Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tình yêu đáp trả tình yêu

Tác giả: 
Lm Trịnh Ngọc Danh

 

 

LỄ CHÚA BA NGÔI

Bài đọc 1 : ( Đnl 4: 32-34,39-40). Bài đọc 2 : (Rm 8: 14-17). Tin Mừng : ( Mt 28: 16-20)

 

TÌNH YÊU ĐÁP TRẢ TÌNH YÊU

 

Trong Cựu Ước, chưa có một mặc khải nào rõ rệt về mối quan hệ giữa Ba Ngôi Thiên Chúa, nghĩa là sự sống nội tại của Thiên Chúa. Bước vào thời kỳ Tân Ước, Thiên Chúa bắt đầu mặc khải tiệm tiến cho con người về Ba Ngôi Vị Thiên Chúa. Ba sự kiện quan trọng trong cuộc đời Chúa Cứu Thế là ba mặc khải rõ ràng về Một Thiên Chúa Ba Ngôi: sự kiện thứ nhất là việc thụ thai Con Thiên Chúa trong lòng trinh nữ Maria qua lời của Sứ thần: “ Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.”( Lc 1 : 35), sự kiện thứ hai là việc Chúa Giêsu chịu phép rửa của ông Gioan trong sông Giođan: “ Khi Chúa Giêsu chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. Và kìa có tiếng từ trời phán ra: “ Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.” ( Mt 3: 16-17), sự kiện thứ ba là việc Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabo: “ Có một đám mây sáng ngời bao phủ các ông và kia có iếng từ đám mây phán rằng: “ Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài  lòng về Người! Các ngươi hãy vâng nghe lời Người.” ( Mt17: 5) và trước khi bước vào biến cố quan trọng qua cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, Ngài lại một lần nữa mặc khải về đời sống nội tại của Thiên Chúa Tình yêu: “ Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật, phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chúng về Thầy.” ( Ga 15:26)

 

Sau khi sống lại, trước khi về với Chúa Cha, Chúa Giêsu đã trao cho các môn đệ một sứ vụ: “ Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” ( xem Mt 28 :18-20). Nhiệm vụ của các tông đồ xưa kia và của chúng ta hôm nay là ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Ngài bằng cách dạy cho họ tuân giữ mọi điều Chúa đã truyền dạy để ai tin thì làm phép rửa cho họ nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

 

Đó là mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi. Ba Ngôi là một, có đồng bản tính là yêu thương. Ba Ngôi Thiên Chúa tuy phân biệt nhau do các mối tương quan về nguồn gốc, nhưng lại duy nhất trong một Thiên Chúa và có liên hệ mật thiết với nhau.

 

Thiên Chúa là Tình yêu. Mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa  là mầu nhiệm Tình yêu. Thiên Chúa tự ý muốn  thông chia vinh quang sự sống hạnh phúc của Ngài cho thế gian. Đó là kế hoạch yêu thương mà Ngài đã cưu mang từ trước khi tạo dựng vũ trụ trong Con yêu dấu của Ngài. “Ngài đã tiền định cho ta làm nghĩa tử nhờ Đức Giêsu Kitô.” ( Ep 1:5), nghĩa là “ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người để Con của Người làm trưởng tử giữa đàn em đông đúc.” ( Rm 8:29)  Tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa biểu lộ một sự hiệp thông, kết hợp giữa Ba Nôi vị, sự tận hiến cho nhau và tác sinh tinh yêu và đi đến hiệp nhất trong tình yêu.

 

Đoạn Tin Mừng mặc khải cho chúng ta về mối quan hệ cũng như vai trò của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần trong việc thực hiện tình thương cứu độ đối với con người. Tình thương ấy được phát xuất từ Chúa Cha là nguồn gốc và là Đấng khởi xướng. Chúa Con là Đấng thực hiện tình yêu ấy khi xuống thế làm người và chịu chết trên thập giá. Tình yêu ấy được thấm nhập trong tâm hồn mỗi người chúng ta nhờ Chúa Thánh Thần. Tình yêu ấy ngày nay lại cần được tiếp diễn qua mỗi người Kitô hữu và qua Giáo Hội bằng những nỗ lực liên kết mọi người trong công bình, yêu thương và hợp nhất trong tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa.

 

Nhân danh Ba Ngôi Thiên Chúa, chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa nhờ có Bí tích Thanh Tẩy. Là con cái Thiên Chúa, chúng ta cũng phải có bản tính yêu thương như Ba Ngôi Thiên Chúa.

 

Vì không có con trai kế vị, một vị vương quốc kia ra cáo thị khắp nước để tuyển nhận con nuôi. Tất cả các thanh niên trai tráng trong nước đều được quyền tham gia cuộc tuyển chọn. Điều kiện để được tuyển chọn là đương sự phải có lòng yêu mến Thiên Chúa và yêu thương đồng loại.

 

Một anh nông phu nghèo khó kia cũng muốn tham dự cuộc tuyển chọn; nhưng anh cảm thấy bất xứng vì áo quần quá tả tơi, rách nát. Anh đã phải làm việc cật lực để kiếm tiền mua sắm một ít quần áo mới. Sau đó, anh hăm hở lên đường tiến về kinh thành để thử vận may được nhận vào hoàng tộc.

 

Mới đi được nửa đường, chàng thanh nhiên nghèo khó kia đã gặp một người hành khất bên vệ đường đang run cầm cập vì lạnh giá. Anh cảm thương, lấy y phục vừa sắm được  đổi lấy những quần áo rách của người hành khất. Tình trạng này thật khó cho chàng thanh niên tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Tuy nhiên, nghĩ rằng đã lỡ đi thì đi đến cùng, anh lại tiếp tục lên đường.

 

Cuối cùng, anh cũng đến được kinh thành và vào hoàng cung. Trông thấy anh, các quan tướng trong triều cười nhạo, chế giễu, nhưng cuối cùng anh cũng được vào bệ kiến đức vua. Anh nông phu hết sức ngỡ ngàng khi nhình thấy đức vua chính là người hành khất lụ khụ mà anh đã gặp trên đường và đã được bố thí cho những áo quần tốt đẹp.  

 

Nhìn thấy anh, đức vua bước xuống  khỏi ngai, ôm hôn người thanh niên và nói: “ Con yêu dấu của ta.”

 

Để tiếp tục công việc trao ban tình thương đến với con người, Thiên Chúa không phải chỉ chọn và giao sứ vụ ấy cho các tông đồ ngày xưa mà còn trao cho hết mọi nghĩa tử, là những người thừa kế trong chương trình cứu chuộc con người: “ Vậy đã là con, thì cũng là thừa kế, mà được Thiên Chúa cho thừa kế, thì tức là đồng thừa kế với Đức Kitô; vì một khi cùng chịu đau khổ với Người, chúng ta sẽ cùng được hưởng vinh quang với Người.” ( Rm 8: 17)

 

Mệnh lệnh Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ ra đi rao giảng Tin Mừng cứu độ và làm phép rửa cho những ai tin vào Thiên Chúa nhân danh Chúa Ba Ngôi cũng là mệnh lệnh Chúa giao phó cho mỗi người Kitô hữu đem tình yêu xóa sạch hận thù, bất hòa và ghét ghen.

 

Mừng mầu Nhiệm Ba Ngôi là dịp để chúng ta xác tín về tình yêu của Thiên Chúa đối với con người, là dịp để chúng ta tuyên xưng trước mặt mọi người chúng ta là con cái của Ngài khi làm dấu thánh giá : Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Danh xưng Ba Ngôi Thiên Chúa trở thành dấu ấn đức tin trong tâm hồn và trong cuộc sống chúng ta.

 

Chúng ta được tạo dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi và được mời gọi đi vào sự hiệp thông với Thiên Chúa.  Sống yêu thương hiệp nhất là chúng ta sống nhân danh Chúa Ba Ngôi, là sống tình yêu đáp trả tình yêu.