Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Con Cái là hồng ân

Tác giả: 
Lm Tạ Duy Tuyền

Con Cái là hồng ân

 

Giả sử bạn biết một phụ nữ đang mang bầu. Bà hiện có 8 người con mà 3 điếc, 2 mù và 1 mắc bệnh tâm thần. Hơn nữa, người mẹ lại mang bệnh giang mai hiểm nghèo. Bạn sẽ đề nghị bà ấy phá thai chăng?


        Và nếu đây là câu trả lời mà bạn nghĩ rằng sẽ tốt cho cha mẹ chúng và đứa trẻ, thì bạn ơi, bạn vừa mới giết nhạc sĩ tài hoa Beethoven!

 

Thực ra Thiên Chúa luôn có một chương trình cho một em bé chào đời. Đó là chân lý, là niềm tin mà mỗi người chúng ta cần phải có trong cuộc sống. Con người chúng ta không như cây cỏ để rồi tùy tiện nhổ chúng  hay loại bỏ chúng theo ý chúng ta. Con người là hình ảnh Thiên Chúa và chỉ có Thiên Chúa mới có quyền quyết định về sự sống của con người.

Khi tạo dựng Adam-Eva là Thiên Chúa muốn họ thay mặt Ngài cai quản địa cầu và làm cho mặt đất này thêm phong phú và tròn đầy hơn. Khi trao ban một sự sống cho ai đó là Thiên Chúa cũng ủy thác nơi họ một công việc, một sứ vụ mà họ phải hoàn thành, đôi khi họ còn phải nhờ người khác để hoàn thành.

 

Nếu chúng ta không có niềm tin như thế chúng ta sẽ dễ dàng kết thúc sự sống nơi các thai nhi khi chúng không vừa ý chúng ta. Đó là lý do khiến nhiều người đã giết các thai nhi gái vì đang cần con trai. Khi chúng ta muốn đứa con lành lặn mà lại mang thai đứa con khuyết tật từ trong bào thai. Đó cũng là thảm trạng mà nhân loại hôm nay đang chà đạp lên quyền sống của các thai nhi. Con người hôm nay đang cho mình có quyền quyết định sự sống nơi các thai nhi nên họ mở ra rất nhiều những điểm phá thai một cách công khai. Ngay cả các bác sĩ tư vấn vẫn vô tư đề nghị phá thai mà chẳng e dè pháp luật trừng trị khi cùng nhau lên kế hoạch giết hại các thai nhi.

 

Thế giới chúng ta đang sống là thế giới mà quyền sống nơi các thai nhi bị tước đoạt. Thế giới chúng ta đang sống là thế giới mà con người đang lấn quyền của Tạo Hóa để giết hại các thai nhi vô tội. Đó là bi cục dẫn đến hàng triệu thai nhi bị tước quyền sống. Đó là một thế giới loại trừ quyền của Thượng Đế để hành xử theo ý mình nên dẫn đến bất nhân và vô luật pháp.

 

Là người ky-tô hữu sống trong xã hội đầy thị phi này thiết tưởng chúng ta phải là những con người cổ võ cho sự sống và bảo vệ sự sống ngay từ lúc thụ thai. Vì quyền con người được sống phải được bảo vệ và tôn trọng ngay từ lúc hình thành nơi lòng mẹ. Đó là quyền mà Thượng Đế đã ban tặng cho mọi người mà không ai có quyền cướp đi. Niềm tin ky-tô giáo còn nhắc nhở chúng ta sự sống là ân huệ của Thiên Chúa, thế nên, ta phải đón nhận với trọn vẹn lòng tri ân cảm tạ.

 

Hôm nay sinh nhật thánh Gioan tiền hô như là một điển hình về hồng ân sự sống mà Thiên Chúa ban cho con người, cách riêng cho các gia đình. Đón nhận sự sống nơi các thai nhi là đón nhận món quà vô cùng quý báu mà Thiên Chúa tặng ban cho chúng ta. Hãy trân trọng món quà Thiên Chúa tặng ban. Hãy bảo vệ sự sống mà Thiên Chúa đã gửi gắm cho chúng ta.

 

Cha mẹ được quyền trên con cái nhưng không phải là quyền quyết định sự sống con cái mà là được quyền bảo vệ giáo dục con cái thay mặt cho Thiên Chúa mà thôi. Cha mẹ phải nhìn nhận sự sống là quà tặng của Thiên Chúa để biết đón nhận với niềm tri ân.

 

Hai ông bà Giacaria và Elizabet đã cảm nhận niềm vui thực sự vì Chúa đã viếng thăm gia đình họ. Ngày họ có con đã đánh tan dư luận vô sinh là bất hạnh nơi gia đình họ. Điều mà gia đình Giacaria trân trọng là vì họ có con trong lúc tuổi già, tuổi mà không còn trông chờ có khả năng sinh con, nhưng Chúa đã ban cho các ngài một người con như ân thưởng cho một đời các ngài sống công chính theo đường lối Chúa. Ông bà Giacaria đã đón nhận con cái như là một hồng ân mà Thiên Chúa ban tặng để rồi họ hết lời ngợi khen tình thương Thiên Chúa đã ưu ái dành cho họ.

 

Ước gì các bậc làm cha mẹ luôn nhận ra con cái là hồng ân để Thiên Chúa ban tặng để rộng lòng đón nhận theo thánh ý Chúa. Xin cho các bậc làm cha mẹ luôn trân trọng món quà sự sống và cũng phải có bổn phận bảo vệ sự sống mà Thiên Chúa đã trao phó cho họ. Amen

 

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền