Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

P II 37-07 Hưởng ứng tiếng gọi hoán cải

Tác giả: 
LM.Trăng Thập Tự

 

 

07- HƯỞNG ỨNG TIẾNG GỌI HOÁN CẢI

 

“Trước sự bất chính do tội lỗi gây ra thường ngăn cản gia đình không thể thực sự tự thể hiện chính mình và không thể sử dụng các quyền căn bản của mình, tất cả chúng ta phải chống lại bằng một sự hoán cải trong tinh thần và con tim, bao gồm việc từ bỏ ích kỷ riêng mình để bước theo Chúa Ki-tô thập giá: một sự hoán cải như thế không thể nào không gây một ảnh hưởng hữu ích và có sức canh tân trên chính các cơ cấu xã hội.” (Tông Huấn Gia Đình, số 9)

 

 Để chiến thắng tội lỗi, để không sa đi ngã lại, anh chị em cần tìm ra nguyên nhân tại sao mình vấp phạm, những dịp nào thường khiến mình vấp phạm. Diệt được nguyên nhân, sẽ diệt được hậu quả. Còn nuôi dưỡng nguyên nhân, sớm muộn cũng gặt hậu quả. Nguyên nhân của tội lỗi nằm sâu hơn các dịp tội. Nguyên nhân tội lỗi nằm ở nơi những xu hướng xấu trong lòng ta, mà chúng ta quen gọi là bảy mối tội đầu. Kiêu ngạo, ham của, mê dâm, nóng giận, mê ăn uống, ganh ghét, lười biếng là bảy mối tội đầu. Những mối tội đầu này rất nguy hiểm vì chúng là những căn nguyên đưa đến các tội lỗi khác: Lún sâu vào một mối nào trong các mối tội đầu ấy người ta đều dần dần mất hết nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, và mất hết tin, cậy, mến.

 

Cần dám nhìn thẳng vào những xu hướng xấu của mình, cần dám thẳng thắn nhận lỗi, cần dám tự tố cáo mình thì mới dứt khoát được.

 

Muốn chiến thắng tội lỗi, phải xa lánh các dịp tội. Còn lân la với dịp tội, trước sau gì cũng vấp ngã. Một người có quan hệ bất chính với một ai đó thì phải tuyệt đối tránh gặp người ấy. Một người hay bài bạc hoặc nghiện rượu, cần tránh gặp những người bạn dễ đưa mình tới những sai phạm ấy. Để tránh những tư tưởng xấu, cần tránh những câu chuyện thiếu đứng đắn, những sách báo và phim ảnh vô luân hoặc những gì khêu gợi. Phải cẩn thận canh chừng đôi mắt: “Đèn của thân thể tức là mắt. Nếu mắt ngươi đơn thuần, thì toàn thân ngươi sẽ sáng láng” (Mt 6, 22).

 

Muốn chiến thắng tội lỗi, đừng bào chữa cho những tội trong quá khứ và cần biết dứt khoát với mọi tội trong hiện tại. Những tội trong quá khứ thì đã qua rồi, lắm khi không còn đáng sợ nữa. Chính những tội ta còn ôm ấp trong hiện tại mới đáng sợ.

 

Sau cùng, muốn chiến thắng tội lỗi, cần biết tạo cho mình một môi trường tốt. Năng xem sách tốt, giao thiệp với những người đứng đăn, chăm chỉ làm việc, siêng năng lãnh nhận các bí tích và nhất là năng chiêm ngưỡng Chúa Giêsu trong Tin mừng, tâm hồn ta sẽ luôn tươi sáng.

 

Sửa đổi con người mình, quả là gánh nặng hơn mọi gánh nặng. Thế nhưng hãy vững tin đến với Trái Tim Chúa Giêsu. Chính Ngài đã hứa: “Hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, tất cả hãy đến với Ta, Ta sẽ cho được nghỉ nơi lại sức” (Mt 11,28). Hãy đến với Chúa Giêsu và trút hết cho Ngài mọi gánh nặng, kể cả gánh nặng tội lỗi, để Ngài ủi an và nâng đỡ.