Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sẽ đi về đâu ?

Tác giả: 
Lm Trịnh Ngọc Danh

 

 

CN V PS / A

 

Bài đọc 1 : ( Cv. 6 : 1-7). Bài đọc 2 : ( 1 Pr. 2: 4-9).Tin Mừng : ( Ga. 14 : 1-12)

 

SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

 

Tôi là ai? Sẽ đi về đâu ? đó là hai câu hỏi chi phối toàn bộ cuộc sống của mỗi người, và cũng là những vấn nạn làm phát sinh nhiều nhân sinh quan khác nhau bất kể hoàn cảnh xã hội giàu nghèo, sang hèn. Trả lời được hai câu hỏi trên sẽ giúp chúng ta trả lời những câu hỏi khác: tôi phải sống thế nào? Tôi phải hành động ra sao cho cuộc sống của mình.

 

Tôi là ai? Với con mắt đức tin Kitô giáo, người Kitô hữu tin rằng con người được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, là con cái của Cha trên trời và nhân loại là anh em với nhau như lời thánh Phêrô đã viết: “ Anh em là  dòng giống được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân tộc thánh thiện, dân riêng của Chúa, để rao giảng quyền năng của Đấng đã gọi anh em ra khỏi tối tăm mà vào nơi đầy ánh sáng kỳ diệu của Người.”( 1 Pr. 2:9)

 

Con người gồm xác thịt và thần khí. Con người được ban cho một linh hồn bất tử với khả năng tinh thần, lý trí và ý chí để cố gắng đạt tới sự viên mãn của mình bằng cách tìm kiếm và yêu mến những gì là chân thiện mỹ, được Thiên Chúa tiền định để hưởng hạnh phúc đời đời. Thiên Chúa đã phán với tiên tri Êzekiel: “ Ta sẽ đặt gân trên các ngươi, sẽ khiến thịt mọc trên các ngươi, sẽ trải da bọc lấy các ngươi. Ta sẽ đặt thần khí vào trong các ngươi và các ngươi sẽ được sống. Bấy giờ các ngươi sẽ nhận biết Ta là Đức Chúa” ( Ez. 37:6). Chính sự bất tử của linh hồn mà con người có một cõi đi về. Đó là đời sống vĩnh cửu trong vinh quang Nước Trời.

 

Nhưng để đạt được Vinh Quang ấy, để về cùng Chúa Cha, tôi phải đi theo con đường nào? Ai là người có thể dẫn dắt tôi đi đến Vương Quốc ấy mà không bị lạc hướng, lạc đường?

 

Người có thể dẫn chúng ta về với Chúa Cha, về mái ấm tình thương của Thiên Chúa, chính là Ngôi Hai Thiên Chúa như lời Ngài đã nói: “Ta là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy.” Không đi theo Con Đường Giêsu, chúng ta sẽ bị lạc hướng, lạc đường.  Muốn đạt tới cứu cánh của cuộc đời, dứt khoát chúng ta phải đi theo Con Đường Giêsu, mà đi theo Con Đường Giêsu thì chúng ta phải đặt hết tin tưởng vào sự hướng dẫn của Ngài như lời Ngài đã nói: “ Lòng anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”.

 

Con đường dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa có nhiều trở ngại và gây hoang mang cho nhiều người, làm cho chúng ta hoặc mất phương hướng hoặc bối rối đến độ đánh mất niềm tin hy vọng.  Con đường Chúa dẫn chúng ta đi khác với con đường do chính chúng ta vạch ra.

 

Một vị giáo trưởng Do thái nọ đã làm cho cộng đoàn sửng sốt khi ông xác quyết rằng Môsê không phải là một nhà lãnh đạo tài ba. Nghe thế thính giả nổi giận. Vị giáo trưởng vẫn tiếp tục lập luận: Khi dẫn dân chúng ra khỏi Ai cập, nếu như ông Môsê rẽ phải, thay vì rẽ trái, thì dân Do thái ngày nay có lẽ đã có dầu lửa, còn người ta sẽ gặp sa mạc. Nhưng nói gì thì nói, ông Môsê vẫn là một người lãnh đạo tài ba; ông biết điều ông làm, ông biết con đường Chúa chỉ cho ông đi; và cuối cùng, ông đã dẫn đưa dân chúng vào sa mạc,và ở đó họ đã gặp được Thiên Chúa.

 

Chính niềm tin vào Thiên Chúa tạo nên sức mạnh cho chúng ta vượt thắng tất cả. Charlie Lansboro, một ca sĩ người Anh, sau khi trở thành người công giáo, anh đã cho biết: “ Tôi hòan toàn tin tưởng. Tôi không thể tưởng tượng  cuộc sống của tôi sẽ ra sao , nếu không có đức tin. Nhưng tôi phải mất nhiều thời gian mới có được lòng tin này.”

 

Chính niềm tin vào Thiên Chúa giúp chúng ta trả lời câu hỏi: rồi tôi sẽ đi về đâu. Cũng trong bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu đã trấn an các môn đệ: “ Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu các con đã biết đường rồi”.  Điều này có nghĩa là chúng ta có một nơi để đi về, có một mái nhà để đoàn tụ, nơi đó chúng ta sẽ được thỏa mãn mọi hy vọng của mình cho cuộc sống hôm nay. Nhưng chúng ta phải làm gì để để đi đến mái nhà ấy? Chúng ta chỉ có thể về nơi mà Chúa Giêsu đi để dọn sẵn cho chúng ta bằng con đường Giêsu. Chỉ con đường Giêsu mới giúp chúng ta không bị lạc lối.

 

Những kẻ sống theo xác thịt không phải là sống thật, nhưng những kẻ sống theo thần khí mới là sống thật. Tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa là điều kiện để chúng ta sống trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhất là những lúc gặp gian nan thử thách. Đặt tin tưởng vào Thiên Chúa là đi theo con đường Giêsu, Thiên Chúa không lừa dối chúng ta vì Ngài là đường và là sự thật. Chỉ khi nào chúng ta tin và phó thác vào bàn tay của Thiên Chúa, đi theo con đường Chúa đã đi, thực hành những gì Chúa đã dạy là chúng ta đi theo con đường của Chúa. Chỉ khi chúng ta tín thác và đi theo con đường Chúa chỉ dẫn, chúng ta mới có sự sống thực sự.

 

Những khi gặp khủng hoảng, với tư cách là người con của Thiên Chúa, điều duy nhất chúng ta phải làm là phó thác và bước đi trong sự tín nhiệm nơi Thiên Chúa. Chính lòng tin ấy trấn an chúng ta rằng Thiên Chúa luôn ở với chúng ta trong mọi hoàn cảnh, rằng chúng ta không cô đơn, không bị bỏ rơi và tạo sức mạnh cho chúng ta lướt thắng những khó khăn khủng hoảng.

 

Có nhiều người cùng đi sẽ không bị lạc hướng. Vai trò của Giáo hội là hướng dẫn mọi người đến cùng Thiên Chúa. Như Gioan Tẩy giả dọn đường, làm dấu chỉ đường  cho mọi người tìm về Chúa Giêsu, thì Chúa Giêsu lại là đường dẫn chúng ta đến cùng Chúa Cha. Con đường Giêsu là mến Chúa yêu người, là được ơn tái sinh bởi nước và Thần Khí ( Ga. 3:5), là sống và thực hành Tin Mừng.

 

Nếu chúng ta đặt hết niềm tin vào Chúa Giêsu, thì chắc chắn chúng ta sẽ không bị lạc hướng.  Ngài là người dẫn đường cho chúng ta. Ngài đi, không phải đi luôn, nhưng đi để dọn chỗ cho chúng ta, rồi Ngài lại trở lại dẫn chúng ta cùng đi với Ngài về Nhà Cha: “Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu các con đã biết đường rồi.” Tất cả niền tin và hy vọng cho cuộc sống ngày mai, cho một cõi đi về của người Kitô hữu là ở đó.

 

Câu hỏi của ông Tôma: “ Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?” có lẽ cũng là câu hỏi của mỗi người trong chúng ta trước ngưỡng cửa cuộc đời: “ Lạy Thầy, con sẽ đi về đâu?” khi chúng ta đánh mất niềm tin, bị lạc hướng trước con đường dẫn về sự sống đời đời và con đường dẫn đến diệt vong.