Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nụ hôn dưới tán cây tầm gửi

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS

Nụ hôn dưới tán cây tầm gửi

 

Cây tầm gửi, một biểu tượng của tình bạn, nó được treo trên cửa ra vào của mọi nhà vào dịp Lễ Giáng Sinh, và bất kỳ ai đứng dưới tán cây này đều mong muốn được hôn. Đây là một truyền thống có trước ngày sinh của Chúa Giê-su Ki-tô, vào thời chưa có Ki-tô giáo và những truyền thuyết về các vị thần Scandinavi cổ xưa.

 

Frigga, nữ thần của Thiên Nhiên, có một người con trai tên là Baldur, một hôm cậu đến và nói với bà rằng câu mơ thấy mình sắp chết. Nữ thần Frigga bảo mọi loài thực vật và động vật sống không được làm hại cậu. Nhưng Frigga quên không nói với cây tầm gửi. cuối cùng, Baldur bị giết chết bằng một mũi tên làm từ cây tầm gửi bởi người anh hay ganh ghét của mình là Loki.

 

Nữ thần Frigga khóc than trước cái chết của người con trai mình, và nước mắt của bà nhỏ xuống cây tầm gửi, biến nó thành những quả mọng trắng. Vị nữ thần này đã trịnh trọng tuyên bố rằng cây tầm gửi sẽ không bao giờ gây cho bất kỳ ai, và thực tế là bất cứ người nào đứng dưới tán cây tầm gửi có thể được ai đó hôn mình. Những người Scandinavi cổ xưa đã đặt ra nguyên tắc là khi những kẻ thù gặp nhau dưới tán cây tầm gửi, ngay cả khi lỗi lầm đi nữa, cũng phải hạ khí giới trong ngày hôm đó –tiêu biểu vào dịp Lễ Giáng Sinh.

 

(“The Mistletoe Kiss” – Sally Emerson)

Jos. Tú Nạc, NMS