Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đặc ân xá giải trong năm thánh đặc biệt kính Lòng Thương Xót

Tác giả: 
Trần Mỹ Duyệt

ĐẶC ÂN XÁ GIẢI TRONG NĂM THÁNH ĐẶC BIỆT KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT

 Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô theo đó Ơn Đặc Xá được ban cho các tín hữu nhân dịp Năm Thánh Đặc Biệt Kính Lòng Thương Xót

 Trần Mỹ Duyệt chuyển ngữ (www.giadinhnazareth.org)

 

Chư huynh khả kính

Tổng Giám Mục Rino Fisichella

Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng

Phát triển Tân Phúc Âm Hóa

 

Năm Thánh Đặc Biệt Kính Lòng Thương Xót đang gần tới, tôi muốn chú tâm trên một số điểm mà tôi tin rằng đang đòi hỏi sự quan tâm để có thể cử hành Năm Thánh hầu trở thành một thời điểm đích thực cho việc gặp gỡ lòng thương xót của Thiên Chúa đối với mọi tín hữu. Thật vậy, ao ước của tôi là Năm Thánh sẽ là một kinh nghiệm sống động của sự gần gũi với Thiên Chúa Cha, mà tấm lòng hiền từ của Ngài luôn luôn tỏ hiện, nhờ đó đức tin của mọi người có thể được củng cố và cảm nghiệm ấy trở thành hiệu quả hơn bao giờ hết.

 

Trước hết, tôi nghĩ tới tất cả mọi tín hữu, hoặc trong các Giáo Phận hay trong các đoàn hành hương đến Rôma, sẽ đón nhận được hồng ân của Năm Thánh. Tôi ước ao Đặc Ân Năm Thánh có thể vươn tới mỗi người như một kinh nghiệm xác thật về lòng thương xót của Thiên Chúa, mà nó đến để gặp gỡ mỗi người qua gương mặt của Chúa Cha, Đấng đón nhận và tha thứ, sự tha thứ một cách hoàn toàn tội lỗi đã phạm. Để cảm nhận và hưởng Đặc Ân này, các tín hữu được mời gọi để hành hương tới Cửa Thánh, được mở tại tất cả các Nhà Thờ Chính Tòa hoặc những thánh đường được chỉ định do Giám Mục sở tại, và trong 4 Vương Cung Thánh Đường tại Rôma, như một ước muốn sâu thẳm cho sự trở về thành thật. Cũng vậy, tôi ban phép để Đặc Ân được đón nhận tại các Đền Thánh ở đó Cửa Lòng Thương Xót được mở và tại các thánh đường mà theo truyền thống được chỉ định mở vào các Năm Thánh của Giáo Hội. Điều quan trọng là giây phút này phải được nối kết trước hết và trên hết với Bí Tích Hòa Giải và tham dự Thánh Lễ với phản ảnh về lòng thương xót. Nó cũng cần thiết để hiệp nhất những cử hành này với việc tuyên xưng đức tin và với lời cầu nguyện cho tôi và cho những ý chỉ mà tôi đang ôm ấp trong lòng cho sự tốt lành của Giáo Hội và toàn thể thế giới.

 

Thêm vào đó, tôi đang nghĩ tới những người, vì những lý do khác nhau, mà không thể bước vào ngưỡng Cửa Thánh, một cách đặc biệt những bệnh nhân, những người già cả và cô đơn, thường ngày quanh quẩn trong nhà. Đối với họ, cách giúp đỡ tích cực nhất để sống đời bệnh tật và đau khổ như một cảm nghiệm gần gũi với Chúa, Đấng trong mầu nhiệm Khổ Nạn, chết, và Phục Sinh chỉ cho con đường vương giả, con đường mang  ý nghĩa của đau khổ và cô đơn. Sống với đức tin và niềm hy vọng của giây phút thử thách này, đón nhận Thánh Thể hoặc tham dự Thánh Lễ và lời cầu nguyện cộng đồng, kể cả qua những hình thức hiệp thông khác nhau. Lòng tôi cũng hướng về những người bị tù đầy, những người tự do bị hạn chế. Năm Thánh cũng luôn luôn tạo ra một cơ hội cho việc ân xá rộng lớn. Nó nhắm tới việc bao gồm nhiều người, ngay cả trường hợp trọng phạm, đã trở nên ý thức về sự bất công họ đã làm, với một ước muốn chân thành mong được trở lại xã hội và cống hiến sự đóng góp chính đáng của họ với xã hội. Ước gì tất cả họ cũng được đụng chạm một cách rõ ràng bằng lòng thương xót của Thiên Chúa Cha, Đấng muốn gần gũi những ai đang cần đến sự tha thứ của Ngài. Họ có thể đón nhận Ơn Tha Thứ trong các nguyện đường của các trại giam. Ước chi cử chỉ của ý muốn chân thành và lời cầu nguyện của họ với Chúa Cha mỗi lần họ bước qua ngưỡng cửa của phòng giam biểu hiện bước chân của họ tiến vào Cửa Thánh, bởi vì lòng thương xót của Thiên Chúa có thể hoán cải những trái tim, và cũng có thể biến đổi những gian phòng tù nhân thành một kinh nghiệm của sự tự do.

 

Tôi đã mời gọi Giáo Hội trong Năm Thánh này tái khám phá sự phong phú được bao gồm bởi tinh thần và những việc làm hỗ tương với lòng thương xót. Thật ra, kinh nghiệm về lòng thương xót đã trở thành hữu hình qua chứng nhân của những dấu hiệu đặc thù như chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. Mỗi lần mà một người trong tác động đức tin thực hành một hoặc nhiều những hành động này, người đó sẽ chắc chắn nhận được Ơn Tha Thứ của Năm Thánh. Do hoàn tất việc sống bở lòng thương xót nhờ đó đón nhận hồng ân tha thứ hoàn toàn và không vơ cạn nhờ sức mạnh của tình yêu của Chúa Cha, Đấng không loại trừ bất cứ ai. Ơn Tha Thứ của Năm Thánh  vì thế tràn đầy, hoa trái của mỗi biến cố trong đó được cử hành và cảm nghiệm với đức tin, đức cậy và đức mến.

 

Hơn nữa, Năm Thánh cũng có thể được đón nhận cho những người đã qua đời. Chúng ta được liên kết với họ bằng dấu chứng đức tin và đức mến mà họ đã để lại cho chúng ta. Vì thế, khi chúng ta nhớ đến họ trong khi cử hành Thánh Lễ, nhờ đó chúng ta có thể, trong mầu nhiệm Hiệp Thông cao cả của các Thánh, hãy cầu nguyện cho họ, để Dung Nhan Hiền Từ của Chúa Cha giải thoát họ khỏi mọi tỳ vết của tội khiên và ôm choàng lấy họ trong hồng ân vô tận.

 

Một trong những vấn nạn quan trọng của thời đại chúng ta là sự thay đổi một cách rõ ràng mối tương quan về sự tôn trọng đối với sự sống. Một tâm thức phổ thông và vô cảm đã dẫn đến sự mất đi cái nhậy bén cá nhân và xã hội để đón nhận một sự sống mới. Thảm kịch phá thai được chứng minh bởi một số người với một nhận thức hời hợt, dường như nó không còn là một nhận thức về mối nguy hiểm cùng cực như những hành động ấy tạo ra. Nhiều người khác, trái lại, mặc dầu cảm nghiệm giây phút đó như một sự thua thiệt, lại tin rằng họ không còn lựa chọn nào khác. Tôi nghĩ một cách đặc biệt đến tất cả những phụ nữ đã thực hiện phá thai. Tôi biết rõ sức ép đè nặng trên họ khiến họ đi đến quyết định này. Tôi biết rằng đây là một nỗi kinh hoàng về luân lý và đời sống. Tôi đã gặp nhiều phụ nữ mang trong trái tim mình vết sẹo của quyết định đau đớn và thống thiết này. Những gì đã xảy ra thì hoàn toàn bất công; mà chỉ có sự hiểu biết về sự thật của nó mới có thể khiến một người khỏi mất niềm hy vọng. Sự tha thứ của Thiên Chúa không thể bị từ chối đối với một người đã xám hối, một cách đặc biệt, khi người này đến với Bí Tích Hòa Giải bằng tâm hồn chân thành để đón nhận sự giao hòa với Chúa Cha. Vì lý do này nữa, tôi đã quyết định - không có gì đi ngược lại - là ban cho tất cả mọi linh mục trong Năm Thánh quyền để tha tội phá thai cho những ai đã phá thai, và cho những ai với tâm hồn thống hối tìm ơn tha thứ tội này. Chớ gì các linh mục có thể hoàn thành công việc này bằng cách diễn tả những lời nói đón nhận nhân từ được bao bọc với một phản ảnh mà nó giải thích mức nặng nề của tội đã phạm, ngoài ra, chỉ dạy một con đường hối cải thật lòng nhờ đó hối nhân đón nhận sự tha thứ thật và rộng lượng của Chúa Cha, Đấng đổi mới mọi sự với sự biến đổi của Ngài.

 

Điều quan tâm cuối cùng liên quan đến những tín hữu với nhiều lý do đã tham dự những thánh đường được điều hành do các linh mục của Huynh Đoàn Thánh Piô X. Năm Thánh Tình Thương này không loại trừ một ai. Từ nhiều góc độ khác nhau, một số Giám Mục đã nói với tôi về đức tin tốt lành và việc tham dự các bí tích của họ, tuy nhiên bao gồm bởi một tình trạng ray rứt từ quan điểm mục vụ. Tôi tin tưởng rằng trong tương lai gần sẽ tìm được những lối giải quyết hầu dẫn đến sự hiệp thông toàn vẹn với các linh mục và những vị bề trên của Huynh Đoàn. Trong hiện tại, được khích lệ bởi nhu cầu nhằm đáp ứng sự tốt lành của những tín hữu này qua vai trò của tôi, tôi xác định rằng những ai trong Năm Thánh Tình Thương này tìm đến các linh mục của Huynh Đoàn Thánh Piô X để lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải sẽ được thành sự và nhận được ơn tha thứ những tội lỗi của họ.

 

Tin tưởng vào lời cầu bầu của Mẹ Lòng Thương Xót, tôi tín thác những chuẩn bị Năm Thánh Đặc Biệt này cho sự che chở của Người.

 

Từ Vatican, 1 tháng Chín, 2015

Phanxicô