Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cứ kiên trì đừng sợ hãi

Tác giả: 
Lm Trịnh Ngọc Danh

 

 

CN XXXIII TN / C
Bài đọc 1 : ( Ml. 3: 19-20). Bài đọc 2 : ( 2Tx. 3: 7-12)
Tin Mừng : ( Lc. 21: 5-19)

CỨ KIÊN TRÌ, ĐỪNG SỢ HÃI!Nhìn Đền Thờ Giêrusalem, người ta trầm trồ khen ngợi vì được trang hoàng nguy nga tráng lệ bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng. Nhân dịp ấy, Chúa Giêsu mới bảo: "Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào." Nghe nói thế, họ mới hỏi: "Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước?”( Lc. 21: 5-7) Chúa Giêsu không trả lời cho họ biết ngày giờ nào, nhưng Ngài chỉ cho họ biết những gì sẽ xảy ra trước ngày thế mạt ấy: nào là mạo danh, tung tin thất thiệt: "Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: Chính ta đây, và: Thời kỳ đã đến gần. Anh em chớ có theo họ”, nào là chiến tranh loạn lạc, dân tộc này nổi dậy chống lại dân tộc kia, nước này chống nước nọ, nào là những trân động đất lớn, nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém, những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện, và Ngài nhắn nhủ: Đừng sợ hãi!    


Nhưng đó mới chỉ là những biến cố sẽ xảy ra thuộc lãnh vực chính trị, xã hội và thiên nhiên. Còn có những sự việc sẽ xảy ra trước khi những biến cố ấy xảy ra là gì? Đó là những sự việc thuộc lãnh vực tôn giào, thuộc lãnh vực đức tin: “vì danh Thầy”: “Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền, vì danh Thầy. Sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em.  Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét”.Và trước những biến cố ấy, Ngài nhắc nhở và động viên chúng ta phải tin tưởng, chịu đựng và lấy đó làm cơ hội để “ làm chứng cho Thầy”; và trong những hoàn cảnh ấy,“ hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được, và một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.” ( Lc.21: 12-18)


Đó là những hiểm họa mà người Kitô hữu phải chịu, là thời kỳ người ta chối bỏ Thiên Chúa,  đặt những giá trị vật chất lên trên Đấng đã tạo dựng vũ trụ và con người.


Đứng trước những hiểm hoạ về tôn giáo và đức tin như thế, Chúa nhắc bảo chúng ta phải kiên trì giữ vững đức tin “vì danh Thầy”, và nhân cơ hội ấy “làm chứng về Thầy”.


Điều kiện để đứng vững vào những ngày ấy là : Đừng sợ hãi, cứ kiên trì giữ vững đức tin.

Cũng như đám đông, có lẽ chúng ta cũng thắc mắc về ngày nào, giờ nào “sẽ bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào”.


Chúa Giêsu đã cho biết:“ Khi thấy tất cả những điều đó, anh em hãy biết là Người đã đến gần, ở ngay ngoài cửa rồi. Thầy bảo thật cho anh em: Thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra. Trời đất sẽ qua đi nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu. Còn về ngày và giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sư trên trời hay cả người Con cũng không, chỉ một mình Chúa Cha biết mà thôi ( Mt. 24: 33-36)


Xưa kia, người ta cũng đã nghe nói đến Ngày của Chúa, cũng đã thấy có những biểu hiện về ngày cánh chung. Hôm nay Chúa lại nhắc nhở chúng ta về ngày tận thế, thế nhưng dường như con người chưa mấy quan tâm đến ngày ấy hoăc lại có những phản ứng tiêu cực khác nhau: Cuộc quang lâm của Con Người cũng giống như nạn hồng thuỷ vào thời Noê. “ vì trong những ngày trước nạn hồng thủy, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Noê vào tàu. Họ không hay biết gì cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy” ( Mt. 24: 38-39)


Có người thì thất vọng chán nản, oán trách: “ Phụng thờ Thiên Chúa thật là viễn vông, tuân giữ các lệnh truyền của Đức Chúa và bước đi ủ rủ trước nhan Người, nào ích lợi chi? Giờ đây chúng tôi cho những kẻ kiêu ngạo là có phúc; phải, những kẻ làm điều ác được thịnh đạt. Họ thử thách Thiên Chúa mà chẳng hề hấn gì”. ( Ml. 3:14-15) ,


Có người lo chuẩn bị đồ ăn thức uống với niềm hy vọng may ra còn được sống sót.


Cũng có người coi đây là cơ hội cuối cùng, nên cố hưởng thụ như một số tín hữu Thêxalônica tin rằng ngày quang lâm gần kề, nên không chịu làm việc, nên thánh Phaolô đã khuyên họ phải đề phòng lối sống vô kỷ luật về con sốt quang lâm, phải tiếp tục sống và làm việc bình thường, không nên vì ngày quang lâm mà chán nản hay hưởng thụ:” Nhân danh Chúa Giêsu Kitô, chúng tôi truyền cho anh em phải xa lánh mọi người anh em sống vô kỷ kuật, không theo truyền thống anh em đã nhận được từ nơi tôi”. ( 2 Tx. 3: 6)

Không biết chính xác ngày giờ nào ngày thế mạt sẽ đến có lẽ tốt hơn là biết chính xác ngày giờ nào! Chính vì không biết chính xác ngày giờ nào, nên chúng ta phải luôn canh thức và sẵn sàng, kiên trì giữ vững đức tin, không dao động, không sợ hãi.


Lời Thiên Chúa phán với dân Israen qua miệng tiên tri Malakhi cũng là lời Ngài cảnh tỉnh và khích lệ chúng ta: “ Vì này Ngày ấy đến, đốt cháy như hỏa lò. Mọi kẻ kiêu ngạo và mọi người làm điều gian ác sẽ như rơm rạ. Ngày ấy đến sẽ thiêu rụi, không còn chừa lại cho chúng một rễ hay cành nào. Nhưng đối với các ngươi là những kẻ kính sợ Danh Ta, mặt trời công chính sẽ mọc lên, mang theo các tia sáng chữa lành bệnh. Các ngươi sẽ đi ra và nhảy chồm lên như dê xổng chuồng. Các người sẽ chà đạp những kẻ gian ác, vì chúng sẽ như bụi đất dưới bàn chân các ngươi vào ngày Ta hành động”( Ml. 3: 19-21)


Đừng sợ hãi! Hãy kiên trì giữ vững đức tin đó là những điều kiện để


chúng ta can đảm đứng thẳng trong những ngày đại họa xảy đến cho vũ trụ và con người.


Nhưng khi những tai họa ấy xảy ra, thì lại là cơ hội để con người củng cố đức tin, để con người làm chứng về Thiên Chúa và tin tưởng vào quyền năng và sự can thiệp của Ngài.


Chẳng ai biết mình có còn sống vào ngày tận thế hay không, nhưng có một ngày cánh chung gần kề chúng ta hơn, đó là ngày chúng ta nhắm mắt xuôi tay: chết.


Nếu không kiên trì giữ vững niềm tin trước những đau khổ, bệnh tật… nếu không chuẩn bị cho ngày ấy, thì sẽ còn lại gì trong ngày phán xét riêng, rồi ngày phán xét chung, ngày” không còn hòn đá nào trên hòn đá nào”, ngày Quang Lâm, ngày Chúa đến lần thứ hai!