Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Làm đường cho Chúa

Tác giả: 
Lm Trịnh Ngọc Danh

 

II MV/B ( Mc. 3 : 1-3 )

LÀM ĐƯỜNG CHO CHÚA

 

“Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”. Đó là lời  kêu gọi của Chúa qua miệng tiên tri Isaia xưa kia; và lần nữa, lời kêu gọi ấy lại được lặp lại qua miệng Gioan Tẩy giả,vị tiên tri cuối cùng của thời Cựu Ước sống trong hoang địa, mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn chấu chấu, uống mật ong.

 

Lời kêu gọi bao lần

 

Đã bao kẻ thiệt thân

 

Và Gioan lần nữa:

 

Hãy dọn đường cho Chúa

 

Quanh co, uốn cho ngay

 

Gồ ghề, san cho phẳng

 

Hố sâu, lấp cho đầy

 

Hoang địa nơi thanh vắng

 

Sám hối và ăn năn

 

Lấp hố sâu dục vọng

 

Bạt đồi núi kiêu căng

 

San cho bằng thù hận

 

Uốn cho thẳng ghét ghen

 

Kià trời mới đất mới

 

Chúa Cứu Thế dẫn đường

 

Tất cả cùng tiến tới

 

Trong nhịp bước yêu thương.

 

Từ xa xưa cho đến ngày nay, chúng ta vẫn luôn được kêu gọi : “ Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa chúng ta trong hoang điạ cho ngay thẳng”.

 

Con đường Chúa cần chúng ta sửa lại, dọn sạch, cần chúng ta làm mới là con đường ngay thẳng cho Chúa trong hoang địa. Con đường ấy không có  những hố sâu ngăn cách thù hận, không có những núi đồi kiêu căng ích kỷ, không có quanh co dối trá ghen ghét, không có những gồ ghề đam mê dục vọng..Con đường Chúa muốn chúng ta dọn cho Ngài là con đường yêu thương tha thứ, là con đường hy sinh chấp nhận vì yêu.

 

 

Trước tiên, con đường Chúa muốn chúng ta dọn sửa cho Ngài là con đường băng qua sa mạc hoang địa. Đó là con đường sám hối, ăn năn.

 

Con đường trong hoang địa không có phố xá tráng lệ, không có những nơi để thỏa mãn đam mê dục vọng, không có những cuốn hút làm cho lữ khách sao nhãng đích đến trong hy vọng.

 

Con đường Chúa Cứu Thế sẽ đi qua không phải là con đường ngập tràn cờ hoa chào đón, không phải là con đường trơn tru hoành tráng, nhưng là con đường thẳng không có hố sâu, không khúc khuỷu, không núi đồi, đi giữa vùng hoang địa của ăn năn và sám hối.

 

 

Sửa lại, uốn nắn lại, đổi mới những gì lệch lạc, lỗi thời, hư hao trong tư tưởng và hành động, nơi thân xác và tâm hồn trong cuộc sống của chúng ta. Sửa lại đức tin thụ động chỉ vì lợi ích cho riêng mình bằng một đức tin năng động đi đôi với việc làm; sửa lại những lệch lạc trong cách yêu thương và tha thứ không phải bằng môi miệng nhưng bằng cảm thông, phục vụ và chấp nhận; uốn nắn lại lòng yêu Chúa yêu người sao cho hợp với Tin Mừng Chúa đã truyền dạy. Uốn nắn lại cách nhìn tha nhân sao cho mọi người là anh em cùng một Cha.

 

Dọn đi, vứt bỏ đi những gì trái nghịch với tư tưởng và đường lối của Thiên Chúa, những gì không cần thiết có thể làm vấp ngã hay cản bước trên đường đi. Đó là những hố sâu ngăn cách thù hận, là những núi đồi kiêu căng tự mãn, là những quanh co đố kỵ ghét ghen, là những gồ ghề ích kỷ cách biệt.

 

Con đường thẳng là con đường ngắn nhất dẫn đến đích diểm phải tới.

 

Con đường ngày nào Chúa đã đi qua là con đường hiu quạnh, nghèo khó, lạnh lẽo nơi hang Bêlem, là con đường tử nạn vác thập giá lên đồi canvê; và mức đến của con đường ấy là chịu đóng đinh và chết cô đơn, nhục nhã trên thập giá giữa hai tên trộm.

 

Đích đến của con đường ấy là sự cứu rỗi, là sự Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô sau cái chết trên thập giá, là vinh hiển Chúa xuất hiện và mọi người sẽ được thấy vinh quang Thiên Chúa, là trời mới đất mới

 

Con đường mà Chúa muốn chúng ta làm cho Ngài là con đường có thể dẫn Ngài đi đến bất cứ nơi nào cần yêu thương, cần hòa bình, khát khao chân lý…Đó là con đường sám hối bản thân, con đường yêu thương tha thứ, con đường hoà bình, hòa hợp và công lý

 

 

Xin được dùng lời cầu nguyện sau đây của Cha Louis Joseph Lebret, một cụu sĩ quan hải quân, là một tu sĩ dòng Đaminh người Pháp, là người khởi xướng học thuyết “ Kinh tế và nhân bản”, để kết thúc bài chia sẽ hôm nay:

 

 “ Lạy Chúa, lỗi tại con.

 

. Tại con không chân thành yêu thương anh em con

 

. Tại con không cảm thấy đau khổ trước những sự khốn cùng của anh em con

 

. Tại con hay thờ ơ lãnh đạm bên cạnh những người xấu số

 

. Tại con khinh dể nhiều người, nhất là những người nghèo hèn, những người có địa vị, kiến thức kém hơn con

 

. Tại con đã quên hay thất hứa khi con đã hẹn với người ta

 

. Tại con đã không giữ đúng như lời con đã cam kết

 

. Tại con không ăn ở dễ dãi với kẻ khác, không sẵn sàng với kẻ khác

 

. Tại con không biết tìm hiểu hoàn cảnh của người ta

 

. Tại con đã từ chối một sự giúp đỡ, theo tính ích kỷ của con

 

. Tại con đã không ra tay xoa dịu một vết thương mà lẽ ra con phải làm

 

. Tại con chỉ lui tới, kết nghĩa với những người mà con mong sẽ đem lại lợi ích cho con

 

. Tại con đã làm tổn thương người ta nhiều vì lời ăn tiếng nói của con

 

. Tại con hạ bệ những kẻ đối nghịch với con

Nên anh em con đã bị tổn thương nhiều cả hồn lẫn xác

 

Lạy Chúa, lỗi tại con!!! Xin Chúa tha thứ cho con. Và con cũng xin Chúa tha thứ cho những anh em vì lời cuả con ma họ đã sống bất xứng.”

 

Hôm nay, con đường Chúa muốn chúng ta làm, sửa, dọn là con đường tâm hồn sám hối ăn năn để “ theo như lời Ngài đã hứa, chúng ta mong đợi trời mới đất mới trong đó công lý sẽ ngự trị”


Lm Trịnh Ngọc Danh