Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

P II 43-13 Giờ kinh sáng, tối

Tác giả: 
LM.Trăng Thập Tự

 

 

13- GIỜ KINH SÁNG TỐI

 

“Kinh nguyện gia đình có những đặc tính riêng của nó. Đó là một kinh nguyện chung: vợ chồng cùng cầu nguyện với nhau, cha mẹ và con cái cùng cầu nguyện với nhau. Sự hiệp thông trong kinh nguyện vừa là hoa quả vừa là đòi hỏi của sự hiệp thông mà các bí tích Rửa Tội và Hôn Phối đã đem lại. Các gia đình Kitô hữu có thể áp dụng được cho mình một cách đặc biệt những lời hứa hiện diện của Đức Giêsu: “Quả thật, Ta bảo các con: nếu dưới đất, hai người trong các con đồng thanh xin về bất cứ việc gì, thì Cha Ta, Đấng ngự trên trời sẽ ban cho. Vì đâu có hai, ba người họp lại nhân danh Ta, thì có Ta ở đó, giữa họ” (Mt 18,19-20). (Tông Huấn Gia Đình, số 59)

 

Trong hạnh thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ, ta đọc thấy: Năm 20 tuổi, ông Mỹ kết hôn với cô Maria Mến, con gái Thánh Antôn Nguyễn Đích là ông trùm trong xứ. Cuộc sống gia đình đầm ấm hạnh phúc với tám người con đạo hạnh, khiến dân làng ai cũng mến phục kính nể. Dù đời sống gia đình và xã hội phức tạp, ông luôn sống xứng đáng là một gia trưởng đạo đức gương mẫu. Bà Mỹ kể lại rằng: “Gia đình tôi sống trong hoà thuận yêu thương. Ông Micae chuyên chăm đạo đức, dự lễ hằng ngày. Nếu vợ con hoăc người giúp việc bận rộn không đi lễ được, ông bắt phải đọc kinh chung và nghe sách thiêng liêng để suy niệm. Ông xưng tội nhiều lần trong năm. Mỗi lần ông kỹ lưỡng xét mình từ hai ngày trước. Mùa Chay, ông giữ chay các ngày thứ tư và thứ sáu. Ông không uống rượu, không đánh bạc hay to tiếng với ai bao giờ.”

 

Cũng như gia đình thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ, gia đình anh chị em hãy trung thành với giờ kinh sáng tối.

 

Giờ kinh sáng là để ca mừng Đức Kitô đã phục sinh đã cứu chuộc ta. Xin Thiên Chúa chúc lành cho ngày sống của ta, cho mọi việc ta sắp làm. Tâm tình của giờ kinh sáng là chúc tụng, hiến dâng và vững tin vào tình thương Thiên Chúa luôn nâng đỡ ta trong cuộc sống.

 

Nếu có đi lễ sáng, mỗi người chỉ cần đọc riêng kinh dâng ngày và một vài kinh thích đọc, hoặc thinh lặng cầu nguyện dăm phút. Kinh dâng ngày nên đọc khi vừa tỉnh dậy hoặc khi vừa bước xuống khỏi giường. Nếu không đi lễ sáng, cả nhà nên cầu nguyện chung. Việc đọc kinh sáng chung thường khó hơn kinh tối, nhưng nếu cố gắng, ta vẫn có thể làm được phần nào.

 

Giờ kinh tối là giờ tổng kết sau một ngày sống và để chuẩn bị cho ngày hôm sau: ta cảm tạ những ơn Chúa ban và thống hối mọi lỗi lầm; ta cầu nguyện cho mọi người đã gặp trong ngày và cho Hội Thánh khắp nơi; ta xin Thiên Chúa chúc lành cho mọi việc đã làm trong ngày và cho ta được qua một đêm bình an để sớm mai thức dậy ta lại được dâng lời ca ngợi Chúa. Nên thu xếp cầu nguyện sớm, liền sau bữa ăn tối. Nên ăn tối đúng giờ để đọc kinh đúng giờ.

 

Mùa Vọng, Giáng sinh, Mùa Chay, Phục sinh, các lễ trọng, các tháng kính Thánh Tâm, tháng kính Đức Mẹ, kính thánh Giu-se, kính nhớ các tín hữu đã qua đời... cần chọn những bài hát thích hợp.

 

Những dịp đặc biệt, như các ngày kỷ niệm trong gia đình,  nên có những giờ kinh đặc biệt.

 

Trước khi bắt đầu, người xướng kinh nhắc ý cầu nguyện của giờ kinh. Cuối giờ kinh là phân công và lời cuối ngày: Sau giờ kinh, nên nhìn tới những công việc hôm sau và phân công, nhắc nhở. Theo kinh nghiệm thánh Gioan Boscô, cha mẹ nên nói đôi lời tốt đẹp chừng một phút (một câu châm ngôn, hoặc một việc xảy ra trong đời sống, kèm với cách suy nghĩ theo Tin mừng) để mọi người đi ngủ với ý tưởng lành thánh. Lời chia sẻ luôn kết thúc bằng: “Chúc cả nhà ngủ ngon”. Cả nhà chúc lại người chia sẻ ngủ ngon.