Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đón nhận niềm vui

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

Chúa Nhật III Mùa Vọng (Dec. 11th, 2011)
ĐÓN NHẬN NIỀM VUI   

 

            Trong Phúc Âm Chúa Nhật tuần trước, chúng ta đã nhận biết Chúa Giêsu Kitô chính là Tin Mừng Cứu Độ mà Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại và cho từng người chúng ta. Nhưng tại sao chúng ta-những người tự xưng mình là tín hữu Chúa Kitô-nhiều lần hay ngay lúc này đây vẫn chưa cảm thấy trọn vẹn niềm vui mà Chúa hứa ban cho những người thực tâm theo Chúa? Làm sao để cuộc đời chúng ta luôn ướp đượm niềm vui đích thực, sung mãn và vững bền như lòng chúng ta hằng mong ước kiếm tìm?

 

Mẹ Hội Thánh dùng Lời Chúa trong Phụng Vụ hôm nay-Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng còn được gọi là Chúa Nhật Vui Mừng với lễ phục mầu hồng-mời gọi và chỉ dạy chúng ta đón nhận niềm vui của Chúa, một niềm vui còn vượt hơn cả những điều chúng ta mơ ước và cầu xin.

 

Trước hết, từ Lời Chúa trong sách ngôn sứ Isaia, chúng ta học biết rằng niềm vui đích thực và sung mãn phải là niềm vui trong Chúa. Đây là niềm vui được Chúa ban tặng chúng ta như hoa trái của sự hiện diện của Chúa Thánh Thần nơi những tâm hồn được công chính hóa: “Tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, và lòng tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa tôi, vì Người đã mặc cho tôi áo phần rỗi, và choàng áo công chính cho tôi, như tân lang đầu đội triều thiên, như tân lang trang sức bằng ngọc bảo. Như đất đâm chồi, như vườn nảy lộc, Chúa cũng làm phát sinh công chính và lời ca tụng trước mặt muôn dân” (Is 61: 10-11).

 

Kế đến, Thánh Gioan Tiền Hô, được nhắc đến trong Tin Mừng hôm nay, đích thực là một trong những con người đã cảm nghiệm sâu xa niềm vui trong Chúa như ngôn sứ Isaia đã nói trên đây. Hơn nữa, ngài còn được Thiên Chúa tuyển chọn để làm Tiền Hô dọn đường cho Chúa Cứu Thế ngự đến ban tặng niềm vui ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại nói chung và cho từng người chúng ta nói riêng.

 

Thật vậy, chính Gioan đã được tận hưởng niềm vui bởi tác động của Thần Khí ngay lúc còn là thai nhi trong lòng mẹ khi Đức Mẹ mở lời chào bà Êlizabeth (Lc 1:41). Đó là giây phút mà các nhà thần học cho rằng Gioan đã được sạch tội nguyên tổ do hiện diện của Chúa Giêsu Thai Nhi, Đấng mà chính Gioan sau này sẽ làm chứng nói với  dân chúng rằng “Người sẽ làm phép rửa cho các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa” (Lc 3:16b). Gioan sống và lớn lên trong niềm vui của Thần Khí, và thánh nhân đạt đến sự sung mãn của niềm vui trong tình mến dành cho Chúa Cứu Thế, khi nhìn thấy sứ mạng của ngài  được hoàn tất với việc Chúa Cứu Thế bắt đầu công khai rao giảng Tin Mừng và được dân chúng đi theo (Ga 3:22-30).

 

Bằng chính  cuộc sống và lời giảng của mình, Thánh Gioan Tiền Hô đã cho chúng ta thấy rằng chúng ta chỉ đón nhận được niềm vui khi chúng ta thực hiện ba điều này: dứt bỏ và xa lánh tội lỗi, chuyên chăm cầu nguyện và thực hành đức công bình bác ái.

 

Điều đầu tiên chúng ta phải làm để đón nhận niềm vui là chúng ta phải sám hối, dứt bỏ và xa lánh tội lỗi; đồng thời lãnh nhận ơn tha tội qua Bí Tích Hòa Giải. Thật vậy, tội lỗi là nguyên do mọi nỗi sầu khổ và bất hạnh trên đời. Vì tội lỗi làm tổn thương hay giết chết ân sủng của Chúa trong tâm hồn chúng ta; và như thế tội lỗi cũng phá hủy niềm vui đích thực nơi  chúng ta. Trong lời chúc tụng của Giacaria-thân phụ của Gioan Tiền Hô-trong dịp đặt tên cho thánh nhân, chúng ta đọc thấy sứ vụ của thánh nhân là rao giảng ơn cứu độ được định nghĩa như là sự tha thứ tội lỗi:  “Hài nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết: Người sẽ cứu độ là tha cho họ hết mọi tội khiên” (Lc 2:76-77).

 

Điều thứ hai để ta có thể đón nhận niềm vui là phải chuyên chăm cầu nguyện. Cầu nguyện đích thực phải là việc thờ phượng Thiên Chúa nhờ Chúa Kitô trong Thần Khí của Người. Đỉnh cao và trung tâm của việc cầu nguyện và cũng là trung tâm của đời sống chúng ta phải là Thánh Lễ, trong đó chúng ta được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và Thánh  Thể, được hiệp nhất với toàn thể Hội Thánh và được nếm trước niềm vui của bàn tiệc Nước Trời.

 

Cuối cùng, để niềm vui chúng ta được nên trọn, chúng ta phải thực hành đức công bình bác ái, bao gồm mọi nhân đức, mà cao điểm của điều này là việc chính chúng ta trở nên chứng nhân Tin Mừng của Chúa, thông truyền và chia sẻ sự sống và niềm vui của Chúa cho tha nhân . Điều này phải là hệ quả tất yếu của một đời sống đã được kết hợp mật thiết với Chúa Kitô nhờ Thần Khí. Chúng ta vừa trở nên giống Chúa vừa tham dự vào sứ mạng của chính Chúa: “Người sai tôi đem Tin Mừng cho người nghèo khó, báo tin ân xá cho những kẻ bị giam cầm, phóng thích những tù nhân, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa” (Is 61:1-2).

 

Cả ba điều trên như thể đã được Thánh Phaolô tóm lại trong thư thứ nhất gửi tín hữu Thêxalônica trong Phụng Vụ hôm nay: “Anh em thân mến, anh em hãy vui mừng luôn. Hãy cầu nguyện không ngừng. Trong mọi việc, hãy cảm tạ Thiên Chúa. Vì đó là thánh ý Thiên Chúa về tất cả anh em trong Chúa Giêsu Kitô. Đừng dập tắt Thánh Thần; đừng khinh khi các lời tiên tri, nhưng hãy nghiệm xét mọi sự, điều gì tốt hãy giữ lại. Hãy tránh xa sự dữ dưới mọi hình thức” (1Tx 5:16-21).

 

Lạy Mẹ Maria, xưa Mẹ đã đem niềm vui ơn cứu độ đến cho Thánh Gioan Tiền Hô ngay lúc ngài còn trong dạ mẹ-Xin Mẹ cũng ban cho chúng con niềm vui ấy hôm nay và mãi mãi. Amen.

 

Lm Phạn Quốc Hưng