Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bộ Khỉ Tam Không

Tác giả: 
Lm Tạ Duy Tuyền

 

 

Bộ Khỉ Tam Không

 

Có một lần mình vô nhà xứ của một cha bạn. Mình thấy bạn ấy chưng 3 con khỉ bằng gỗ. Con thì bịt miệng, con thì bịt tai, con thì bịt mắt. Thấy lạ mình hỏi:

 

·                      Ba con khỉ này câm, điếc, đui mất rồi hả?

 

·                      Ôh không. Đây là biểu tượng của người xưa để dạy cho chúng ta: không nghe điều bậy, không nhìn điều bậy, không nói điều bậy.

 

·                      Oh, bạn tu hành bây giờ đắc đạo quá ha. Vậy bạn có thể cho mình biết ý bạn chưng 3 con khỉ này để làm gì?

 

·                      Oh, mình chỉ muốn nhắc nhở mình khi chơi Facebook mà thôi. Bạn thấy đó, trên Facebook và trên mạng Internet bây giờ có đủ thứ thông tin “thượng vàng hạ cám” đều có. Nào là hình ảnh khiêu dâm, đồi trụy, chém giết người dã man; nào là tin tức sai lệch, bịa đặt, vu khống,bôi nhọ nhau. Nghĩa là họ phơi ra hết trên “Phây” đấy.  Thế nên, bịt mắt, bịt tai ở đây nghĩa là không xem, không đọc những thông tin ấy. Còn bịt miệng nghĩa là không bình luận, không chém gió hùa theo những thông tin không tốt ấy

 

·                      Ừ mình cũng thấy từ ngày có “Phây” là cứ tức ai cái gì là họ lên “phây” nói vô tội vạ như thể là chỗ không người vậy. Khiến nhiều người bị mất danh dự, xấu hổ mà chẳng đính chính được. Con dâu tức mẹ chồng cũng lên “Phây” nói, vợ tức chồng cũng lên “Phây” nói. Bạn bè tức nhau cũng chửi bới trên “Phây”. Trong một đoàn thể không ưa 1 người cũng lên “phây” nói để lôi kéo bè phái, phá hủy tình hiệp nhất. Nghĩa là họ phơi mọi cái xấu của nhau trên “Phây!

 

·                      Oh. Facebook cũng có 2 mặt. Nếu mình biết dùng face để chia sẻ với bạn bè những vui buồn của mình thì đẹp biết bao. Đừng ai lợi dụng “Phây” để chửi rủa, kết án người khác thì hạnh phúc biết bao.

 

·                      Vậy mình cũng phải đi mua 3 con khỉ để nhắc bạn bè mình khi chơi facebook đừng phơi những điều xấu, nói những điều tiêu cực mà hãy chia sẻ cho nhau những điều hay lẽ phải, nhất là nói những lời khích lệ làm vui lòng nhau mới là tình bạn chân thật trên “phây”

 

·                      Lời bàn: Năm con khỉ sắp đến. Mong các bạn trên “Phây” hãy thực hành điều người xưa dạy qua biểu tượng 3 con khỉ: không nghe điều bậy, không nhìn điều bậy, không nói điều bậy.

 

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền