Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tôn vinh Thánh giá

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS

Tôn vinh Thánh giá

 

Những gợi ý cho các bậc phụ huynh thảo luận như thế nào về việc vác thập giá của mỗi chúng ta. Sự thảo luận này phù hợp với Lễ Mừng Suy Tôn Thánh Giá.

 

Hướng dẫn

 

Ngày 14 tháng Chín, Giáo Hội cho phép chúng ta mừng lễ Tìm hiểu về Thánh Giá. Điều này liên quan với cổ truyền mà Empress Helena (St. c. 255- c. 330 - mother of Constantine and a zealous supporter of Christianity) đã tìm gặpThánh giá đích thực của Đức Ki-tô vào thế kỷ thứ tư. Năm 326 bà viếng thăm Thánh Địa và đã tìm thấy những nhà thờ Công Giáo La Mã trên núi Olives và tại Bethlehem; tục truyền sau đó cho là việc phát hiện Thánh Giá mà Chúa Ki-tô bị đóng đinh là của Bà. Điều mà Giáo Hội muốn đem đến cho gia đình chúng ta là thế này: rằng chúng ta phải giữ lời của Chúa Ta một cách tôn nghiêm: “Bất kỳ ai muốn trở thành môn đệ của ta, hãy để người đó chấp nhận thập giá của mình và theo ta.”

 

Khi chúng ta kỷ niệm mừng Lễ Thánh Giá vào tháng Chín trong gia đình chúng ta, điều này dẫn đến việc bàn bạc về những thập giá khác nhau trong đời sống của chúng ta, Người thì thập giá nhỏ, người thì thập giá to. Khi con cái còn bé, chúng ta chỉ cho chúng biết rằng khi bị nhức đầu, sổ mũi hay đau bụng nhẹ không phải là những điều phiền toái để phàn nàn. Đó chỉ là hình thức thập giá hằng ngày của ta vác hôm nay. Hôm qua có thể vì tiết trời xấu khi tôi phải đi bộ đường dài. Hoặc có thể là đã bị một trận bẳn gắt, cáu kỉnh của mẹ, người mà phải chịu đựng, nhẫn nại vì những áp lực gia đình. Ngày mai có thể là … vân vân và vân vân… Và thế nên chúng ta liệt kê những ngụy trang dưới hình thức khác nhau mà thập giá hàng ngày có thể tự hiện diện trong đời sống của chúng ta. Thật vô giá, chúng ta đến để nói về ngày này khi thập giá trở nên rất nặng nề, khi một trong những người thân yêu của chúng ta – mẹ, cha hoặc anh chị em – phải vĩnh biệt chúng ta. Trong cách cư xử này, cũng vậy, chúng ta chuẩn bị tinh thần của mình trước khi những sự việc xảy ra, và chúng ta phải nhấn mạnh với con cái rằng ngày chết của chúng ta trên thế gian được xem như sinh nhật đích thực của chúng ta, sinh nhật trên thiên đàng, điều mà chúng ta không bao giờ phẫn uất đối với bấ kỳ người nào chúng ta yêu mến. Chúng ta nên nghĩ về cái chết của chúng ta như của những người mà đã chiến thắng trong một cuộc chiến và đã đi đến sự tưởng thưởng muôn đời của họ, nơi an toàn tuyệt đối. Nếu một khi chúng ta thực hiện được như vậy, chúng ta sẽ không còn mong ước họ quay trở lại.

 

Nguồn: “Around the Year with the Trapp Family”- Maria Augusta Trapp, Pantheon Book Inc. New York, 1955.

Jos. Tú Nạc, NMS