Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lá thư Linh hướng Mùa Giáng Sinh 2011

Tác giả: 
thanhlinh.net

Tâm Tình Giáng Sinh 2011

Kính thưa Quí Cha, Quí Tu Sĩ, Phó tế, Tác giả và độc giả của thanhlinh.net


Quí vị có đi sắm đồ ngày thứ Sáu đen (black Friday) bao giờ chưa? Cảnh người ta xếp hàng đợi ngoài trời ngay từ đêm Thứ Năm của ngày lễ Tạ Ơn để hy vọng mua được món hàng rẻ coi mà tội nghiệp chứ nhỉ! Một số tiệm đã mở cửa từ nửa đêm thứ Năm để giảm bớt số người chen lấn nhau vào cửa ngày Thứ Sáu. Giả sử như hết mọi khách hàng ấy ngày 25 tháng 12 xếp hàng chờ đón tại Belem để gặp Chúa Hài Nhi, Mẹ Maria, và Thánh Giuse thì hồi hộp biết tả thế nào! Chắc chắn Chúa Hài Nhi sẽ tặng những món quà thật quí giá nhất, cho những ai đến đầu tiên, món quà thật mắc tiền mà không phải mất một xu nào! Giáo lý Công giáo dạy chúng ta rằng: “Thiên Chúa đã tặng ban Con Một của Người cho nhân loại”. Vì ý nghĩa đó mà quà tặng hay nhân vật chính trong ngày Lễ Giáng Sinh phải là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu chứ không phải là món quà nào khác trên thế gian này. Chính vì lý do đó mà cả đời chúng ta là đi tìm kiếm cho được Chúa Giêsu bất chấp phải trả giá bao nhiêu.

 

 

Trong ngày lễ Giáng Sinh, có khoảnh khắc nào quí vị ngồi tĩnh lặng để chiêm ngắm hang đá Belem chưa? Quí vị hãy thử một lần xem sẽ cảm nghiệm được những gì? Chắc chắn sẽ có rất nhiều bài học dạy cho nhân loại chúng ta từ nơi Chúa Giêsu Hài Đồng, Đức Mẹ Maria, Thánh  Giuse, các mục đồng, các thú vật, ba nhà đạo sĩ, sự lạnh giá tuyết sương, hang chiên lừa v.v... Nhân đức mà tôi học được nơi hang đá hầu như trái ngược hẳn với quan niệm người trần. Tôi xin kể sơ một số thí dụ như: Sự khó nghèo tột độ, Khiêm nhường vô cùng, Vâng Phục Thiên Chúa Cha quá mức; Yêu thương nhân loại không thể tưởng tượng được qua việc Chúa nhập thể làm người; và còn nhiều nhân đức nữa mà Chúa Thánh Linh sẽ soi sáng cho quí vị. (xin quí vị đọc thêm những bài suy niệm trong Mùa Vọng, và mùa Giáng Sinh trên thanhlinh.net)

 

Trước lễ Giáng Sinh, lịch phụng vụ có Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội và Lễ Đức Mẹ Guadalupe bao hàm rất nhiều ý nghĩa. Chính Đức Mẹ Lộ Đức đã tái xác định lại Tín Điều này: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Nhìn vào tấm hình Đức Mẹ in trên vạt áo của Thánh Gioan Diego, người ta phải công nhận Đức Mẹ Guadalupe đang mang thai Con Chúa, với đôi mắt của Đức Mẹ nếu phóng đại ra có gương mặt của Thánh Gioan Diego ẩn hiện trong đó. Từ hai dữ kiện về Đức Mẹ trước lễ mừng Chúa Giáng Sinh nói lên cho chúng ta một chân lý Thiên Chúa là “Đấng Thánh Thiện” và “trong sạch”.  Chúa được sinh ra bởi lòng đồng trinh của Đức Trinh Nữ Maira. Vì lẽ đó, Đức Mẹ Maria rất quí trọng đức “đồng trinh” hơn là chức “làm Mẹ Thiên Chúa” như một số vị thánh đã giải nghĩa như vậy. Cho nên, chúng ta muốn đón mừng Chúa đến nơi “hang đá” của mình thì chúng ta cần có tâm hồn thật trong trắng về mọi phương diện.

 

 

Vào ngày đầu năm Dương lịch, Giáo Hội đã đặt lễ Đức Mẹ Thiên Chúa, Ngày Hòa Bình Thế giới. Thế giới đã bước vào thế kỷ 21 được một thập niên rồi, thế nhưng Hòa bình vẫn vắng bóng trên rất nhiều quốc gia. Trong đêm Giáng Sinh các thiên thần đã ca hát: “Vinh Danh Chúa cả trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Chúng ta sẽ bước sang năm mới 2012, nguyện xin Chúa Hòa Bình sẽ đến ngự trị nơi các dân tộc, thay thế cho thù hận, chiến tranh, chém giết, nghi kỵ, bạo lực, v.v... Cũng vậy, mỗi người chúng ta hãy cùng với Đức Thánh Cha Beneđicto XVI nỗ lực kiến tạo hòa bình, nhất là xin cho chúng ta trở thành những sứ giả hòa bình để loan báo Tin Mừng Giáng Sinh cho thế kỷ này.

 

Hợp cùng Triều Thần Thiên Quốc, thanhlinh.net  chân thành cảm tạ tất cả những đóng góp, lời cầu nguyện và nâng đỡ của Quí vị trong năm qua. Nguyện kính chúc :

 

  • Hội Đồng Giám Mục Việt nam,
  • Các Đức Giám Mục,
  • Quí Cha Linh Hướng,
  • Quí Linh Mục, Tu Sĩ Nam Nữ, Phó tế,
  • Quí vị Tác giả, Quí anh chị em cộng tác viên,
  • Quí độc giả


Một Lễ Giáng Sinh đầy TIN CẬY MẾN, PHÓ THÁC, KHIÊM NHƯỜNG trong tay Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Một năm mới 2012 được Bình an, Yêu thương, Khoẻ mạnh, Vui tươi và như ý.


Kính Chúc,
Lm Leo Vũ Huyến