Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Con cái hư hỏng có là gánh nặng cho gia đình, cho xã hội?

Tác giả: 
Tuyết Mai

CON CÁI HƯ HỎNG CÓ LÀ GÁNH NẶNG CHO GIA ĐÌNH CHO XÃ HỘI?
(Hạnh phúc gia đình)


Cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta có con cái vì chúng là nhịp cầu yêu thương, là gạch nối cho những bất hòa của cha mẹ và giữa anh chị em với nhau.   Nhưng đó là khi con cái chúng còn nhỏ kìa ... Chứ lớn nữa khi nhất là chúng ở tuổi học trung học thì mọi chuyện sẽ khác lắm, bởi vì sao?.  

 

Thưa bởi vì khi chúng con cái còn nhỏ và là con bầy thì chúng chấp nhận chuyện chia sẻ, đưa gì chúng mặc nấy, ăn sao cũng được miễn là chúng được no, được cha mẹ chăm sóc và là chúng chưa biết để có ý kiến riêng.   Ở tuổi này thì cha mẹ và con cái còn cảm thấy rất là hạnh phúc vì tất cả con cái chúng đều ngoan ngoãn vì chúng biết sợ bị đòn.

 

Nhưng khi chúng bắt đầu bước vào ngưỡng cửa của trung học thưa mới là vấn đề, là vấn nạn cho tất cả các bậc cha mẹ vì chúng biết học đòi, biết gióng lên ý kiến riêng mà không cần cha mẹ phải hỏi ý kiến của chúng.   Biết ganh đua, xe xua với chúng bạn bè và học bắt chước rất nhiều điều xấu xa mà cha mẹ không hề biết tới vì chúng giấu nhẹm các việc chúng làm.

 

Như trai thì trốn học để tụ năm tụ bẩy mà hút sách, chích choác, rủ nhau đến những nơi chơi bời hoan lạc, đi ăn cướp tiền để có mà trăng hoa với gái, rượu chè, cờ bạc, v.v... Gái thì rủ nhau đến chốn lầu xanh bán thân để có tiền mua những thứ không cần thiết có như máy lap top, computer để trong phòng riêng, phôn thứ xịn, quần áo và mỹ phẩm tên hiệu, xe xịn, v.v...

 

Ở tuổi này không ai cha mẹ dám lên tiếng mạnh miệng mà khoe con cái mình với mọi người là chúng ngoan ngoãn, thưa nhất là con cái con nhà giầu chúng lại càng có cớ để hư hỏng, để vung tiền của cha mẹ qua cửa sổ cách không thương tiếc.   Qua ngả làm cho con gái nhà người ta có bầu, mua đàn em, là thành phần sâu bọ của xã hội và hễ con nhà giầu nếu có vô tù ngồi thì liền được cha mẹ chuộc ra.

 

Còn con nhà nghèo ở tuổi này thì thưa là chuyện khủng hoảng cho cả gia đình là vì sao? Thưa vì ở tuổi này chúng con gái con trai rất cần có bạn bè để được chấp nhận dù đó là nhóm xấu.   Vì nhóm xấu thì chúng hay chỉ vẽ cho nhiều điều xấu để làm như con gái thì tìm làm ở những quán cà phê mà đồng phục là phơi trần cho đàn ông đủ hạng tuổi ngắm nhìn mà thưa đó chỉ là bước đầu của sự muốn kiếm tiền nhanh chóng.   Từ bước thứ nhất sẽ dễ dàng bước qua bước thứ hai rồi thứ ba ...

 

Do đó nhà nghèo mà ham con bầy, con đông thì cứ chờ mà xem chẳng lẽ cả hai cha mẹ chẳng làm ăn gì mà cứ ở nhà "làm con" thì lấy tiền đâu mà nuôi chúng con cái? Vì từng đứa là từng ấy trách nhiệm mà để chúng túng thiếu làm những chuyện xấu xa, tội lỗi, vào tù ra khám ... Ắt chúng ta sau này phải trả lẽ với Thiên Chúa ở Tòa Phán Xét của Người.   Vì do chúng ta cha mẹ đã tạo ra nhiều điều xấu từ cái không có trách nhiệm dậy dỗ con cái, nuôi nấng chúng cho đầy đủ và thản nhiên để chúng trở thành những sâu bọ của xã hội.   Làm ảnh hưởng xấu như vết dầu loang.

 

Hy vọng rằng chúng ta là con cái của Thiên Chúa biết dậy dỗ con cái mình thành người hữu ích cho chính chúng, cho gia đình, xã hội và là gương tốt lành cho những thế hệ tiếp nối sau này như những gương cha mẹ Thánh tuy có đông con nhưng họ đã sống hết mình, sống hy sinh cả đời vì con.   Vì tin rằng cha mẹ thánh sẽ dậy con nên thánh, thưa có phải?.  


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
02-15-15