Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chính Chúa là Tin Mừng

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

 

Chúa Nhật II mùa Vọng (Dec. 4th, 2011)

CHÍNH CHÚA LÀ TIN MỪNG

 

Phụng Vụ Lời Chúa năm nay thuộc Chu Kỳ B; theo đó, Phúc Âm theo Thánh Marcô được dùng trong hầu hết trong các Thánh Lễ Chúa Nhật. Trong Tin Mừng hôm nay, với lối vào đề trực tiếp Thánh Marcô đã bắt đầu Tin Mừng với câu: “Khởi đầu Phúc Âm của Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa” (Mc 1:1). Từ “Phúc Âm” hay “Tin Mừng” ban đầu được hiểu là sứ điệp, giáo huấn và cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô mà cao điểm là cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Người; sau đó cũng được hiểu là các sách ghi lại sứ điệp, giáo huấn và cuộc đời của Người.

 

Một điểm cần chúng ta lưu ý hơn cả là Chúa Giêsu Kitô không những là Người Rao Giảng Tin Mừng, mà Người còn chính là Tin Mừng mà các tổ phụ đã trông mong, các ngôn sứ tiên báo, các tông đồ đã làm chứng và Hội Thánh còn tiếp tục rao giảng cho đến ngày sau hết. Các học giả Thánh Kinh cho rằng vì Thánh Marcô là môn đệ chí thân của Thánh Phêrô Tông Đồ và chịu ảnh hưởng sâu đậm của Thánh Phêrô, nên Tin Mừng của Thánh Marcô có thể được xem như sự khai triển thật sát cấu trúc của bài giảng cô đọng của Thánh Phêrô trong Tông Đồ Công Vụ (10:37-43).

 

Ở đây, chúng ta thấy ngay từ khởi đầu sách Tin Mừng, Thánh Marcô đã xác định rõ ràng bản tính Thiên Chúa của Đức Kitô khi gọi Người là “Con Thiên Chúa”.  Thánh nhân tiếp tục xác định chân lý này cách minh bạch trong trình thuật về việc Chúa Giêsu chịu Phép Rửa (1:11) và lúc Người biến hình trên Núi (Mc 9:7); và rồi như thể đúc kết Tin Mừng với lời kết luận của viên đại đội trưởng trước cái chết của Đức Kitô: “Quả thật, Người này là Con Thiên Chúa” (Mc 15:39). Đây là chìa khóa để bước vào kho tàng đức tin Kitô giáo: Đức Giêsu Kitô là Thiên Chúa thật, là Con Thiên Chúa thật, là Người thật, là Đấng Cứu Chuộc nhân loại,  là chính Ơn Cứu Độ, là Nguồn Mọi Ơn Phúc và là Sự Sống Đời Đời. Không chấp nhận điều này, chúng ta không thể thông hiểu, chấp nhận và trân quý những điều mà các sách Tin Mừng và  Thánh Kinh trình bày.

 

Chính Chúa Giêsu Kitô là Tin Mừng Cứu Độ, là Đấng duy nhất có thể làm thỏa mãn mọi nguyện vọng sâu thẳm nhất của tâm hồn mỗi người; vì vậy, nên chúng ta phải có sự chuẩn bị xứng hợp để tiếp đón Người. Đó là điều mà ngôn sứ Isaia đã nói đến trong bài đọc I hôm nay (Is 40:1-5,  9-11). Cũng vậy, Thánh Sử Marcô đã dùng lại lời ngôn sứ Isaia để giới thiệu con người và sứ mạng dọn đường cho Chúa Kitô của Thánh Gioan Tiền Hô: “như có lời Tiên Tri Isaia chép rằng: Đây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi: Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: ‘Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng.’ Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội”(Mc 1:2-4).

 

Như vậy, bước đầu trong việc dọn đường cho Chúa đến, hay dọn hồn cho Chúa ngự vào là phải thành tâm sám hối tội lỗi, phải giao hòa với Chúa. Bước kế đến là phải lấy lòng tin để đón nhận Lời Chúa, đón nhận Thần Khí Chúa, đón nhận Thánh Thể Chúa và sống theo Luật Chúa và Luật Hội Thánh; nghĩa là phải nỗ lực thành tâm sống thánh nhờ Chúa, với Chúa, trong Chúa và vì Chúa, như Thánh Phêrô đã nhắc nhở trong bài đọc II hôm nay: “Vì mọi vật ấy tiêu tan đi, nên anh em càng phải sống thánh thiện và đạo đức biết bao, trong khi anh em mong chờ và thôi thúc ngày Chúa đến, ngày mà các tầng trời bốc cháy tiêu tan, và ngũ hành bị thiêu rụi. Nhưng theo lời Người hứa, chúng ta mong đợi trời mới đất mới, trong đó công lý sẽ ngự trị” (2Pet 3:11-13).

 

Trong từng Thánh Lễ, linh mục hay phó tế giúp chúng ta dọn lòng đón nhận Tin Mừng bằng việc nhắc chúng ta nhớ đến sự hiện diện của Chúa “Chúa ở cùng anh chị em”, và tiếp theo bằng lời dẫn: “Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh…” trước khi công bố Lời Chúa. Câu hỏi mỗi người chúng ta phải đặt ra cho chính mình là: “Chúa hằng ở với tôi, nhưng hiện giờ tôi có ở với Chúa không? Tôi có thực tâm nhớ đến Chúa, nghĩ về Chúa, tin cậy và mến yêu Chúa không? Có gì khiến tôi vui mừng trong sứ điệp  Lời Chúa hôm nay? Tôi phải làm gì để đón nhận niềm vui ơn cứu độ như Chúa hứa?”

 

Ơn Cứu Độ chan chứa nơi Tin Mừng-nơi Chúa Giêsu Kitô-được đón nhận cách sung mãn hay nghèo nàn tùy mức độ lòng tin và nỗ lực sống thánh của mỗi người. Tác giả sách Gương Chúa Giêsu có nhận xét chí lý như sau: “Sở dĩ nhiều người nghe giảng Phúc Âm luôn mà vẫn không xúc động, là vì họ không có tinh thần Chúa Kitô. Muốn hiểu tỏ và nếm thử thi vị của Lời Chúa, cần phải tập sống đời sống của Chúa” (Q. I, Ch. 1).

 

Mùa Vọng không phải chỉ là thời gian để chuẩn bị mừng kỷ niệm việc Chúa Giáng Sinh và tổ chức mừng Đại Lễ Giáng Sinh, cũng không phải chỉ để chuẩn bị cho cuộc trở lại trong vinh quang của Người, nhưng quan trọng hơn cả là để canh tân lại đức tin của chúng ta để có thể nhận biết và tiếp đón Chúa Giêsu Kitô-Tin Mừng Cứu Độ Thiên Chúa ban tặng chúng ta-ngay lúc này tại nơi đây bằng tinh thần khiêm nhường sám hối, tâm tình thờ lạy thẳm sâu, cùng lòng tin, cậy, mến.

 

Một khi chúng ta biết thực sự tiếp đón Tin Mừng Chúa Giêsu Kit ô với lòng tin sống thực, chính chúng ta cũng sẽ trở thành một sứ giả Tin Mừng của Người. Hơn nữa, vì được trở nên giống Đức Kitô-Đấng “đi đến đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó” (Cv 10:38)-chúng ta cũng trở thành tin mừng, thành một ơn phúc của Chúa cho tha nhân.

 

Tại Hoa Kỳ, vào mùa Vọng và Giáng Sinh, thỉnh thoảng chúng ta gặp thấy hàng chữ thật ý nghĩa: “Christ is the reason of the season” (Đức Kitô là lý do của mùa lễ). Đúng thế,  Chúa Kitô là phải là lý do duy nhất để chúng ta cử hành mùa Vọng và mùa Giáng Sinh. Hơn thế nữa, chính Người còn là ý nghĩa và niềm vui cho cuộc đời tín hữu chúng ta. Vì Người chính là Tin Mừng Cứu Độ Thiên Chúa trao ban cho nhân loại và cho từng người chúng ta.

 

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ ban cho chúng con thêm lòng tin cậy kính mến để đón nhận Chúa Giêsu Kitô là chính Tin Mừng Cứu Độ, và giúp chúng con yêu mến kết hợp với Người để chính chúng con cũng trở thành tin mừng của Chúa cho tha nhân. Amen.

 

Lm Phạm Quốc Hưng