Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Làm gì khi biết chồng ngoại tình?

Tác giả: 
Trần Mỹ Duyệt

LÀM GÌ KHI BIẾT CHỒNG MÌNH NGOẠI TÌNH?

Trần Mỹ Duyệt

 

“So there is nothing new under the sun.” (Ecclesiastes 1: 9). Lời Sách Giảng Viên đã nói như thế: “Không có gì mới lạ dưới gầm trời!” Vì vậy, nếu có một ngày đẹp trời nào đó bạn khám phá ra người chồng của mình ngoại tình thì đó chỉ là một dấu hiệu cho biết rằng hôn nhân của hai người đã “có vấn đề”, và cần được điều chỉnh lại. Và nó cũng cho biết người làm chuyện ấy đang tự phá đổ hạnh phúc gia đình mình, mà nạn nhân là bạn và những đứa con vô tội. Vậy trong những trường hợp ấy bạn phải làm gì? Bạn nên làm gì để đưa chồng về lại với bạn?!

 

Phản ứng tự nhiên.

Khi khám phá ra chồng ngoại tình, tùy vào mỗi trường hợp, mỗi trình độ hiểu biết, và cung cách ứng xử, bạn hoặc các phụ nữ khác thường có những phản ứng như sau:

1. Buồn bực, khóc lóc, cãi vã, giận hờn, và đánh ghen.

2. Nhờ bạn bè, cha mẹ, người thân khuyên can.

3. Đến các văn phòng tâm lý chuyên nghiệp.

4. Tìm thầy bói, thầy tướng số để so đoán tuổi, để trù yểm, để gọi chồng về.

5. Đọc kinh, khấn bái, xin lễ, cầu với ông thánh này, bà thánh kia.

3 trong số 5 phản ứng đầu tiên được nêu trên là những phản ứng thuộc lãnh vực tự nhiên. Trong số những phản ứng ấy, phản ứng số 1 là tiêu cực nhất và cũng ít hiệu quả nhất. Tiếp đến phản ứng thứ 2, nếu như trong gia đình có những người lớn tuổi, khôn ngoan, giầu kinh nghiệm và có ảnh hưởng trên người chồng, việc nhờ cậy những người này là một cách thức êm đẹp và có hy vọng đạt được kết quả. Cũng phải kể đến những vị lãnh đạo tinh thần như linh mục, mục sư, tu sỹ, các vị tu hành. Nhưng trên một bình diện thực hành, để hữu hiệu hơn vẫn là tìm đến các văn phòng tâm lý với các bác sỹ tâm lý có bằng cấp chuyên môn và học vị để gặp gỡ những nhà tâm lý. Tại đây, các nhà tâm lý sẽ phân tích cặn kẽ về tâm lý cá nhân, tâm lý nam nữ, tâm lý tình yêu, tâm lý hôn nhân, tâm sinh lý… nhờ đó sẽ giúp cho không chỉ người vợ, mà cả người chồng hiểu mình cần làm gì để duy trì hạnh phúc hôn nhân. Đặc biệt, cho người vợ biết tình trạng tâm lý của chồng lúc này, cũng như những gì đang xẩy ra trong nội tâm chồng, trong tình cảm giữa hai người, đồng thời đưa ra những chương trình gồm các phương pháp trị liệu, các việc làm chi tiết và cụ thể phù hợp với hoàn cảnh của hai người.

2 trong số còn lại thuộc lãnh vực tâm linh, nhưng phản ứng thứ 4 là tìm thầy bói, thầy tướng số để gọi hồn, để làm bùa buộc người yêu phải trở về là nhảm nhí, thiếu khoa học và vô duyên nhất. Nếu có một thứ bùa nào đó mà gọi được hồn người yêu, trói được người yêu chắc chắn mấy ông, mấy bà thầy bói làm thứ bùa ấy cho mình trước. Ngoài ra, tình yêu mà phải dùng bùa ngải trói buộc không còn ý nghĩa tình yêu. Nếu có thì chỉ là một thứ tình “ngớ ngẩn”, thứ tình nhờ hơi mấy ông, mấy bà thầy bói. Riêng giải pháp 5 cũng là một giải pháp dễ đưa ta đến “mê tín”! Chúa, Mẹ, các thánh không rỗi để làm mấy cái chuyện vớ vẩn như vậy, nhất là những hậu quả ấy do mình tạo nên. Thí dụ, lời ăn tiếng nói thiếu tế nhị, tính tình nóng nẩy, thiếu tự tin, lười biếng, lơ là không chăm lo sức khỏe thể lý, tâm lý và sinh lý cho chồng. Những thiếu sót này do người vợ làm ra để đẩy đưa chồng đến chỗ ngoại tình, thì người vợ phải chấp nhận và sửa sai. Chúa, Mẹ, các thánh nếu có can dự đến việc này chỉ là giúp cho người vợ ấy nghị lực để chấp nhận, nhẫn nại, và sửa đổi lại cuộc sống, đồng thời hướng dẫn người chồng có những giây phút dừng chân suy nghĩ để quay về với gia đình. Ngoài ra lễ vái, kính viếng đền này, chùa khác, chắp tay khấn nguyện mà vẫn sống như mình đang sống thì chồng mình có muốn về lại cũng chẳng sống hạnh phúc được với mình!   

Tóm lại, để tạo cơ hội cho chồng từ bỏ ngoại tình, và để điều chỉnh lại cuộc sống hôn nhân của cả hai người, thì phối hợp giữa phản ứng 2, phản ứng 3, và phản ứng 5 là một sự phối hợp vừa có tính cách chuyên môn, lý trí, tình cảm, lại vừa tâm lý và tâm linh.  

 

Ứng dụng thực hành.

Đem áp dụng vào thực tế, sự phối hợp các phản ứng trên đưa đến những hành động mà người vợ cần phải làm:

 

1.Thẳng thắn và tự tin:

Thẳng thắn và tự tin khi đề cập với chồng về chuyện ngoại tình. Đưa ra những bằng chứng rõ ràng, gồm người, nơi chốn, thời gian, và hoàn cảnh ngoại tình của chồng. Yêu cầu chồng phải suy nghĩ về hành động ngoại tình của mình, vì hành động đó liên quan đến hạnh phúc gia đình và tương lai con cái. Không khóc lóc, la mắng, kể lể, hò hét, làm nhục chồng, nhưng hành động với tất cả sự tự tin, lòng tự trọng, và cương quyết. Đó là cách ứng xử của “kẻ cả”, của người biết chồng ăn vụng mà vẫn “miệng cười hớn hở.”  

Trong cái nhẹ nhàng nhưng cứng rắn ấy, hãy bình tĩnh cho chồng biết là anh ta cần phải chấm dứt hành động mà anh ta đã và đang tạo ra cho gia đình. Nếu cần, hãy đề nghị cùng chồng giải quyết những khó khăn do việc làm ngoại tình của chồng gây ra. Hành động này sẽ chứng tỏ cho chồng biết sự khác biệt giữa “cơm” và “phở”!    

 

2. Trao đổi và thông cảm:

“Im lặng là vàng”, nhưng trong trường hợp biết chồng ngoại tình mà im lặng là sai lầm, là thiếu tự tin, là “chấp nhận thua cuộc!” 

Bằng những ngôn từ nhẹ nhàng, hãy cho chồng biết những đau khổ, những buồn bực, và những thất vọng của mình như thế nào khi khám phá ra sự bất trung của chồng. Không kết án, không nguyền rủa nhưng chia sẻ và đặt chồng vào hoàn cảnh mà nếu anh có người vợ ngoại tình anh sẽ cảm nhận, xử sự như thế nào ?! 

Những khủng hoảng trong đời sống hôn nhân, kể cả những lý do đưa đến ngoại tình thường bắt đầu bằng sự thiếu thông cảm, hiểu lầm và xa tránh nhau. Nhờ thông cảm, chân tình trao đổi, người chồng sẽ hiểu được không những tâm tư của vợ, việc làm của vợ, sự nhẫn nhục của vợ, cũng như tại sao lại có hành động ngoại tình nơi người chồng. Trong hôn nhân, vợ chồng chia sẻ, trao đổi và nói với nhau, nói cho nhau nghe là một nghệ thuật, một bí quyết bảo vệ hạnh phúc. Nó giúp giải tỏa được rất nhiều hiểu lầm, san bằng được những bất hòa, đồng thời giúp vợ chồng ngày càng hiểu và yêu nhau hơn.  

 

3. Tha thứ và nhẫn nại: 

Một trong những thử thách nhất đối với hành vi ngoại tình là sự tha thứ và nhẫn nại của người chồng hoặc người vợ.

Nhưng hành động tha thứ khó khăn nhất vẫn là tha cho chính mình. Vì tha cho chính mình là chấp nhận mình có đóng góp phần nào lỗi lầm trong việc ngoại tình của chồng. Do đó, tha cho chính mình cũng đồng nghĩa là trực diện với sự thật của vấn đề. Chấp nhận đối diện và sửa sai nếu như mình có lỗi.

Trong những trường hợp chồng ngoại tình, người vợ đừng hy vọng sẽ có việc nhận lỗi. Và do đó, cũng đừng qúa tin vào những lời xin lỗi hoặc thề thốt của chồng. Chính sự tha thứ và rộng lượng là một cách thức “Đổ than hồng trên đầu” kẻ phản bội. Nó tăng thêm nghị lực cho người chồng để thống hối và quay về. 

Tiếp đến là sự nhẫn nại. Tha thứ cho chồng cũng là lúc bắt đầu nhẫn nại. Dứt khoát với một cuộc tình tay ba không hề dễ, và vì thế, cần có sự nhẫn nại. Hãy chứng tỏ cho chồng biết, mình sẵn sàng tha thứ và chờ đợi sự quay về. Nhưng cũng lưu ý chồng rằng, để công bằng với cả hai, chồng không nên lợi dụng lòng nhẫn nại của mình.

 

4. Tạo dựng niềm tin:

Thẳng thắn và tự tin, trao đổi và thông cảm, tha thứ và nhẫn nại được coi như những hành động hòa giải mang tính cách tiêu cực. Để đưa người chồng ngoại tình trở về, người vợ còn phải hành động một cách tích cực nữa. Một trong những hành động này là biết cách tạo niềm tin cho nhau. 

Hãy cho chồng biết là tuy niềm tin vào sự chung thủy của chồng có bị sứt mẻ, nhưng mình vẫn hoàn toàn tin tưởng vào thiện chí và khả năng sửa sai của chồng. Do tình yêu thôi thúc, và với sức mạnh của tình yêu, hãy cho chồng biết mình luôn luôn hy vọng tình yêu chân thành sau cùng sẽ thắng.

Dòm ngó, kiểm soát, hạch hỏi, và theo dõi là những việc làm trái ngược với niềm tin và sự tin tưởng. Những hành động này không có khả năng ngăn cản việc ngoại tình. Một cách nào đó, càng làm cho người chồng ngoại tình thêm bực tức và xa tránh mình.

Tin tưởng vào tình yêu và lòng chung thủy của chính mình, người vợ minh chứng cho chồng biết là một khi anh muốn phản bội thì anh cứ việc tự nhiên, vì mình không cần thiết phải theo dõi, kèo nhèo hay níu kéo: Giữ trái tim chứ không giữ thân xác của chồng.  

 

5. Sưởi ấm lại tình yêu: 

Hãy cùng chồng đưa ra một hướng đi nhằm cải thiện và làm mới lại tình yêu. Thí dụ, dành nhiều thời giờ cho nhau hơn như cùng nhau đi nghỉ hè, du lịch, hoặc thường xuyên vợ chồng đi nghe nhạc, xem xinê. Quan tâm đến nhu cầu thể lý, tâm lý của chồng. Cùng nhau cải tiến hành động vợ chồng, lưu tâm đến việc ân ái, và cùng nhau sưởi ấm tình yêu bằng cách thường xuyên hơn trong yêu thương vợ chồng.

Tình yêu không phải là một cổ vật mua về để chưng trên bàn. Tình yêu là một bông hoa quí. Nó cần được chăm sóc, tưới gội, và nuôi dưỡng bằng những yêu thương trìu mến. Hãy là người mẹ của những đứa con chàng. Hãy là người bạn đồng hành với chàng trên hành trình cuộc sống. Hãy là người vợ làm cho chàng hãnh diện với bạn hữu. Nhưng cũng hãy là người tình nóng bỏng trên giường với chàng.  

 

Kết luận:

Những ứng dụng trên thật khó thực hiện, nhất là khi người chồng đã ngoại tình lâu ngày, lâu tháng, hoặc lâu năm. Do đó, cách tốt nhất là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bằng cách sống với những lời khuyên ấy ngay từ bây giờ trước khi sự việc xẩy ra. Tuy nhiên, đây cũng là những gì mà một người chồng cần lưu ý. Vì không chỉ riêng người chồng mới có quyền ngoại tình, hoặc biết ngoại tình!

(Mời vào thăm trang nhà www.giadinhnazareth.org để tham khảo những bài vở giá trị về tình yêu, hôn nhân, gia đình, giáo dục và xã hội.)