Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ánh sáng thế gian

Tác giả: 
Lm Trịnh Ngọc Danh

 

 

Lễ GIÁNG SINH

 

. Lễ Nửa Đêm : Bài đọc 1 : ( Is. 9: 2-4. 6-7). Bài đọc 2 : ( Tt 2:11-14). Tin Mừng : ( Lc 2: 1-14)

. Lễ Rạng Đông: Bài đọc 1 : ( Is 62 : 11-12). Bài đọc 2 : ( Tt 3: 4-7). Tin Mừng : ( Lc 2: 15-20)

. Lễ Ban Ngày : Bài đọc 1 : ( Is 52: 7-10). Bài đọc 2: (Dt 1: 1-6). Tin Mừng : ( Ga 1-18)

 

ÁNH SÁNG THẾ GIAN

 

Thiên Chúa có thể đến với con người từ xa, nhưng Ngài đã không làm như thế. Ngài đã muốn đến với con người  bằng thân xác của con  người để trở nên giống như chúng ta. Một đấng nào đó có thể tội nghiệp cho số phận của con người, nhưng chỉ tội nghiệp suông, còn Thiên Chúa đã xả thân vì con người, đã nhập thể thành con người để yêu thương và cứu vớt họ.

 

Một người nọ đang lê bước giữa lúc trời tối đen như mực, vì trơn trượt, đã sụp xuống một hố sâu, nhầy nhụa. Ông cố hết sức leo lên, nhưng không tài nào lên nổi. Đức Khổng Tử đi qua, nhìn thấy ông đang cố ngoi lên. Ngài dừng chân nhìn xuống và nói: “ Tội nghiệp, nếu như ông đã nghe lời ta, có lẽ ông đã không sụp xuống đó.” Rồi Đức Không Tử lẳng lặng bỏ đi.

 

Đức Phật Thích Ca cũng đi qua đó, nhìn thấy người đàn ông đang vật vã dưới hố sâu, cũng thương hại và nói: “ Tội nghiệp, nếu ông leo lên được tới đây thì ta sẽ giúp ông.” Nói xong, Đức Phật cũng tiếp tục đi.

 

Tiếp đó, Chúa Giêsu đến. Nhìn thấy người đàn ông dưới hố sâu, Ngài cũng nói : “ Tội nghiệp!” Nhưng nói xong, Ngài đã nhảy xuống hố và nâng người ấy lên.

 

Như người rơi xuống hố sâu, loài người cũng đang ngụp lặn trong hố sâu của sự chết, đang mày mò trong bóng tối của thất vọng về cứu cánh của cuộc đời, đang đắm đuối trong dục vọng đam mê bằng cuộc sống tham lam, ích kỷ. Loài người đang bước đi trong bóng tối của tình trạng nô lệ của tội lỗi, trong bóng tối của kiếp sống đói nghèo, bất công. Và cũng trong tình trạng tăm tối của một đêm đông năm ấy tại Bêlem, khi mọi người đang say trong giấc ngủ, thì Hài Nhi Giêsu đã ra đời.

 

Hài Nhi Giêsu là  Ánh sáng. Ánh sáng ấy là Con Thiên Chúa xuống thế làm người, là Ngôi Lời nhập thể. “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.” Ánh sáng ấy đã bừng lên như tiên tri Isaia đã tiên báo: “Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.” (Is 9: 1)

 

Ánh sáng vật lý là điều kiện đem lại cho con người sự sống vật chất thì ánh sáng siêu nhiên của Ngôi Hai Thiên Chúa lại đem đến cho con người sự phong phú về sự sống tinh thần và vật chất. Ánh sáng ấy cũng là ánh sáng của ân sủng Chúa ban cho vũ trụ vật chất, trở nên dấu hiệu của cái thực tại thiêng liêng cao trọng làm cho con người đạt tới một trình độ mà ở đó con người có thể nói tới Chân Lý sung mãn, đến sự sống vĩnh cửu. Để tiếp nhận được ánh sáng ban sự sống, thì con người phải đón nhận và đặt niềm tin vào Ngôi Lời Thiên Chúa như thánh Gioan đã viết: “Những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con cái Thiên Chúa.”

 

Con người đã mất phúc vì sa ngã thì nay lại được cứu rỗi, được đùm bọc trong yêu thương của Chúa Cha nhờ Ngôi Hai Nhập Thể.  Chính từ Con Một Chúa Cha được đầy tràn ân sủng và sự thật mà tất cả chúng ta đã nhận hết ơn này  đến ơn khác. “ Ân sủng và sự thật thì nhờ Đức Giêsu Kitô mà có. Ở nơi Người là sự sống và sự sống là ánh sáng nhân loại. Như thế, những ai tin vào Thiên Chúa đã trở thành con cái của sự sáng, là phải để cho ánh sáng Ngôi Lời chiếu sáng nơi tâm trí chúng ta.  Về sau, chính Chúa Giêsu cũng sẽ phán : "Tôi là ánh sáng thế gian, ai theo Tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng ban sự sống.”( Ga.8:12)

 

Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta, đó là dấu chứng của tình yêu Thiên Chúa dành cho con người như thánh Gioan đã viết : "Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một để những ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời".

 

Hài Nhi Giêsu là món quà tình yêu cao quí nhất mà Chúa Cha đã dành cho con người. Tình yêu đã đi xuống tận cùng của vực sâu của bóng tối là tội lỗi để đem con người bước ra ánh sáng của ơn cứu độ. Ngôi Hai đã trở nên người phàm để cảm thông những nỗi khốn cùng của nhân loại. Đêm tối của diệt vong đã được Ngôi Lời thắp sáng bằng sự sống vĩnh cửu. Đêm tối của khổ đau thất vọng đã được Ngôi Lời thắp sáng bằng ánh sáng niềm vui hy vọng.

 

Ánh sáng phải tỏa ra từ trong bóng tối: “ Ánh sáng hãy bừng lên từ nơi tối tăm! Người cũng làm cho ánh sáng chiếu soi lòng trí chúng tôi, để tỏ bày cho thiên hạ được biết vinh quang của Thiên Chúa rạng ngời trên gương mặt Đức Kitô.” ( 2 Cr 4: 6) Đó là ánh sáng của niềm tin.

 

Những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật đã được may mắn là những người đầu tiên đón nhận tin vui từ thiên thần: “ Tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa.”( Lc. 2: 10-11) Và các mục đồng là những người đầu tiên vinh danh tình yêu Thiên Chúa : “ Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương.”( Lc. 2:14) Một tin vui trọng đại với nhân loại như thế mà chỉ có một số ít ỏi được đón nhận trong khi cả thành thì đang say ngủ!  Thật phủ phàng: “ Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.”( Ga 1:11) Ánh sáng của Ngôi Lời Nhập thể vẫn còn bị những bóng tối che khuất khi con người không tiếp nhận Ngài.

 

Hôm nay Giáo Hội tưng bừng mừng Lễ Giáng Sinh để tưởng nhớ đến biến cố trọng đại đã xảy ra cách nay hơn hai ngàn năm vào môt đêm đông băng giá tại Bêlêm, nhưng cũng là dịp để chúng ta xác tín lại rằng Kitô hữu là con cái của ánh sáng và phải sống cho xứng đáng là con cái của Thiên Chúa. Ánh sáng của Ngôi Hai Thiên Chúa là Tin Mừng cứu độ. Ai không tiếp nhận Tin Mừng cứu độ thì không đón nhận áng sáng ban sự sống đời đời từ Ngôi Hai Thiên Chúa. Ánh sáng của Tin Mừng chiếu sáng nơi tâm hồn chúng ta là ánh sáng của hy vọng.

 

Ánh sáng của Ngôi Lời không phải chỉ chiếu sáng một lần rồi lịm tắt, nhưng ánh sáng của Ngôi Lời là ánh sáng bền bỉ, có sức mạnh lôi kéo con người đến với nguồn sáng ấy. Ánh sáng Tin Mừng là một nguồn ánh sáng không bóng tối nào có thể dập tắt như thánh Gioan đã viết: “ Ánh sáng đã chiếu trong bóng tối và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.” ( Ga 1: 5)

 

Để cho ánh sáng của Ngôi Lời, “ ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người”, thì trước tiên, là Kitô hữu, con cái của ánh sáng chúng ta phải để cho ánh sáng ấy chiếu sáng nơi tâm hồn chúng ta, rồi từ ánh sáng ấy lại chiếu soi bóng tối như lời thánh Phaolô đã viết cho tín hữu Rôma : “ Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu. Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đảng, cũng không cãi cọ ghen tương. Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng.”( Rm 14: 12-14)