Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

P II 42-12 Quả cảm theo Chúa giữa đời thường

Tác giả: 
LM.Trăng Thập Tự

 

 

12- QUẢ CẢM THEO CHÚA
GIỮA ĐỜI THƯỜNG

 

Rồi Đức Giêsu nói với mọi người: “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình, nào có ích lợi gì?” (Lc 9,23-26)

Thánh Laurensô Ngôn (1840-1862) bị bắt khi mới 22 tuổi. Người vợ trẻ yêu dấu còn đó, rồi cha mẹ đã bao năm nuôi dạy mình nay đang cần người phụng dưỡng. Đó là nỗi ưu tư của anh trong những ngày bị giam. Thế nhưng cũng như trong những chuyện tích của nhiều vị tuẫn đạo khác tại Việt Nam, sự yểm trợ tinh thần của những người thân quảng đại, nhiều khi lại là yếu tố rất quan trọng. Anh đã trốn về thăm nhà nhưng gia đình khuyến khích anh trở lại nhà giam để trình diện. Chính thân mẫu và người vợ hiền anh thương mến nhất cũng đến hiện diện trong giờ hành quyết để khích lệ anh…  Mẩu chuyện ấy cho thấy cần làm sao để mọi người trong gia đình cùng chung một lập trường vác thánh giá theo Chúa. Ngay giữa đời thường, trong mọi chọn lựa lớn nhỏ, ta cần nhớ lời Chúa Giêsu: “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì Ta nói cho các con hay: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được.” (Lc 13,22-24)

 

Lên đường theo Chúa, ta cần dứt khoát với tội lỗi, dứt khoát làm lành lánh dữ. Đứng trước một điều xấu và một điều tốt, ta quyết bỏ điều xấu và chọn điều tốt. Thế nhưng, trước hai điều đều tốt cả, ta sẽ chọn bên nào? Ta cần có sự bình tâm để chọn như Chúa Giêsu đã chọn. Nhắm tới một tình yêu lớn hơn, ta sẽ dần dần tiến lên trong sự bình tâm, với ba mức độ :

 

Mức độ 1 là chấp nhận ý Chúa: Giữa 2 thụ tạo (Ví dụ : làm nghề này hay nghề kia, giàu hay nghèo, sống lâu hay chết sớm, nói hay im lặng, vinh hay nhục...), tôi không nhất thiết phải chọn cho được A hay B. Thái độ của tôi là bên nào giúp tôi được gần Chúa hơn, bên nào giúp tôi tôn vinh Danh Chúa hơn, thì tôi chọn bên ấy. Nói cách khác, Chúa muốn tôi chọn bên nào, thì tôi chọn bên ấy. Tôi giữ cho mình được hoàn toàn tự do, không bị thụ tạo chi phối, để đón nhận ý Thiên Chúa.

 

Mức độ 2 là yêu thích ý Chúa: Giữa hai thụ tạo A và B, nếu tôi biết Chúa muốn B cho tôi (tức là B giúp tôi gần Chúa hơn, làm vinh danh Chúa hơn), tôi quyết vận dụng tự do của tôi để muốn được B. Nếu điều Chúa muốn cũng là điều tôi ưa thích, tôi sẽ đón nhận điều ưa thích như một trách nhiệm , nếu ngược lại, tôi sẽ đón nhận gánh nặng như một điều ưa thích.

 

Mức độ 3 là khao khát nên giống Chúa: Đi xa hơn nữa, nếu cả A và B đều giúp tôi gần Chúa như nhau, tôn vinh Danh Chúa như nhau, tức là ý Chúa ngang nhau cả đôi đàng, tôi sẽ chọn điều khiến tôi nên giống Chúa Giêsu, Đấng đã chọn nghèo hèn, bị thua thiệt, bị sỉ nhục... Đây là dấu hiệu của một tình yêu đích thật, tình yêu đem lại tự do như lời thánh Âu Tinh: “Cứ yêu mến đi, rồi muốn làm gì thì làm”.

 

Mỗi tối, anh chị em cần nhìn lại xem mình đã quan tâm quyết định mọi chuyện lớn nhỏ trong ngày theo hướng trên đây chưa. anh chị em cứ thường xuyên chọn lựa như thế, con cái anh chị em sẽ noi gương và trở thành những người luôn quả cảm bước theo Chúa giữa đời thường.