Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Phép Lạ Thánh Thể tại Sokółka, Balan

Tác giả: 
Bách Việt

Phép Lạ Thánh Thể tại  Sokółka

Poland, October 12, 2008

Ngày 12 tháng 10, 2008 tại nhà thờ Thánh Anthony ở Sokólka, linh mục trẻ tuổi Filip Zdrodowski làm Lễ 8:30 sáng. Khi cho rước Lễ, một trong các linh mục làm rớt Thánh Thể mà không hay . Một nữ giáo dân đang quỳ rước Lễ thấy và báo cho ngài hay. Linh mục bất động vì sợ, cho là Thánh Thể bị dơ nên để trong dĩa vasculum bằng bạc, dùng để đựng nước rửa tay khi làm Lễ. Cuối Lễ, Sơ Julia Dubowska để Thánh Thể trong dĩa bạc vào một bình nước và cất vào tủ an toàn có khoá nơi cất ly thánh.

 

Một tuần sau,8 giờ sáng Chủ nhật 19 tháng 10, một nữ tu mở tủ an toàn thấy Thánh Thể đã tan nhưng có cục máu lạ ở giữa. Nữ tu liền cho các cha hay. Thánh Thể hầu như đã tan ra, chỉ còn một mảnh nhỏ dính liền với vật thể nổi trên mặt. Thực ra một phần Thánh Thể dính chặt vào “cục máu kỳ lạ” ấy. Cha xứ Sokólka thông báo lên giáo quyền  Bialystok. Tổng giám mục Edward Ozorowski với Chưởng ấn giáo phận, các linh mục và các giáo sư quan sát Thánh Thể, rất ngạc nhiên. Họ quyết định chờ xem tiến triển ra sao. Ngày 29 tháng 10 hộp đựng Thánh Thể được đem khoá cất trong nhà tạm. Hôm sau theo lệnh của Đức Tổng giám mục, Cha Gniedziejko cẩn thận dùng thìa lấy Mình Thánh đã tan có cục máu ở giữa để lên khăn thánh trắng tinh có thêu thánh giá. Khăn thánh được để trong hộp đựng Bánh Thánh, khóa  trong nhà tạm lần nữa. Sau một thời gian Mình Thánh “bám” vào khăn và “cục máu” khô đi. Lúc đó hai chuyên gia quốc tế giỏi về bệnh lý giải phẫu Đại học y khoa Bialystok được mời đến. Giáo quyền Bialystok tuyên bố về Phép Lạ Thánh Thể Sokólka:

 

"1. Ngày 12 tháng 10, 2008,Thánh Thể rớt từ tay linh mục khi cho rước Lễ. Ngài nhặt lên, để trong bình nước cất vào nhà tạm. Sau Lễ bình có Thánh Thể được cất trong tủ an toàn trong phòng thánh.

2. Ngày 19 tháng 10, 2008, sau khi mở tủ an toàn , có thể thấy Thánh Thể bị rớt có vết đỏ, mắt thường có thể nhận ngay ra là vết máu. 

3. Ngày 29 tháng 10, 2008, bình có Thánh Thể được chuyển qua nhà tạm trong nhà nguyện nhà xứ. Hôm sau Thánh Thể được đem ra khỏi nước, để trên khăn thánh trong nhà tạm.

4. Ngày 7 tháng 1, 2009, mẫu Mình Thánh được kiểm chứng riêng biệt do hai chuyên gia mô bệnh học Đại học y khoa Bialystok. Họ đưa ra cùng kết luận:“Mẫu đem khảo sát là cơ tim. Chúng tôi thấy trong tất cả các mô của sinh vật sống, mẫu này giống cơ tim nhất.”

5. Theo Ủy ban điều tra, Thánh Thể được khảo cứu là Thánh Thể đem ra từ phòng thánh đến nhà tạm trong nhà nguyện nhà xứ. Không có sự can thiệp nào khác.   

6. Phép lạ Sokólka không nghịch lại với đức tin của Giáo hội, mà còn củng cố thêm.

 

Các giáo sư Đại học y khoa Bialystok nhấn mạnh là trong mẫu Thánh thể chảy máu họ tìm ra các biểu hiện theo sinh học-hình thái, đó là cơ tim điển hình. Chẳng hạn như hiện tượng tế bào tách ra khi mô tim bị thương, nơi có giao tiếp (cấu trúc đặc biệt của cơ tim), và hiện tượng phân mảnh. Sự tổn thương nầy có thể thấy qua các vết thương nhỏ. Sự biến đổi chỉ có thấy qua những mô không phá hại, còn sống, và co thắt nhanh của cơ tim,  giai đoạn xảy ra trước khi chết. Một chứng cớ quan trọng khác, vật thể khảo nghiệm là bắp thịt tim là vị trí ngay giữa tế bào trung tâm của phần mô, một đặc điểm của bắp thịt tim... Cả hai chuyên gia của Biaslytok tuyên bố,  “Nhiều dấu hiệu giải thích về các nút của những cơn co thắt của vài phần mô bị cắt. Thay vào đó, khi khảo nghiệm với kính hiển vi điện tử, có thể thấy được vòng ngoài của tế bào kết nối và lớp sớ thịt mỏng”. Hơn nữa mô tim dính chặt vào Thánh Thể. Báo cáo về kết quả thí nghiệm của Giáo sư Sobaniec-Łotowska và Sulkowski viết,  “Kết quả tìm được cũng đủ cho cuộc khảo nghiệm này, chứng tỏ là bắp thịt tim, hay ít ra giống cơ tim nhất trong các mô sống của một sinh vật” “Và quan trọng là , vật thể đem khảo cứu chắc chắn phải thuộc về các cơ tim”. Xác nhận này được báo cáo trong “Thông tin của Giáo quyền Bialystok” ngày 14 tháng 10, 2009 về Phép Lạ Thánh Thể Sokólka. Các giáo sư cũng tìm ra những yếu tố khác  không giải thích được .“Thánh Thể ở trong nước một thời gian lâu và nằm trên khăn thánh còn lâu hơn. Mô hiện ra trong Thánh Thể đã trải qua tiến trình hư hoại, hay tự hoai do các chất men trong tế bào; nhưng không tìm thấy sự biến đổi nầy trong vật thể thí nghiệm!” Hai vị giáo sư có tiếng đã nói. Còn một việc lạ nữa, vật thể để trên khăn thánh tuy có thay đổi một chút sau khi lấy ra khỏi nước vài năm trước (đã khô); lại không biến dạng, mặc dù không được giữ ở một nhiệt độ nhất định.  “Có nghĩa là nếu phép lạ xảy ra do vi khuẩn, vật thể sẽ bị hư hoại, bị bể vụn ra, hay biến dạng. Khi cấy vi sinh vật, dù có để trên vật tinh khiết đến đâu , sẽ hoàn toàn thay đổi sau vài tuần”. Giáo sư Sulkowski thêm vào.

 

Hình chụp qua hiển vi điện tử, và hình vẽ cho thấy sự kết nối đặc biệt giữa các tế bào cơ tim. Điểm đặc biệt của tế bào myocadium là có mặt các nút nối làm cho co thắt, hay lan ra sang tế bào khác trong các bắp thịt. Sự co thắt của tế bào bắp thịt sẽ truyền sang tất cả tế bào khác. Một nhóm tế bào ở nút xoang sinoatrial có tác động đối với “sự co thắt dây chuyền”. Nút sinoatrial ở tâm nhĩ phải gần cửa vào tĩnh mạch chủ vena cava. Tác động co thắt cơ tim bắt đầu từ nút sinoatrial, xong đến tâm nhĩ trước, rồi đến các tâm thất.

 

Lúc đầu tôi cho đó là một cục máu- Giáo sư Sobaniec-Łotowska nói . Nhưng sự thật rất là ngạc nhiên! Hai nhà khoa học ở Bialystok dùng kính hiển vi quang học và điện tử tối tân nhất để làm thí nghiệm riêng biệt cho mình, lại đưa ra cùng một kết luận.  (Giáo sư Sulkowski không biết mẫu mà ông nghiên cứu đến từ Thánh Thể): đó không phải là cục máu, mà cũng không phải là máu...mà là mô cơ tim đang sống. Ngoài ra còn việc khó tin này nữa, đó là biểu hiện điển hình của cơ tim ngay trước khi chết

 

Vài người trước đây chưa nhìn qua cũng chưa hề phân tích vật thể, đã xác nhận màu đỏ của Thánh Thể do sắc tố prodigiosin do vi khuẩn Serratia marcescens mà ra. “Thật vô lý”chuyên gia của Bialystok phải xác nhận, cũng vì thí nghiệm cho thấy đó là cơ tim và không phải là vi khuẩn.  Nhà khoa học ở Bialystok làm nghiên cứu hoàn toàn theo tinh thần khoa học, không dựa theo thần học.Có vài lời buộc tội còn vô lý hơn, lời của nhóm người lý luận “rationalists”cho rằng những mô trong thí nghiệm thuộc về một người bị giết hại. Các giáo sư đã phản ứng như sau: “Thật đáng phẫn nộ vì ý kiến của quần chúng bị hướng dẫn sai  lầm do các giả thuyết không khoa học cho hiện tượng được khảo cứu, và trên hết là những người không để ý đến những việc đặc biệt liên hệ đến nghiên cứu. Những người này không có quyền truy cập vào vật thể thí nghiệm, đến các hồ sơ thu thập được,và cũng không biết gì về các phương pháp được sử dụng”.Hai chuyên gia cần hai tuần để biên chép kết quả.  Giáo quyền Bialystok lập ra một Ủy ban Tôn giáo do Đức Tổng giám mục triệu tập ngày 30 tháng 3, 2009 sau khi biết về kết quả phân tích tuyệt vời. Ngài khảo sát phép lạ trên quan điểm thần học, nghe chứng từ của những người đã thấy qua Thánh Thể, hay đã làm chứng cho những hiện tượng siêu thường này. Ủy ban cũng loại bỏ nghi ngờ cho phép lạ là giả dối, và xác nhận không có ai tráo đổi Thánh Thể trong Nhà tạm. Đại diện Ủy ban -giáo sư chủng viện Bialystok trá hình- thẩm vấn tất cả nhân chứng và xác nhận sự thành thật trong lời chứng. Kết quả báo cáo do Ủy ban Tôn giáo như sau:“Mẫu Thánh Thể đem kiểm nghiệm cũng giống như Thánh Thể từ Nhà tạm trong nhà nguyện giáo xứ. Hoàn toàn không do người lạ nhúng tay vào”. Việc này cũng được hai chuyên gia loại ra một cách rõ ràng. Giả thuyết là bỏ một mảnh cơ thể của con người trong Nhà tạm là việc không thể có. “Tại sao lại có thể nghĩ ra điều này? Mảnh Thánh Thể liên quan chặt chẽ với cơ mô con người, xuyên qua nhau, như một mẫu “bánh” bỗng nhiên trở nên thân thể”. Người ta không thể thao tác hiện tượng như thế này. Không ai có thể làm được việc này.“ Ngay cả các nhà khoa học NASA, dù có tất cả kỹ thuật phân tích cận đại nhất, cũng không thể giả tạo được việc như thế này” Giáo sư Sobaniec-Łotowska xác định, đối với bà đây là việc rất hệ trọng.

 

Giáo hội tin lời truyền phép qua tác động của Chúa Thánh Thần bánh trở nên Thân thể Chúa Kitô, rượu trở nên máu Chúa. Đây cũng là lời kêu gọi các thừa tác viên cho rước Mình Thánh Chúa với đức tin và sự cẩn trọng, còn các tín hữu thì phải rước Chúa với lòng tôn kính.

 

Bách Việt