Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ăn theo với mẹ

Tác giả: 
Lm Tạ Duy Tuyền

 

 

Ăn theo với mẹ

 

Đầu tháng 08 năm nay tôi có dịp hành hương đến với Mẹ La Vang cùng với Giáo lý viên. Khi xe vừa tới La Vang đã nghe có tiếng xì xầm: Oh, La Vang sao vắng thế! La Vang sao ít hàng quán? Và có em còn nói: sao người dân ở đây vẫn nghèo so với Tà pao?

 

Quả thực, nếu quan sát các điểm hành hương về với Mẹ từ Lộ Đức ở Pháp, Fatima ở Bồ Đào Nha, Tà – Pao tại Phan Thiết dường như người dân ở những điểm hành hương này họ đều ăn theo với Mẹ. Dọc đường của Fatima hay Lộ Đức cả mấy cây số đều là nhà nghỉ, khách sạn, buôn bán tranh ảnh kỷ niệm. Nhờ vậy mà kinh tế người dân cũng phất lên. Ngày tại Tà-Pao chỉ từ năm 1999 khi mới bắt đầu được biết đến Mẹ trên sườn núi Tà Pao thì ai cũng công nhận người dân ở đây đều rất nghèo khó. Nhà cửa chỉ là tranh vách lá sơ xài, mộc mạc, nhưng từ ngày có Mẹ nơi đây đã nhiều đổi thay mà mọi người đều nói là ăn theo với Mẹ nên “thay da đổi thịt”.

 

Oh, ăn theo với Mẹ đâu có gì là tội mà là phúc. Bởi nhờ Mẹ mà con cái được khấm khá hơn, được hạnh phúc hơn. Và có lẽ Mẹ cũng rất vui khi con cái bám lấy Mẹ mà làm ăn thịnh vượng hơn.

 

Ngày xưa khi còn nhỏ mỗi lần mẹ đi ăn đám cưới hay đám giỗ, mẹ của tôi thường mang về một ít xôi với giò. Hình ảnh thân thương ấy mãi theo tôi trong suốt cuộc đời. Và dường như các bà mẹ của chúng ta đều vậy. Đều nghĩ đến con. Đều để dành phần cho con. Và như vậy, con cái luôn được ăn theo với mẹ. Với một điều kiện là phải làm tốt công việc ở nhà mà mẹ đã trao.

 

Hôm nay, chúng ta mừng Mẹ Maria được Chúa đưa hồn xác về trời. Chúng ta cũng mong muốn được lên trời cùng Mẹ. Hay có thể nói là được “ăn theo với Mẹ” để bay lên trời cùng Mẹ. Mẹ Maria đã nhận chúng ta là con của Mẹ qua lời trăn trối của Chúa Giê-su. Chắc Mẹ sẽ không bao giờ bỏ quên chúng ta. Mẹ sẽ canh cánh bên lòng luôn lo lắng cho chúng ta được hồn an xác mạnh, và nhất là được cùng Mẹ hưởng vinh phúc quê trời.

 

Lẽ dĩ nhiên, muốn được “ăn theo với Mẹ’” thì phải vâng nghe lời Mẹ. Khi vâng theo lời Mẹ thì điều gì Mẹ cũng cho, khó khăn nào Mẹ cũng giúp, trở ngại nào Mẹ cũng chở che. Tại tiệc cưới Ca-na, Mẹ đã căn dặn các gia nhân : “Chúa bảo gì thì cứ làm như vậy”, còn những việc khác Mẹ sẽ lo. Phép lạ hóa nước thành rượu là bằng chứng cho những điều Mẹ đã hứa với con của Mẹ. Chỉ cần vâng theo lời Mẹ thì con cái sẽ được Mẹ phù hộ chở che.

 

Có người hỏi tôi: “sao con xin cùng Mẹ mãi mà chẳng được?”. Tôi hỏi rằng: Vậy đã làm theo lời Mẹ dặn chưa? Lời Mẹ dặn là sống theo lời Chúa, là sống đẹp lòng Chúa? Xem ra người ấy chỉ nghĩ đến xin ơn mà không nghĩ đến việc dọn dẹp tâm hồn cho xứng đáng để nhận ơn. Ơn Chúa khó mà đến với ai đang còn bị trói buộc bởi đam mê tội lỗi, bởi đua chen danh vọng.

 

Ước gì chúng ta luôn biết lắng nghe và thực thi lời Chúa để được theo gót chân Mẹ mà về trời. Ước gì chúng ta luôn làm theo lời Mẹ dặn để Mẹ luôn chúc phúc cho cuộc đời chúng ta. Amen

 

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền