Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ngày của Bố với Kinh Thánh

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS

Ngày của Bố với Kinh Thánh

 

Bạn có bao giờ tự hỏi Ngày của Bố bắt đầu thế nào không? Tất cả bắt đầu vì một phụ nữ muốn cảm ơn cha mình về những việc mà ông đã làm cho cô và gia đình.

 

Ngày của Bố đầu tiên được tổ chức ở Spokane Washington, Hoa Kỳ, vào ngày 19 tháng 6, 1910. Nó đã được đề xuất bởi John B. Dodd vào năm 1909. Cha cô, ông William Smart, một mình nuôi sáu người con sau khi vợ ông qua đời trong khi sinh nở. Ông cũng là một cựu chiến binh trong cuộc nội chiến.

 

Mãi cho đến năm 1966, Ngày của Bố được công nhận là ngày lễ quốc gia ở Hoa Kỳ và đến năm 1972 mới trở thành ngày đặc biệt được diễn ra hàng năm.

 

Hình ảnh người cha rất đặc biệt, rất đặc biệt mà họ được đề cập trong Kinh Thánh. Từ lâu Kinh Thánh giống như một tài liệu hướng dẫn chúng ta, Kinh Thánh hướng dẫn chúng ta về cách đối xử với người cha.

 

Bất kỳ ai trong số các bạn hẳn đầu biết mười điều răn Đức Chúa Trời? Đó là những điều luật mà Thiên Chúa đã ban cho Môisê để tất cả chúng ta làm theo. Điều răn nào cũng quan trọng và Thiên Chúa ban mỗi điều răn là một lý do. Một trong những điều răn đó dạy: thảo kính cha mẹ của mình, để tất cả có thể đi đúng hướng và bạn có thể tận hưởng cuộc sống lâu dài trên trần thế.

 

Vinh danh có nghĩa như thế nào? Vinh danh có thể có nhiều nghĩa. Khi chúng ta lắng nghe, vâng lời, yêu thương, hiểu rõ giá trị, và tha thứ cho cha của chúng ta, đó là cách chúng ta vinh danh ông. Điều đó có nghĩa khi ông yêu cầu bạn làm điều gì đó bạn nên làm điều đó ngay lập tức mà không phàn nàn.

 

Khi bạn tỏ ra yêu cha của bạn bằng cách ôm ông và nói với ông rằng bạn yêu ông, đó là một cách khác nữa để vinh danh ông. Bạn cũng có thể đánh giá cao cha của bạn bằng việc cảm ơn ông khi anh ấy làm cho bạn một điều gì đó.

 

Ông bố của chúng ta chắc sẽ không phải lúc nào cũng hoàn hảo, tất cả chúng ta ai mà chẳng có lúc sai lầm. Vì vậy, chúng ta nên tha thứ cho bố của chúng ta khi họ phạm sai lầm bởi vì Thiên Chúa đòi hỏi ở chúng ta điều đó.

 

Một số câu khác trong Kinh Thánh cũng yêu cầu chúng ta phải lắng nghe hướng dẫn của bố chúng ta và bằng cách làm này bạn sẽ học để có tinh thần kỷ luật và sự hiểu biết. Điều đó có nghĩa rằng khi bố của bạn cho bạn lời khuyên hay cảnh báo bạn về một điều gì đó quan trọng bạn phải lắng nghe. Bố của bạn cũng đã một lần là đứa trẻ và từng trải vì ông đã sống lâu hơn bạn.

 

Vì vậy, nếu bố của bạn yêu cầu bạn nắm tay dắt bạn khi băng qua đường đó là vì ông biết nó có thể nguy hiểm vì nhiều xe cộ. Đó là lý do tại sao đôi khi cũng ông bố có thể nói “không” với nhiều điều. Nếu cha mẹ của bạn luôn luôn cho phép bạn thích làm gì thì làm, bạn sẽ không bao giờ có giấc ngủ đúng giờ và ăn rất nhiều bánh kẹo. Nhưng ông bố của chúng ta biết rằng điều đó không đem sức khỏe đến cho bạn.

 

Câu cuối cùng hôm nay chúng ta sẽ bàn về câu nói: Con cái, vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì điều này làm đẹp lòng Chúa. Tôi biết rằng đôi khi bạn không muốn vâng lời cha mẹ, nhưng điều quan trọng là bạn phải vâng lời cha mẹ, bởi nó làm cho Thiên Chúa vui mừng!

 

Một điều cuối cùng. Không có vấn đề bạn bao nhiêu tuổi mới nhận ra cha là cha của bạn. Đôi khi bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể cãi lại lại với cha mẹ của bạn hoặc bạn biết nhiều hơn họ, nhưng bạn đừng như thế. Kinh Thánh nói phải luôn vâng lời cha mẹ, không chỉ khi bạn còn là một đứa trẻ. Cha mẹ của bạn muốn được tốt nhất cho bạn và biết những gì họ bảo ban.

 

Đừng quên rằng chúng ta cũng có một người cha trên trời quan tâm và yêu thương chúng ta vô điều kiện. Vì vậy, nếu bạn không có một người cha ở bên bạn mọi lúc, Thiên Chúa là cha của tất cả các người cha. Người ở bên bạn khi cha của bạn không thể có mặt.

 

Jos. Tú Nạc, NMS