Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vợ tôi bỏ tôi vì tôi quá đam mê sex

Tác giả: 
Trần Mỹ Duyệt

Vợ tôi bỏ tôi vì tôi quá đam mê sex

 
 
My wife left me because I have sex addiction. I lost my soul to the devil. How do I get help?
 
Vincent V.
 
Đáp: 
Tôi không biết năm nay Vincent bao nhiêu tuổi? Lấy vợ được bao lâu? Được mấy con? Và tôi cũng không biết rõ về sự thèm muốn dục vọng của Vincent như thế nào? Nó đến từ nguyên nhân nào? Nhưng đọc câu hỏi và thấy Vincent đã xác nhận là mình “bán linh hồn cho quỉ” thì quả là một vấn đề hết sức nghiêm trọng.
 
Về sex thì chúng ta phải quan niệm như thế này: Sex là một hành động của bản năng, và cũng là một nhu cầu. Bản năng dậy cho ta cảm thấy và biết thế nào về sex. Cái cảm giác và biết này tự nhiên không cần ai dậy bảo. Thí dụ, con chó, con mèo, ngay cả đến con ruồi, con muỗi, con kiến cũng biết. Ở đây, sex mang mục đích bảo tồn nòi giống.
 
Ngoài ra, sex cũng là một nhu cầu, một nhu cầu thể lý, tâm lý và tâm sinh lý. Nhu cầu này nhiều hay ít tùy mỗi người, tùy tình trạng sức khỏe, tùy vào hoàn cảnh tâm sinh lý, và cũng tùy vào ảnh hưởng giáo dục nữa. Thí dụ, tuổi trẻ thì sex là một nhu cầu đòi hỏi nhiều thỏa mãn hơn, mạnh mẽ hơn, cuồng nhiệt hơn, nhưng khi về già, lúc đã lớn tuổi nhu cầu này trở nên ít dần không chỉ do sức khỏe thể lý, mà còn do nhu cầu bảo tồn nòi giống và những ảnh hưởng tâm sinh lý nữa.
Tóm lại, một người con trai, một thiếu nữ tuổi xuân thì khả năng sinh lý và nhu cầu sinh lý đương nhiên mạnh và đòi hỏi nhiều hơn người đã lớn tuổi. Tuy nhiên, vì chúng ta là con người chứ không phải là con vật, nên phải dùng lý trí, hiểu biết, và ý thức của mình để tự điều chỉnh, tự kìm hãm, và tự làm chủ ước muốn và hành động của mình. Trong thiên nhiên và giữa loài vật, khả năng điều chỉnh này đến từ ảnh hưởng do môi trường, khí hậu, thực phẩm và tình trạng của mỗi giống. Con người vì có lương tri, và lý trí nên phải tự mình làm chủ lấy mình.
 
Nhưng làm gì thì làm, vì ham mê, đắm chìm vào dục vọng mà đành để “mất linh hồn” thì không được. Đam mê tình dục đến thân tàn ma dại, thân bại danh liệt đã là một chuyện không thể chấp nhận, huống chi vì những vui thú vật chất ấy mà đành mất linh hồn! Chúa Giêsu đã nói: “Được lời lãi cả thế gian mà thiệt hại sự sống mình, thì được ích gì? Lấy gì mà đổi được sự sống mình?” (Mt 16:26)). Sự sống đây cũng có nghĩa là sự sống đời đời, là linh hồn mình nữa. Suy nghĩ như vậy, ta mới biết mình phải làm gì trước những cám dỗ và thử thách về tình dục.
 
Để có câu trả lời về vấn đề này, tôi xin đưa ra hai gợi ý: về tự nhiên, và về siêu nhiên.
 
1. Tự nhiên: Vincent thử xem lại cung cách và lối sống của mình như thế nào? Có ngày ngày đắm đuối vào những hình ảnh, sách vở, tài liệu khiêu dâm không? Có thường xuyên đi đến những nơi mua bán dục vọng, khiêu gợi và dễ bị cám dỗ về dục vọng không? Có thường xuyên trò truyện, trao đổi với người này, người khác để dẫn đến những ham muốn và đòi hỏi dục vọng không? Nếu có thì phải can đảm ra khỏi những cám dỗ ấy. Dĩ nhiên, bớt dần mỗi ngày một ít cho đến khi tự mình có thể làm chủ được mình.
 
Ngoài ra, có lười biếng, có ham mê ăn uống, thỏa mãn con người tự nhiên để cho những ham muốn xác thịt có cơ hội bột phát không? Nếu có cũng cần phải tiết độ về chuyện này. Tập thể dục, hoạt động, đi ra ngoài với những giao tiếp bạn bè tốt, và hội nhập vào đời sống lành mạnh của xã hội.
 
Riêng về lãnh vực chuyên môn, Vincent cần tìm đến một nhà tâm lý chuyên nghiệp nhưng với lòng đạo hạnh và tư cách để nhờ hướng dẫn. Song song với việc hướng dẫn tâm lý, Vincent cũng nên có một linh mục đạo đức, để được hướng dẫn thêm về nội tâm, về tinh thần đạo đức. Tất cả những hướng dẫn này rất cần thiết cho Vincent vì ở hoàn cảnh của mình, Vincent không tự mình hướng dẫn cho mình được.
 
2. Siêu nhiên: Vincent phải tự ý thức điều này, là điều mà chính Chúa Giêsu đã phán về những thứ quỉ dâm dục: “Thứ quỉ này nếu không ăn chay và cầu nguyện thì không thể trừ được” (Mc 9:28).
 
Chay tịnh ở đây là những điều mà khả năng tự nhiên chúng ta phải làm, phải tự hy sinh và kiềm chế mà tôi vừa nói ở phần trên về phương diện tự nhiên. Không ai có thể làm việc này thay cho Vincent được. Nó sẽ là một đòi hỏi rất gắt gao, đôi khi khiến ta chán nản bỏ cuộc, nhưng sẽ không có con đường nào khác, nhẹ nhàng và dễ dãi cho Vincent trong hoàn cảnh hiện nay khi mà đã để “mất linh hồn cho quỉ dữ” vì xác thịt.
 
Nhưng chay tịnh ở đây còn cần kèm theo lời cầu nguyện, tức là phải cậy nhờ vào ơn Chúa giúp. Thánh Phaolô trong cơn thử thách, Ngài cũng đã 3 lần xin Chúa thương giải thoát, nhưng được Chúa trả lời: “Ơn Cha đã đủ cho con” (2Cor 12:8). Như vậy, ơn phù trợ và sức mạnh của Chúa luôn có đó, nhưng ta có muốn sử dụng hay không?! Đến đây thì Vincent đã hiểu rõ mình cần phải làm gì rồi?
 
-Hãy đến với Chúa nơi tòa cáo giải để tắm mình, rửa sạch mọi tội lỗi. Hãy đến với Chúa như người con hoang đàng tìm về nhà cha. Lao mình vào cánh tay yêu thương của cha và nói với cha “thưa cha, con đã phạm đến trời và đến cha, con không đáng được gọi là con cha nữa ” (Lc 15:21). Rồi hãy năng rước Thánh Thể là của ăn linh hồn, là sức mạnh thiêng liêng, và là thuốc thiêng chữa mọi tật nguyền của linh hồn.
 
-Một điều cũng quan trọng trong vấn đề thiêng liêng này là hãy cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ vô nhiễm nguyên tội. Mẹ là người nữ đã chiến thắng Satan. Bóng của Mẹ làm cho Satan khiếp đảm. Lời cầu của Mẹ làm cho những mưu toan của Satan bị phá vỡ.
 
Mỗi khi Vincent nghĩ đến, hoặc bị cám dỗ về tình dục hãy thầm thĩ kêu lên: “Mẹ ơi xin cứu con”. Lập tức Mẹ sẽ đến bên và Satan sẽ bỏ đi mà không làm cho Vincent sợ hãi và bắt được linh hồn của Vincent nữa.
 
Tóm lại, gợi ý sau cùng của tôi là Vincent không được ngã lòng, không được bỏ cuộc. Dù tội lỗi bao nhiêu, dù yếu đuối thế nào vẫn phải vững tin vào tình thương, sự tha thứ của Chúa mà chỗi dậy. Chỗi dậy mọi ngày mỗi khi thấy mình yếu đuối và sa ngã. Hãy bắt đầu bước đầu tiên và khó nhất là “chỗi dậy” và “trở về” như người con hoang đàng đã làm. Trước những cơn nghiệt ngã và cuộc đời dồn dập, Vincent hãy tự mình cản đảm nói với mình “tôi phải đứng dậy và làm lại cuộc đời!”.
 
Hãy chỗi dậy, và hãy ra khỏi vũng lầy dục vọng. Tôi sẽ cầu nguyện cho anh.
 
 
Ngưòi phụ trách: 
Trần Mỹ Duyệt
 
Mời vào thăm trang nhà www.giadinhnazareth.org mục Hỏi-Đáp để tham khảo thêm.