Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giải đáp thắc mắc

Tác giả: 
Trần Mỹ Duyệt

 

 

Tội nặng hay tội nhẹ?

 
 
Con  có một thắc rằng: Khi con chơi một trò chơi thì game đó hiện lên một hình ảnh không mấy trong sạch nhưng đó là nhân vật không có thật chỉ là ảo tưởng mà con nhìn nó thì có mắc tội không và nếu mắc tội thì là tội trọng hay tội nhẹ?
 
NHMD
 
 
Đáp:
 
Mắc tội hay không? Điều này chỉ có Chúa biết và anh/chị biết. Để chắc chắn, anh/chị đọc và suy kỹ câu Thánh Kinh sau:
 
“Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” (Mt 5:28) (Bản dịch của Nhóm Phụng Vụ Giờ Kinh)
 
“Còn Ta, Ta bảo các ngươi: phàm ai nhìn người phụ nữ để thỏa lòng dục thì đã ngoại tình với nó trong lòng” (Mt 5:28) (Bản dịch của Lm. Nguyễn Thế Thuấn, Dòng Chúa Cứu Thế)
 
“What I say to you is: anyone who looks lustfully at a woman has already committed adultery with her in his thoughts” (Mt 5:28) (The New American Bible)  
 
-Vậy câu hỏi được đặt ra để anh/chị tự vấn lương tâm mình là khi nhìn hình ảnh ấy, anh/chị có tưởng tượng đó là một thiếu nữ hay một thanh niên trẻ, đẹp, khêu gợi, hấp dẫn thật như ngoài đời không?
 
-Nếu trí tưởng tượng anh/chị đã đưa anh/chị đi ra ngoài tấm hình ấy mà nhập vào một người thiếu nữ hay một chàng trai mà anh/chị đã gặp thấy, đã quen, đã biết, thì điều gì xảy ra kế tiếp:
 
-Anh/chị có thấy trong lòng bồi hồi, xao xuyến, và xúc động không?
 
-Anh/chị có tưởng tượng ra cái cảnh mà anh/chị được ôm hôn người trong mộng, có tưởng tượng như mình đang vuốt ve, sờ mó với người ấy không? Có hành động hoặc ước muốn như những gì đang xảy ra trên game không? Và như Chúa Giêsu đã nói: “Có thèm muốn”, “có để thỏa lòng dục”, và cái nhìn của lúc đó có “lustfully” không?
 
-Đôi khi cũng xảy ra hiện tượng tâm sinh lý là cơ quan sinh dục anh/chị có thay đổi, có xuất tinh một chút hay nhiều không?
 
Nếu những hiện tượng kể trên đều “có”, thì như Chúa Giêsu đã nói: “trong lòng đã ngoại tình với người ấy”, “đã ngoại tình với nó trong lòng” và “has already committed adultery with her in his thoughts”. Vì mặc dù hình ảnh mà anh/chị đang coi trên game là hình vẽ, nhưng thực tế nó đã được nhập vai và nhân cách hóa. Tôi thấy bản dịch Anh Ngữ sát nghĩa hơn với tư tưởng được Matthêu trình bày khi dùng chữ “adultery” - gian dâm, tà dâm. Và khi đã nói đến tà dâm, gian dâm thì hình ảnh của nó đủ để diễn tả hành động xác thịt.
 
Trở lại vấn đề lương tâm của anh/chị. Nếu muốn biết tội đó là nặng hay nhẹ thì anh/chị cần ôn lại bài học giáo lý vỡ lòng. Có ba lý do để khiến một lỗi lầm, một tội phạm của ta trở nên trầm trọng, nặng hay nói theo tiếng nhà đạo là “tội trọng”, đó là:
 
1.      Đây là điều răn cấm nghiêm trọng: Về điểm này, trong 10 giới răn, giới răn thứ Sáu nói rất rõ ràng: “Chớ làm sự dâm dục!”
 
2.      Biết điều đó là điều nghiêm cấm nghiêm trọng mà vẫn cứ làm.
 
3.      Làm việc ấy với ý chí tự do, với sự ước ao làm điều đó mà không bị bắt buộc, đe dọa.
 
Tuy nhiên, cái nặng hay nhẹ trước mặt Chúa lại tùy thuộc nhiều yếu tố như thể lý, tâm lý, tâm sinh lý, tâm lý đạo đức, và ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng xã hội chung quanh...
 
Vậy nếu sau khi hồi tâm suy nghĩ, anh/chị thấy có lỗi với chính mình và với Chúa, điều tốt nhất là anh/chị nên tìm đến tòa cáo giải để “làm hòa với Chúa” và xin ơn can đảm để “thắng” những “chước cám dỗ” đang đầy dẫy quanh ta.
 
 
Chúc anh/chị mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh an bình và thánh ân.
 
 
Trần Mỹ Duyệt