Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Linh mục Tây Ban Nha bị nhiễm Ebola đã qua đời sau khi được đưa về nước

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS

Linh mục Tây Ban Nha bị nhiễm Ebola đã qua đời sau khi được đưa về nước

 

Linh mục truyền giáo người Tây Ban Nha bị nhiễm Ebola đã qua đời. Cha Miguel Pajares, người đã bị nhiễm bệnh ở Liberia, đã qua đời tại quê nhà Tây Ban Nha.  

 

Ngài qua đời chỉ vài ngày sau khi về đến Tây Ban Nha, và  đồng ý một cuộc điều trị thử nghiệm.

 

Ngài làm việc tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe tại thủ đô Liberia Monrovia, trong một bệnh viện do các Anh Em Thánh Gioan Thiên Chúa quản lý. Mặc dù ngài không phải là nạn nhân duy nhất. Giám đốc bệnh viện, hai linh mục, một nữ tu và một nhân viên xã hội làm việc ở đó, cũng đã qua đời.

 

Bệnh dịch này đã trở lại vào tháng 12, các biến tố bắt đầu sinh sôi, đặc biệt là ở Guinea, Liberia và Sierra Leone. Các trường hợp đã được báo cáo ở Nigeria, đó là quốc gia đông dân nhất Phi châu. Có ít nhất hàng chục người đã bị nhiễm và có tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố.

 

Hơn 1.000 người đã chết vì dịch bệnh này. Người ta ước tính 2.000 người khác bị nhiễm. Đức Thánh Cha bày tỏ quan ngại và kêu gọi cầu nguyện.

 

“Chúng ta cũng cầu nguyện cho các nạn nhân của virus Ebola và cho những người đang phấn đấu để ngăn chặn nó.”

 

Tổ chức Y tế Thế giới đã ban hành tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, vì nguy cơ dịch bệnh lan rộng là một mối đe dọa khả thi.

 

Bà Margaret chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, nói:

 

“Lời khuyên của tôi là thừa nhận tính chất nghiêm trọng và bất thường của dịch bệnh này cùng khả năng tiếp tục lây lan quốc tế.”

 

Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho phép sử dụng một loại thuốc thử nghiệm mới, giống cùng loại thuốc mà nhà truyền giáo Tây Ban Nha đầu tiên được thử nghiệm. Thuốc này đã được gửi đến Phi châu và đang được điều trị cho một bác sĩ Mỹ cùng những nhà truyền giáo bị nhiễm, và đang được theo dõi sát việc điều trị ở Hoa Kỳ.

 

Jos. Tú Nạc, NMS