Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vương quyền từ thập giá

Tác giả: 
Thanh Hương

 

VƯƠNG QUYỀN TỪ THẬP GIÁ

SUY NIỆM CN  34 A  LỄ KITÔ VUA

 

 

         Trong một thế giới luôn chỉ nghĩ đến những lợi lộc, tranh giành chỗ cao nhất,  Vua Giêsu xuất hiện với một tình yêu thương trong sáng: tình yêu cho đi, tình yêu dâng hiến.

 

 

         Chúa Giêsu, Ngài đã đến trần gian, và Ngài là Vua ư?

- Có phải? Chính hôm nào trong một đêm rất lạnh của mùa đông, Ngài đã hé mở cho con người danh xưng cao trọng đó, qua việc triều yết của ba nhà Đạo sĩ: “Chúng tôi từ Phương Đông đến để thờ lạy Đức Vua”

 

- Có phải? Cũng chính những ngày cuối đời ở Giêrusalem, trước tòa án Philatô, Ngài cũng đã khẳng định: “TÔI LÀ VUA”, nhưng nước Tôi không thuộc thế gian này”

 

Một vị Vua lạ thế?

Sao không đòi cho mình lầu son gác tía, mà là hang lừa tanh hôi, là thân phận thợ mộc nghèo hèn ẩn dật?

Sao không muốn cho mình chăn êm nệm ấm, mà lại là không có nơi gối đầu qua đêm?

Một Vị Vua lạ thế? “Thủ lãnh thế gian thì cai trị trong uy quyền thế lực, còn Con Người đến để hầu hạ, và hiến dâng mạng sống mình làm giá cứu chuộc muôn người”

 

Vâng! Chúa Giêsu Kitô, Một Vị Vua kì diệu chỉ được phong vương ngang qua phỉ nhổ, nhạo báng, roi đòn, mão gai và cuối cùng là chết nhục hình.

 

Nhưng cũng chính từ đây, Ngài đã được “Thiên Chúa tôn vinh, tặng ban danh hiệu vượt trên muôn ngàn danh hiệu. Để từ nay, khi nghe danh Ngài, muôn triều thần Thánh trên trời, muôn loài dưới thế, đến cả địa ngục phải khiêm cung bái gối lạy thờ”.

 

Chẳng thế mà các bài đọc của phụng vụ Chúa nhật lễ Kitô Vua không chỉ làm nổi bật uy phong lẫm liệt của một vị Vua hiển trị, mà còn nhấn mạnh đến những giáo huấn trong tinh thần yêu thương anh em, biết quên mình, cúi xuống mà phục vụ. 

 

Bài đọc I, làm cho ta trăn trở xúc động theo nỗi lòng của Vị Mục tử luôn thao thức, yêu thương hết mực từng con chiên một.

Bài đọc 2: Vị Mục tử ấy là Chúa Kitô, Người nắm mọi vương quyền trên trời, dưới đất

Bài Tin Mừng: Hiện thân của Vua Kitô nơi những kẻ hèn mọn, nghèo khổ, đang cần đến sự quan tâm chăm sóc của mọi người.

 “Những gì các ngươi đã làm cho anh em bé mọn nhất của Ta, là các ngươi đã làm cho chính Ta.”

Ngài đã hóa thân trong những kẻ khốn cùng, không phải chờ đến ngày cánh chung mới gặp được Ngài, mà ngay từ bây giờ chúng ta đã được gặp Ngài qua những kẻ hèn kém, bé mọn nhất.

 

 

Thời đại bây giờ, con người ta cũng làm nhiều việc thiện lắm! Nhưng không thiếu những việc thiện vì muốn có tiếng thơm, tiếng tốt trong xã hội, để có bảng vàng ghi danh, có cơ hội thăng tiến. Sao không vì yêu?

 

Người ta làm việc thiện theo cách điều hành từ xa, từ trên rót xuống, chứ được mấy ai dám thực tâm hạ mình cúi xuống, dám xâm nhập vào thực tế mà chia sẻ đỡ nâng.

 

Cho nên, Vua Kitô vừa dùng lời giáo huấn, vừa cho chúng ta nhìn thấy một bức tranh rất sống động, một hình ảnh bát nháo của cùng cực, đói cái ăn, khát cái uống, rách nát, tù đày, của đủ mọi thành phần trong xã hội đang cần chính chúng ta cúi xuống để giúp đỡ hằng ngày.

 

Thực sự, khi được nhìn thấy hình ảnh đó trong tâm tình của những ngày cuối năm phụng vụ, thì mỗi chúng ta cảm thấy lòng mình chùng lại, và tự hỏi “Tôi đã làm gì cho Vua Kitô” trước viễn cảnh của ngày cánh chung mà ai trong chúng ta cũng phải đối diện.

      

  Lạy Chúa Giêsu là Vua, Ngài đã  đạt vinh quang và vương quyền bằng yêu thương, phục vụ, bằng roi đòn, mão gai. Từ thập giá nhục hình, đất nước Ngài được thiết lập nơi mọi tâm hồn, Vương quốc của Ngài từng ngày vẫn âm thầm tăng trưởng nơi những men muối, chờ ngày phục sinh.

 

Tạ ơn Ngài đã mở ngõ, để đưa chúng con vào vương quốc chỉ có tình thân ái cảm thông, thứ tha giúp đỡ. Và cao trọng hơn hết, chúng con còn được vinh dự thông chia vào chức quyền Vương Đế của Ngài, để trong vương quốc cõi lòng mình, mỗi người phải biết tự chủ vượt thắng các nết xấu, thay đổi cách đối xử với anh em chung quanh.

Xin cho con luôn biết ngước nhìn lên Thập giá, để học nơi Thập Giá của Chúa Kitô Vua nguồn suối yêu thương, phục vụ không bao giờ vơi cạn, nhưng thực sự vĩnh hằng.

 

Con nhìn lên Thập giá học yêu

Rồi cúi xuống tha nhân tiêu điều

Nghe từng nhịp trái tim thổn thức

Càng phục vụ, con lại càng yêu.

 

                                                 17-11-2011

                                             Thanh Hương (Xuân Lộc)