Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bình Minh Ki-tô Giáo

Tác giả: 
Vũ Thắng

 

 

Bình Minh Ki-tô Giáo

(Viết nhân mùa Giáng Sinh 2015)

 

Apraham Lincoln (1809-1865) – Nhà lập pháp, vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, người được biết đến như là một trong những nhà lãnh đạo, người giải phóng nô lệ vĩ đại hàng đầu. Thế nhưng trước đó khoảng gần 2000 năm, đúng hơn là khoảng 19 thế kỷ trước, nhân loại đã xuất hiện một ngôi sao mai sáng chói trên bầu trời tự do, một nhà lãnh đạo tinh thần, tư tưởng kiệt xuất; một nhà giải phóng nô lệ vĩ đại nhất trong lịch sử loài người – giải phóng nhân loại khỏi ách thống trị tâm linh và thể xác, đó chính là Đức Giê-su Ki-tô – Con Thiên Chúa và là Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người.

 

Sự Giáng Sinh của Đức Giê-su đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của nhân loại trong mọi phương diện. Ngài chính là người truyền cảm hứng cho mọi người thuộc mọi dân tộc yêu chuộng tự do đích thực. Đạo của ngài là Đạo Tình Yêu chính vì thế ngay từ thuở sơ khai, Ki-tô giáo được mệnh danh là đạo của người nô lệ vì rất được nhiều người nô lệ yêu mến; là đạo của người bất hạnh, cùng khổ - vì những người nô lệ đã tìm được sự tự do đích thực nơi ngài và những người bất hạnh, cùng khổ tìm được nguồn vui, sự an ủi và hạnh phúc vô biên trong ngài. Hơn thế nữa, Chúa Giê-su còn là nguồn cảm hứng cho những nhạc sĩ, thi sĩ, nghệ sĩ, triết gia,… đến từ mọi ngôn ngữ, vùng miền, văn hóa, chủng tộc, và mọi quốc gia yêu chuộng hòa bình.

 

Thật vậy, trước khi Chúa giáng sinh hàng trăm năm, nhiều tiên tri, sứ giả trong Cựu Ước đã tuyên sấm trước về vai trò, sứ mệnh, sự xuất hiện của Đức Giê-su – Đấng Cứu Thế, Vị Cứu Tinh của nhân loại. Chẳng hạn, chúng ta cùng lắng nghe trong sách tiên tri Isaiah, “Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta. Người gánh vác quyền bính trên vai, danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh, người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình. 6 Người sẽ mở rộng quyền bính, và lập nền hoà bình vô tận cho ngai vàng và vương quốc của vua Đa-vít.” (Isaiah 9:5-6a)

 

Có thể nói lịch sử nhân loại tiền Ki-tô là một lịch sử của nhân loại đau khổ, một nhân loại chịu ách thống trị của những kẻ bạo chúa, độc tài, hung ác, luôn tìm cách đeo gông cùm xiềng xích vào cổ những người thấp cổ bé họng, những người cùng khốn chịu sự nô lệ cả về thể xác lẫn tinh thần. Tiếng than thở, kêu cứu của những người nô lệ, những người cùng khổ đã thấu lên trời xanh, chính vì vậy Thiên Chúa đã lắng nghe và Ngài đã sai Con Một của Người xuống thế gian để giải phóng nhân loại đau khổ – Đó chính là Đức Giê-su Ki-tô – Đấng Mê-si-sa của người Do Thái đang chịu ách nô lệ của Đế Quốc La Mã nói riêng, và cho mọi dân tộc nói chung. Đức Giê-su Ki-tô chính là MẶT TRỜI CHÂN LÝ, sự giáng sinh của ngài chính là ánh bình minh của Ki-tô giáo và sự xuất hiện của Ki-tô giáo chính là bình minh của nhân loại, là ánh sáng soi chiếu chân lý, sự tự do cho muôn dân.Theo như những hồi ký tự thuật và nhiều tài liệu sách vở ghi lại thì Apraham Lincoln, vị tổng thống nhà lập pháp vĩ đại của Hoa Kỳ có niềm tin rất mạnh mẽ nơi Thiên Chúa và Đức Giê-su Ki-tô chính là người đã truyền cảm hứng cho ông. Thật vậy, ông đã từng chia sẻ kinh nghiệm của bản thân “Tôi đã nhiều lần bắt mình phải quỳ xuống cầu nguyện, nói với đầu gối rằng: Ta cần phải đi đâu nữa" (Apraham Lincoln). Có thể nói câu vĩ ngôn sau đây hoàn toàn đúng đắn, đó là, “ Khoảng cách giữa vấn đề và giải pháp là khoảng cách giữa đầu gối và sàn nhà. Những ai biết quỳ gối trước Thượng Đế sẽ đứng lên giải quyết mọi vấn đề”. Từ kinh nghiệm và bí quyết của nhà lãnh đạo hàng đầu của lịch sử nhân loại Apraham Lincoln, chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng: Một dân tộc muốn có một thể chế tự do, dân chủ, công bằng, nhân ái, muốn có một nền hòa bình thịnh trị, dân an thái lạc trường cửu thì người lãnh đạo quốc gia phải biết quỳ gối trước Thượng Đế, phải dám nhìn nhận một sự thật rằng Đức Giê-su Ki-tô chính là Chân Lý, là Sự Thật cho muôn dân. Thật vậy, chính Đức Giê-su Ki-tô đã từng tuyên bố về bản thân mình như sau, “Thầy là con đường, sự thật [chân lý] và là sự sống…Khi anh em biết sự thật, sự thật sẽ giải phóng anh em” (Gioan 14:6a, 8:32)

                                                                                                                                  

 

Vũ Thắng