôi , thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy”(Lc 9,26) là một cảnh báo cho con trong cuộc sống này. Đức Thánh Cha Bênêdictô trong Đại hội Giới Trẻ thế giới năm 2011, Ngài cũng nhắc chúng con :”Đừng xấu hổ vì mình là người Công Giáo “. Chân phước Yoan-PhaolôII thì căn dặn “Đừng sợ phải sống thánh thiện

                                                                                                            

          Xin cho con luôn biết từ bỏ mình, biết vác thập giá mình hằng ngày theo Chúa. Đó chính là con được phúc tử đạo mỗi ngày. AMEN .

 

  Fx Đỗ Công Minh .