Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ý tưởng về nguồn gốc ông già Noel như thế nào?

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS

Ý tưởng về nguồn gốc ông già Noel như thế nào?

 

Biết được những sự kiện có thật về ông già Noel hầu như là một sự xấu hổ. Chúng ta hầu hết không thích khám phá những gì thực sự đằng sau một vài truyền thống mà chúng ta đặc biệt thích thú vì lẽ nó có thể làm cho chúng ta mất đi sự thích thú ấy.

 

Tốt thôi, biết về Lễ Giáng Sinh và ông già Noel chẳng hề phương hại đến chúng ta chút nào, mà chỉ làm cho nó thêm phần ý nghĩa. Trước khi Đức Kitô ra đời rất lâu, người ta thường ăn mừng lễ đông chí như là sinh nhật của mặt trời. Vào thời gian này trong năm là mùa lễ hội ở nhiều nơi trên thế giới trước khi nó trở thành lễ mừng Giáng Sinh. Đó là lý do tại sao những phong tục và truyền thống của lễ Giáng Sinh có từ thời ngoại giáo.

 

Chẳng hạn như việc tặng quà, có từ thời La Mã cổ đại. Trong Kinh Thánh, như bạn biết, Các nhà Thông thái đã mang những món quà đến dâng lên Chúa Hài đồng Giêsu vào ngày thứ 12 sau khi Chúa sinh ra đời. Và vì thế, ở một số quốc gia, trẻ em nhận được quà không phải vào ngày lễ Giáng Sinh, mà vào ngày thứ 12 sau đó.

 

Ở một số quốc gia bắc Âu, người ta tặng quà cho nhau hầu như trước lễ Giáng Sinh 3 tuần. Lý do này là vì những món quà họ tặng nhau là do Thánh Nicholas mang đến vào trước ngày lễ của ngài, ngày 6 tháng Mười Hai.

 

Thánh Nicholas là một giám mục của thế kỷ thứ tư, ngài được xem như người bạn đặc biệt của trẻ em. Do vậy, một số quốc gia như Hòa Lan, Bỉ, Thụy Sỹ và Áo và ở nhiều miền ở nước Đức, hàng năm Thánh Nicholas trở lại tặng quà cho những trẻ em ngoan ngoãn.

 

Khi người Hòa Lan tới Nữu Ước, họ mang theo truyền thống về Thánh Nicholas. Họ gọi ngài là San Nicolaas, và cái tên này không bao lâu được đổi thành Sankt Klaus, và sau đó là Santa Claus. Nhưng ở Hoa Kỳ, người ta dời ngày ngài đến vào buổi tối trước lễ Giáng Sinh, và dần dần bộ quần áo màu đỏ của ngài, cỗ xe tuần lộc, và ngôi nhà của ngài ở Bắc cực đã trở thành một phần của truyền thống này.

 

Jos. Tú Nạc, NMS