Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

P II 41-11 Sắp xếp việc nhà để nên Thánh

Tác giả: 
LM.Trăng Thập Tự

 

 

11- SẮP XẾP VIỆC NHÀ ĐỂ NÊN THÁNH

 

“Người giáo dân phải làm thế nào để chu toàn nhiệm vụ trần thế trong những hoàn cảnh thường xuyên của cuộc sống mà vẫn không xa lìa sự kết hiệp với Chúa Kitô, nhưng càng thi hành công việc của mình theo ý Thiên Chúa lại càng kết hiệp mật thiết hơn. Bằng cách ấy, người giáo dân sẽ hăng hái và vui vẻ tiến bước trên đường thánh thiện, với sự khôn ngoan và nhẫn nại, cố gắng thắng vượt mọi khó khăn. Từ việc trong nhà đến việc ngoài xã hội đều không xa lìa động lực siêu nhiên của cuộc sống, theo lời Thánh Tông Đồ: "Anh em có làm gì, nói gì, thì hãy làm hãy nói nhân danh Chúa Giê-su và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha" (Cl 3,17) (Sắc Lệnh Tông Đồ Giáo Dân, số 4).

 

Dạy con không gì khác hơn là tập cho con ngay từ nhỏ đã có những thói quen tốt. Muốn vậy, chính cha mẹ phải có những thói quen tốt, khởi đầu là những thói quen về sạch sẽ, ngăn nắp thứ tự và đúng giờ giấc.

 

Mỗi vật có một chỗ, vật nào chỗ ấy. “Cái gì lấy ở đâu, trả liền vào ở đó”. Hãy quyết tâm thực hiện trật tự trong nhà mình rồi bạn sẽ được bình an và đem lại bình an cho người nhà. Âm thầm chăm lo xếp đặt mỗi vật vào chỗ của nó.

 

Công việc cũng vậy. Cần sắp đặt cho mỗi việc một giờ và làm đúng giờ của nó. Mỗi việc có một giờ, giờ nào việc nấy. Tập được thói quen ấy, sẽ sống thanh thản.

 

Không làm ngay việc phải làm là tự khiến mình mắc nợ. Buổi sáng không chịu làm xong, buổi chiều phải trả nợ. Không chịu làm xong việc hôm nay là tự chuốc nợ cho hôm sau. Một học sinh học bài kỹ mỗi ngày, đến mùa thi không bị căng thẳng.

 

Lắm khi, dù đã hết sức cố gắng, nhưng vì những lý do ngoài ý muốn, vẫn bị ối đọng công việc. Trong trường hợp này, vừa khi có chút giờ rảnh, nên giải quyết ngay việc bị ối đọng, nếu cần thì nhờ hoặc thuê người khác làm giúp cho xong.

 

Mỗi ngày chịu khó một chút, công việc nhà sẽ suôn sẻ gấp bội. Với người Kitô hữu, đây là một kho tàng có sẵn trong tay để mua sắm vinh quang lớn nhất trong cõi đời đời. Sắp xếp nhà cửa và chu toàn công việc nhà chính là bước đầu để nên thánh giữa đời.