Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Làm thế nào để tôi nhận được ơn cứu độ của Thiên Chúa?

Tác giả: 
Vũ Thắng

 

 

Làm thế nào để tôi nhận được ơn cứu độ của Thiên Chúa?

 

Có một thực tế thế này đôi khi và có lẽ vẫn thường xảy ra trong hội thánh của Chúa đó là có những người sống gần như đã phản bội lại niềm tin chân thật nơi Thiên Chúa mà Kinh Thánh gọi hiện tượng này là sự bội đạo. Chẳng hạn có những người không còn sống theo những giới răn của Chúa nữa, họ cứng đầu cứng cổ bất tuân thánh ý Chúa, không vâng theo sự dạy dỗ của Lời Chúa. Chẳng hạn có những người luôn luôn chìm đắm trong tội lỗi không bao giờ ngóc đầu lên được, phản bội Chúa đi theo tà giáo, thờ lạy ma quỷ, bụt thần, các thần ngoại bang; hay như vui thú trong tội lỗi phạm hết tội này đến tội khác mà không bao giờ chịu ăn năn sám hối không bao giờ chịu hoán cải đời sống – Vậy những người này có thể nào được trở nên cứu độ không? Và làm thế nào để tôi nhận được ơn cứu độ của Thiên Chúa? - Bài viết này sẽ trình bày những lẽ thật từ Kinh Thánh để giải đáp cho những vấn nạn trên!

 

Một sự thật mà chính Chúa Giê-su Ki-tô là Thần Chân Lý tiết lộ cho chúng ta là nếu chúng ta muốn được đảm bảo chắc chắn là mình nhận được ơn cứu độ khi và chỉ khi chúng chúng ta thực sự được sinh lại bởi ơn trên, tức là chúng ta phải được TÁI SINH trong linh hồn. Thật vậy, khi vị giáo sư khả kính của người Do Thái là Ni-cô-đê-mô đến đàm đạo với Chúa về ơn cứu độ, thì Chúa Giê-su – vị Giáo sư đến từ Thiên Chúa tuyên bố, "5 Đức Giê-su đáp: "Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí... 7 Ông đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói: các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên” (Mát-thêu 3:5,7) – Như vậy ở đây chúng ta miễn bàn cãi: Muốn nhận được ơn cứu độ, muốn có được “visa” vào Nước Thiên Đàng, tất cả mọi người không loại trừ ai đều cần phải được TÁI SINH trong linh hồn.

 

Tuy nhiên một câu hỏi được đặt ra: Khi nào tôi nhận biết mình thực sự được tái sinh trong linh hồn? Có phải khi tôi chịu phép rửa nhân danh Chúa không?

 

Theo giáo lý của hội thánh thì khi một người chịu phép rửa hay chịu Bí Tích Rửa Tội thì chúng ta được kể là thành viên trong gia đình giáo hội, được gia nhập làm thành viên của giáo đoàn hay thành viên hội thánh hữu hình. (Chúng ta sẽ bàn về hội thánh hữu hình và hội thánh vô hình trong một bài viết khác). Và bây giờ chúng ta đặt ra một câu hỏi vô cùng quan trọng, một câu hỏi mà bất cứ ai cũng cần phải lưu tâm: Có phải tôi thực sự được tái sinh khi chịu Bí Tích Rửa Tội hay không? – Trả lời cho câu hỏi trên là một điều không hề đơn giản, nó đã từng là đề tài khiến các nhà thần học phải đau đầu, là đề tài thần học đã khiến nổ ra các cuộc bút chiến sôi động trên các trang mạng thần học Thánh Kinh. Tuy nhiên, khi chúng ta bám sát theo sự dạy dỗ của Thánh Kinh thì câu trả lời cho câu hỏi trên là: cũng có thể có mà cũng có thể không! – Nói đúng ra phép rửa là dấu chỉ cho người lãnh nhận SẼ được tái sinh có thể ngay lúc chịu, hay là có thể là trước đó hoặc sau đó. Vì theo như sự dạy dỗ của Kinh Thánh thì không ai có thể nhận biết mình đã thực sự tái sinh từ lúc nào, thật vậy trong sách Phúc Âm Gio-an, Chúa Giê-su bày tỏ, “8 Gió muốn thổi đâu thì thổi; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy." - Như vậy, ở đây, Chúa Giê-su tiết lộ rằng những người được Chúa tái sinh trong linh hồn thì thực sự không biết mình được tái sinh từ lúc nào vì nó giống như cơn gió không biết từ đâu đến và thổi đi đâu.

 

Vậy, nếu nói rằng chúng ta có thể được tái sinh trước lúc, ngay lúc hay sau khi chịu phép rửa vậy thì phép rửa có quan trọng hay không? – Rất quan trọng! Trong thư của thánh Phê-rô, Lời Chúa bày tỏ, “21 Nước đó là hình bóng phép rửa nay cứu thoát anh em. Lãnh nhận phép rửa, không phải là được tẩy sạch vết nhơ thể xác, mà là cam kết với Thiên Chúa sẽ giữ lương tâm trong trắng, nhờ sự phục sinh của Đức Giê-su Ki-tô” (I Phê-rô 3:21) – Như vậy theo như sự dạy dỗ của câu Kinh Thánh trên thì chúng ta có thể hiểu một người khi chịu phép rửa hay Bí Tích Rửa Tội thì là thành viên của giáo đoàn hữu hình cũng giống như việc một người kia muốn được kết nạp vào Đảng thì họ phải đoan thệ thề hứa trung thành với Đảng nhưng nếu sau này nếu họ phản bội hay không có những phẩm chất xứng đáng họ sẽ bị khai trừ ra khỏi Đảng mình tham gia.

 

Vậy làm thể nào để tôi nhận biết rằng mình đã thực sự được tái sinh? Làm thế nào để tôi nhận biết rằng mình thực sự nhận được ơn cứu độ của Thiên Chúa? – Những lẽ thật đến từ Kinh Thánh sau đây sẽ trả lời cho bạn về những thắc mắc này.

 

Trước hết, chúng ta phải tự hỏi khi nào chúng ta được tái sinh? – Câu trả lời là có thể khi chúng ta là một em bé hoặc cũng có khi là người thanh niên hay là cụ già hoặc trước khi chết một thời gian hay thậm chí có khi là một em bé đang ở trong bụng mẹ tùy theo ơn tái sinh của Thiên Chúa đến với chúng ta lúc nào - chẳng hạn như thánh Gio-an Tẩy Giả được tái sinh bởi Thần Khí ngay trong bụng mẹ ngài là Bà Ê-li-sa-bét khi gặp thân mẫu Đức Giê-su là Đức Maria viếng thăm. Và như trên đã trình bày là chúng ta không thực sự biết mình được tái sinh cách rõ ràng từ lúc nào vì Thần Khí Thiên Chúa hoạt động dần dần theo cách không ai có thể xem thấy được.

 

Chúng ta cùng trở về phần dẫn nhập bài viết và tự hỏi vậy những người theo đạo phản bội lại niềm tin nơi Thiên Chúa, phạm tội bất tuân không vâng theo thánh ý Chúa, chìm đắm trong những lạc thú tội lỗi, bỏ ngoài tai những giới răn của Thiên Chúa, thờ lạy ma quỷ và các thần ngoại bang và không chịu ăn năn hoán cải trở về với Chúa thì sao? Họ cũng đã từng chịu phép rửa nhân danh Chúa rồi mà? – Câu trả lời đó là những người chưa được tái sinh hay tưởng mình được tái sinh nhưng hề bao giờ...

 

Vậy làm thế nào để nhận biết rằng mình chắc chắn đã được tái sinh? Câu trả lời của Kinh Thánh là khi chúng ta đã thực sự nhận biết Chúa, thực sự kinh nghiệm sự hiện diện của Chúa trong đời sống của chúng ta. Nói đúng ra là khi chúng ta hoàn toàn đầu phục Chúa, tôn Chúa làm chủ trong đời sống mình và vâng theo thánh ý Chúa, chu toàn bổn phận của mình với Chúa.

 

Một câu hỏi khác phát sinh: Vậy làm thế nào để biết rằng tôi đã thực sự nhận biết Chúa? Thánh tiến sĩ Giê-rô-ni-mô quả quyết, “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Ki-tô” . Hay như Lời Chúa trong sách Phúc Âm thánh Gio-an, “sự sống đời đời đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Giê-su Ki-tô.” (Gio-an 17:3) – Như vậy nếu chúng ta theo đạo nhưng không cần biết hay không thèm quan tâm đến Chúa Giê-su Ki-tô là ai thì một viễn cảnh ảm đạm sẽ xảy ra là chúng ta sẽ không bao giờ nhận được ơn cứu độ và không bao giờ có khái niệm là được tái sinh trong cuộc đời và sự trầm luân trong hỏa ngục là điều đã được báo trước.

 

Đọc đến đây có thể có người sẽ thắc mắc: Vậy nếu tôi đã chịu phép rửa và chỉ cần đi lễ ngày Chúa nhật mà không cần nhận biết Chúa Giê-su là ai, tự do thích làm gì thì làm mà không cần vâng theo thánh ý Chúa vậy khi chết đi có thể tôi không được lên thiên đàng ngay, nhưng có thể tôi sẽ ngồi trong luyện ngục một thời gian rồi sau đó sẽ được lên thiên đàng chứ? – câu trả lời là KHÔNG! – đó là một sự lừa dối trắng trợn, một điều bịa đặt láo toét đến từ Satan cài đặt trong những tâm hồn ngây ngô không biết kính sợ Thiên Chúa – tất cả những ai có ý nghĩ như thế thì hỏa ngục là điều đã được báo trước! Thật vậy trong sách Phúc Âm Mát-thêu, Chúa Giê-su tuyên bố, “21 Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: "Lạy Chúa! lạy Chúa! " là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” (Mát-thêu 7:21) – Như vậy ở đây Lời Chúa bày tỏ chắc chắn rằng chỉ những ai thực sự nhận biết Chúa và thi hành ý muốn của Chúa mới được vào nước Thiên Đàng.

 

Trở lại với vấn đề tái sinh. Vậy dấu hiệu của một người đã thực sự được tái sinh là gì? Sau đây là một số dấu hiệu:

 

- Đó những người thực sự yêu mến Chúa.

 

- Đó là những người thực sự thích thú khi nhận biết Chúa và yêu mến Lời Chúa là Kinh Thánh vâng giữ và làm theo.

 

- Đó là những người thực sự đầu phục Chúa và muốn nhận biết thánh ý Chúa trong cuộc đời và tuân theo để chu toàn bổn phận với Chúa.

 

- Đó là những người luôn vâng theo thánh ý Chúa và khi mắc sai lầm Chúa khiển trách biết nhận lỗi và sửa sai.

 

- Đó là những người cầu toàn và luôn muốn tâm linh lớn lên trong Chúa.

 

Trích dẫn Kinh Thánh:

 

“3 Căn cứ vào điều này,
chúng ta nhận ra rằng chúng ta biết Thiên Chúa:
là chúng ta tuân giữ các điều răn của Người.

4 Ai nói rằng mình biết Người
mà không tuân giữ các điều răn của Người,
đó là kẻ nói dối, và sự thật không ở nơi người ấy.

5 Còn hễ ai giữ lời Người dạy,
nơi kẻ ấy tình yêu Thiên Chúa đã thực sự nên hoàn hảo.
Căn cứ vào đó,
chúng ta biết được mình đang ở trong Thiên Chúa.

6 Ai nói rằng mình ở lại trong Người,
thì phải đi trên con đường Đức Giê-su đã đi.”

 

(Vũ Thắng)