Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sinh lý và hạnh phúc hôn nhân

Tác giả: 
Trần Mỹ Duyệt

SINH LÝ VÀ HẠNH PHÚC HÔN NHÂN      

 

Trần Mỹ Duyệt

 

-Tôi hỏi thật tiến sỹ, nếu bà nhà tôi bắt tôi ăn chay, nằm đất hoài, tôi có nên trốn nhà đi ăn “phở” không?

 

-Tiến sỹ ơi! Em và vợ em mới lấy nhau chưa được 5 năm mà chuyện ái ân trở nên thưa thớt quá. Nàng tỏ ra lạnh nhạt và tìm mọi cách tránh né em. Nhiều lúc em thấy nản và muốn đi hoang luôn.

 

Trên đây chỉ là vài thí dụ rất thực tế, và cũng rất đau lòng thường ngày vẫn hằng xẩy ra trong đời sống hôn nhân trực tiếp liên quan đến nhu cầu tình dục, đến những đòi hỏi của đời sống tâm sinh lý.

 

Ái ân, ăn nằm, làm tình, giao hợp, phối hợp, mây mưa, truy hoan, hợp cẩn…hay bất cứ một từ ngữ nào đó diễn tả hành động sinh lý giữa một người nam và một người nữ cũng đều mang cùng một ý nghĩa là sự hợp nhất của hai thân xác và linh hồn ấy có nguồn gốc phát xuất từ tình yêu của Thượng Đế. Rất tiếc, hành động biểu tỏ tình yêu này đã bị khai thác, lợi dụng, và làm cho biến thái do quan niệm, suy nghĩ, và lối sống của con người thời đại. Từ đó, nó cũng làm giảm giá trị của tình yêu hôn nhân, của những tác động ân ái vợ chồng.    

 

Hai tiếng “hôn nhân” tự nó đã nói lên lời đáp trả của con tim và thân xác của hai người nam nữ yêu nhau, muốn sống và đồng hành với nhau trên hành trình cuộc sống. Ngoài những giá trị của nó trong tầm nhìn về tôn giáo, luân lý, văn hóa, xã hội, kinh tế, và chính trị, hôn nhân dưới cái nhìn tâm sinh lý đó chính là một sự trói buộc của hai thân xác, hai tâm hồn. Mà hình ảnh và cách thức diễn tả sự nối buộc ấy, thu hút ấy chính là hành động sinh lý.

 

Nhưng vì những lý do riêng rẽ, nhiều cặp vợ chồng đã đi đến ly dị, 1 trong đó những khúc mắc, những đổ vỡ, và thiếu hiểu biết về sinh lý cũng như hành động sinh lý đã giữ một vai trò hết sức quan trọng. Không chỉ ở tuổi xồn xồn, mà ngay cả ở tuổi già, tuổi “thất thập cổ lai hy”, tuổi 80, sinh lý và hành động sinh lý cũng vẫn được đặt ra, và vẫn thu hút nhiều người. Đối với tuổi trẻ, tuổi trung niên, tuổi mấp mé bước vào tuổi cao niên, thì một trong những lý do cho biết sự khủng hoảng sinh lý chính là ngoại tình. Con số ngoại tình có kết quả đưa đến ly dị theo thống kê cho biết: 2

 

-41% người chồng, người vợ hoặc cả hai thừa nhận có ngoại tình trong tư tưởng và hành động.

-57% nam giới và 54% nữ giới đã thừa nhận hành động ngoại tình. Trong đó:

-36% ngoại tình với những người cùng sở, hoặc nơi làm việc.

-36% ngoại tình trong khi công tác xa nhà.

 

Kết quả những hành động ngoại tình này đưa đến 31% đổ vỡ gia đình và kết thúc bằng ly dị.

Từ những dữ kiện trên, đưa đến một kết luận thực hành liên quan đến hạnh phúc hôn nhân là đời sống tính dục và sự hài hòa về sinh lý.  Nhưng sinh lý là gì mà nó làm điên đảo lòng người, và gây ra thảm họa cho đời sống hôn nhân gia đình như vậy? Đơn sơ mà nói, sinh lý chỉ là một nhu cầu của cuộc sống, và là một hành động theo bản năng.

 

-Sinh lý là một nhu cầu:

 

Ngoài những nhu cầu về thể lý, nhu cầu tâm lý, và nhu cầu tâm linh, sinh lý đối với đời sống tâm sinh lý cũng là một nhu cầu. Tóm lại, người ta không thể sống mà thiếu ăn, thiếu uống, thiếu ngủ nghỉ, cũng vậy, người ta không sống và phát triển bình thường nếu nhu cầu sinh lý không được thỏa mãn một cách chính đáng.

 

Sinh lý là một nhu cầu. Cả hai phái nam cũng như nữ, vợ cũng như chồng đều cảm thấy có nhu cầu này. Nhưng đối với đàn ông, theo tiến sỹ Juli Slattery, sinh lý được coi như một nhu cầu vật lý chính của họ. Nhu cầu sinh lý của phái nam thường lại bị ảnh hưởng do những yếu tố ngoại cảnh, thí dụ, nhìn ngắm một người phụ nữ khỏa thân. Ngoài ra còn được thúc đẩy bởi kích thích tố nam testosterone. Và như một sự thỏa mãn chính đáng sau khi nhu cầu sinh lý được giải tỏa, người đàn ông cảm thấy mình thoải mái, hạnh phúc. Tóm lại, “sinh lý đối với người đàn ông có một ảnh hưởng rất lớn trên tình cảm, hạnh phúc hôn nhân và tinh thần của họ. 3

 

Ngược lại, nhu cầu sinh lý của người phụ nữ không do những thôi thúc của thể lý, nhưng liên quan đến tình cảm. Trong khi đàn ông có thể bị kích thích một cách dễ dàng chỉ do “thanh sắc” là hai yếu tố thường gây nên những thèm muốn dục vọng nơi người đàn ông.  Khác biệt căn bản về tính dục giữa đàn ông và đàn bà là đàn ông có thể phân biệt rõ ràng hành động sinh lý và sự ràng buộc tình cảm với một người phụ nữ, trong khi đó đối với người phụ nữ cả hai chỉ là một.

 

-Sinh lý là một bản năng:

 

Sinh lý theo cái nhìn bản năng là điều tốt và cần thiết. Nó cũng là một ân huệ Thượng Đế ban cho con người, đặc biệt trong đời sống hôn nhân. Do đó, con người hưởng dùng ân huệ này là điều chính đáng.  Phái nam, đàn ông thường dùng yếu tố bản năng để biện minh cho hành động ngoại tình và sự chung thủy của họ.Và đàn ông nghĩ về sinh lý nhiều hơn đàn bà cũng như sự ham muốn giữa người này với người khác  tùy theo mức độ hormone Testosterone trong cơ thể mỗi người. 

 

-Bao nhiêu cho vừa?

 

Để điều hòa những đòi hỏi theo nhu cầu cũng như thỏa mãn bản năng về sinh lý, câu hỏi được nêu lên là “Bao nhiêu là vừa?”

 

Đàn ông nghĩ về tình dục nhiều hơn đàn bà. Theo một khảo cứu  54 % đàn ông và 19% đàn bà nghĩ về tình dục năm, ba lần mỗi ngày. 4

 

Một cuộc khảo cứu khác tại Anh Quốc, trung bình người ta nghĩ đến sinh lý 13 lần một ngày. Kết quả này có phần phù hợp những gì mà cao dao Việt Nam: “Đêm bẩy, ngày ba. Vào ra không kể.” 5  

 

Journal of Sex Research, số tháng Giêng năm 2012 đã phổ biến nghiên cứu do Giáo sư Terri Fisher thực hiện tại Đại học Ohio. Cuộc khảo cứu gồm có 120 sinh viên nam và 163 sinh viên nữ từ 18 đến 25 tuổi tham dự, với kết quả trung bình một sinh viên nam nghĩ đến sinh lý 19 lần mỗi ngày, trong khi đó một sinh viên nữ là 10 lần một ngày.  

 

Một khảo cứu khác, theo bác sĩ Louann Brizendine, đàn ông nghĩ về sinh lý cứ 52 giây, trong khi người phụ nữ là 1 lần mỗi ngày. 6

 

-Sinh lý và hạnh phúc hôn nhân:

 

Sinh lý và hành động sinh lý luôn giữ một yếu tố quan trọng trong hạnh phúc lứa đôi. Thiếu ý thức, coi thường hoặc lợi dụng sinh lý là những khuyết điểm cần phải vượt qua để duy trì hạnh phúc lứa đôi. Những cuộc khảo cứu của Kinsey và Morton Hunt năm 1948 và năm 1953 cho thấy con số trung bình ân ái vợ chồng (làm tình) trong một tuần dựa theo tuổi tác như sau. 7

 

Từ 16-25 tuổi              2.45 lần       

Từ 26-35 tuổi              1.95 lần

Từ 36-45 tuổi              1.40 lần

Từ 46-55 tuổi              .85 lần

Từ 55-60 tuổi              .50 lần

 

Chỉ số trung bình này được cho là cao hơn theo khảo cứu của Morton Hunt năm 1974:

 

Từ 18-24 tuổi              3.25 lần

Từ 25-34 tuổi              2.55 lần

Từ 35-44 tuổi              2.00 lần

Từ 45-54 tuổi              1.00 lần

55 tuổi trở lên             1 lần

 

Khả năng sinh lý còn tùy thuộc theo quan niệm về tính dục, ảnh hưởng của văn hóa, xã hội, phim ảnh, và ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, giáo dục và tôn giáo. Phần đông những người có gia đình tại Hoa Kỳ, trung bình làm tình 2 hoặc 3 lần một tuần. Tuổi từ 50 đến 59, trung bình 4 hoặc 5 lần một tháng (Laumann et al., 1994) 8. Và theo khảo cứu của (Michael et al., 1994, p.136), con số trung bình là 7 lần một tháng. 9

 

Tóm lại, nhu cầu và sự đòi hỏi tình dục là một nhu cầu cần thiết và chính đáng đi liền với con người, đặc biệt, những người sống trong đời sống hôn nhân. Đây cũng là một bí quyết bảo vệ hạnh phúc hôn nhân cách riêng đối với nữ giới. Dù là đàn ông hay đàn bà, ít tuổi hay nhiều tuổi, việc duy trì được sự hòa hợp về tâm sinh lý vẫn luôn là điều cần thiết cho đời sống lứa đôi. Cha ông mình ngày xưa xem vậy mà tỏ ra rất kinh nghiệm:

 

“Đói thì ăn cơm lại no,

Từ ngày có vợ chẳng dò đi đâu.”10

 

“Cơm hay phở”, thì cũng cần để no bụng, nhưng cũng theo cha ông mình thì “Cơm tẻ là mẹ ruột”.11 Cơm ăn mới chắc bụng, mới no lâu, và bổ dưỡng hơn phở. Đặc biệt là phở nấu với bột ngọt và các hóa chất rất hại đến sức khỏe!

 

 

_______

 

Tài liệu tham khảo:

 

1.U.S. Divorce Rates and Statistics. Divorcesource.com.

2. Infidelity Statistics. Infidelity facts. Infidelityfacts.com.

3. Slattery, J. (2009).  Sex Is a Physical Need. No More Headaches. Tyndale House Publishers, Inc. 

4. How Often Do Men Think About Sex?- Netscape Men’s

5. Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc. Tục Ngữ Phong Dao. AR: Sống Mới, 1978, Tập 1, tr.123.

6. Brizendine, L. (2006). Female Brain. New York: Random House, Inc. 

7. M. Hunt (1974). Sexual Behavior in the 1970’s. New York: Playboy press, p.191.

8. Laumann, E.O., Gagnon, J.H., Michael, R.T., & Michael, S. (1994). The social organization of sexuality: Sexual practives in the United States: Chicago: University of Chicago Press.

9. Michael, R.T., Gagnon, J.H., Laumann, E.O., & Kolata, G. (1994). Sex in America: A definitive survey. Boston: Little, Brown.

10 Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc. Tục Ngữ Phong Dao. AR: Sống Mới, 1978, Tập 1, tr.155.

11. Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc. Tục Ngữ Phong Dao. AR: Sống Mới, 1978, Tập 1, tr.54.