Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vọng Giáng Sinh

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS

 

 

Vọng Giáng Sinh

 

Đây là thời điểm đặc biệt trong năm ở nhiều quốc gia. Chẳng còn bao lâu là Lễ Giáng Sinh. Giáng Sinh là ngày mà các Ki-tô hữu kỷ niệm đón mừng sự ra đời của Chúa Giê-su Ki-tô. Nhưng tất cả mọi người, ai ai cũng đều mừng Lễ Giáng Sinh như một kỳ nghỉ. Chúng ta hãy nhìn lại lịch sử trước khi Chúa Giê-su được sinh ra. Chúng ta nghĩ về những người mà đang chờ đợi một người nào đó để giải cứu họ khỏi những tranh chấp của mình. Những mối quan tâm của họ ảnh hưởng tới họ vào lúc đó. Nhưng thông điệp Giáng Sinh còn đi xa hơn thế. Chúng ta cân nhắc làm thế nào để hy vọng cho một tương lai xán lạn hơn có thể giúp con người trong tình trạng hiện nay – tuy còn đầy rẫy khó khăn.

 

“Một hài nhi được sinh ra cho chúng ta. Chúng ta được ban cho một con trẻ. Thiên Chúa ban cho Người quyền cai trị. Mọi người sẽ gọi Người là Đấng Dìu dắt Khôn Ngoan, Thiên Chúa đầy quyền năng, Cha đời đời, Hoàng tử của Hòa bình.”

Đây là những lời được trích từ bản Kinh Thánh tiếng Anh. Thực tế chúng xuất xứ từ phần cũ của Kinh Thánh – Cựu Ước. Phần Kinh Thánh này quan trọng đối với cả hai Do Thái giáo cũng như Ki-tô giáo. Những lời ban đầu được viết bằng tiếng Do Thái, cách đây hơn 2.500 năm! Nhưng chúng nói về những sự kiện tương lai. Người viết là một tiên tri, một sứ giả của Thiên Chúa, tên là Isaiah. Isaiah sống trong vùng đất Judah – một phần của Israel và Bờ Tây ngày nay. Judah được cai trị bởi hết vị vua này đến vị vua khác. Vài người là những vị vua hiền tài, còn hầu hết là những người xấu xa, nham hiểm. Khi Isaiah viết những lời của ông, Judah sắp bị kẻ thù tấn công. Dân chúng vô cùng sợ hãi. Và Thiên Chúa đã nói với Isaiah những lời này để thông báo đến mọi người: “Một hài nhi được sinh ra cho chúng ta. Chúng ta được ban cho một con trẻ. Thiên Chúa ban cho Người quyền cai trị trong tay.”

 

Vào lúc đó, những lời của Isaiah đã giúp đỡ cho nhiều người. Lời hứa về một người nào đó sẽ cai trị một vương quốc của công lý và hòa bình như ánh sáng xuất hiện trong bóng tối của họ. Đúng lúc, một vị vua mới nắm quyền ở Judah. Ông tin cậy Thiên Chúa, tên là Hezekiah, đã cứu dân mình khỏi những kẻ tấn công.

 

Niềm tin của người Do Thái vào những lời của Isaiah đó là duy nhất nói về một vị vua nhân từ, đó là Hezekiah. Nhưng một số lời có vẻ mang ý nghĩa xa hơn được mô tả những vị vua bình thường – những lời như Thiên Chúa uy quyền, Cha đời đời, Hoàng tử của Hòa bình. Thậm chí không môt vị vua nào có thể làm và sống theo như những lời này.

 

Tuy nhiên, Kinh Thánh có phần thứ hai – Tân Ước. Phần hai này là phần Kinh Thánh Ki-tô giáo, mà không phải Kinh Thánh Do Thái. Phần mới hơn của Kinh Thánh, Người Ki-tô giáo hiểu rằng Isaiah nói về Chúa Giê-su. Chúng ta cần nên nhớ rằng Chúa Giê-su được sinh ra sau Isaiah 700 năm. Người Ki-tô giáo tin rằng Thiên Chúa đã phán những lời này để mô tả sự ra đời và uy quyền của Chúa Giê-su. Chúa Giê-su không phải là một nhà lãnh đạo bình thường. Người không có một vương quốc trên trần thế. Nhưng người Ki-tô giáo tin rằng Chúa Giê-su ngày nay vẫn sống trên Nước Trời, và Người hằng trông thấy để cai trị muôn loài.

 

Người Ki-tô giáo tưởng nhớ thời gian trông đợi trước khi Chúa Giê-su ngự đến, hai ngàn năm trước. Họ gọi là “Mùa Vọng” – trông chờ sự xuất hiện của một người nào đó mà mọi người từ lâu hy vọng. Thế nên, Mùa Vọng cũng đánh dấu niềm hy vọng Ki-tô giáo là Chúa Giê-su sẽ lại đến.

 

Tất cả những điều này được nêu lên câu hỏi. Làm thế nào để biết được Chúa Giê-su đang ngự trị trong tâm hồn họ? Làm thế nào để nó thể hiện trong cuộc sống của những Ki-tô hữu bình thường trong 20 thế kỷ đầu tiên? Hầu hết những người Ki-tô giáo sẽ nói rằng những vấn đề khó khăn của họ không biến mất – nhưng họ nói rằng họ có thể sống với những khó khăn của họ và vẫn có nội tâm hân hoan, an bình. Họ nói họ không mất hy vọng. Đây là một ví dụ điển hình về điều này.

 

Đối với người dân Zimbabwe, sự tin tưởng vào Thiên chúa là cứu cánh để giúp họ tồn tại. Đất nước Nam Phi này đã trải qua những vấn đề kinh tế nghiêm trọng. Người dân địa phương thiếu những thứ thiết yếu như nước sạch và lương thực. Tuy nhiên đứng giữa tình trạng khó khăn này, một số Ki-tô hữu đức tin của họ đặt trọn vẹn vào nơi Thiên Chúa.

 

Ông Joseph đã uống nước từ một đường ống dẫn nước. Nhưng ông biết đường ống đã hỏng và nước bị nhiễm bẩn. Kể từ đó, ông đã chịu liên tục những cơn đau bao tử. Ông nói về thực trạng của mình:

 

“Hy vọng của tôi là gì? Đó là câu hỏi khó trả lời. Tôi sẽ nói rằng Thiên Chúa đã trả lời cho hoàn cảnh tôi và gia đình tôi đang phải đối mặt. Tôi biết một vài người nào đó có thể giúp đỡ tôi. Một vài người có thể hiểu những khó khăn của tôi. Một vài người có thể cho chút lương thực, ít quần áo, một số trợ giúp tài chính. Tôi nghĩ cầu nguyện là câu trả lời cho những câu hỏi này. Tôi sẽ nói vậy bởi tôi tin vào Thiên chúa.”

 

Mannymore đồng ý với những lời này, ngài là giám quản nhà thờ ở một thị trấn nơi mà Joseph sinh sống. Ngài cho biết:

 

“Chúng tôi cố gắng tự giải quyết những khó khăn của chính mình. Chúng tôi cố gắng vượt qua những vấn đề chính trị. Nó đã bị đình trệ. Là người duy nhất có thể giúp chúng tôi đó là Chúa Giê-su. Thường như có vẻ không có sự lựa chọn. Nhưng vào những lúc ấy, Người đã cho chúng tôi những gì đó để ăn, những gì đó để uống.”

 

Joseph và Mannymore đề phải đối mặt với những vấn đề vô cùng khó khăn. Nhưng họ trông chờ và sống trong hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn, giống như những người xứ Judah thuở xưa. Đó là thời điểm mùa vọng của họ.

 

Ki-tô hữu tưởng nhớ Mùa Vọng truyền thống về 4 tuần trước ngày 25 – Ngày Đại lễ Giáng Sinh. Mỗi Chúa Nhật của 4 tuần Mùa Vọng, mỗi tuần chúng ta thắp lên một cây nến nhỏ để tưởng nhớ. Chúng ta nhớ những người cách đây hằng bao năm, những người trông chờ Người lại đến. Tuần lễ thứ 5, một cây nến mầu vàng được thắp lên cho Đại Lễ Giáng Sinh. Cây nến này tượng trưng cho Chúa Giê-su, ánh sáng của hy vọng chiếu sáng trong thế giới tối tăm.

 

Đối với người Ki-tô giáo chúng ta, Mùa Vọng là thời gian để suy niệm. Đó là thời gian êm đềm trước những nghi thức nhôn nhịp, tưng bừng của Đại Lễ Giáng Sinh. Đó là lúc để tưởng nhớ sự ra đời của Chúa Giê-su. Đó là lúc hướng về một thế giới tốt đẹp hơn. Chúng ta có thể cầu nguyện với những lời cầu:

 

“Lạy Chúa Giê-su, xin Người hãy đến – đừng trì hoãn. Hãy ban cho dân Người, đã tin tưởng vào tình yêu của Người, lòng can đảm mới. Amen”

 

Jos. Tú Nạc, NMS